16 thủ thuật tâm lý khiến người khác thích bạn ngay lập tức

149
0
tu tin3

Thật khó để nói chính xác tại sao bạn lại thích một ai đó. Có thể là do nụ cười của họ, có thể là do sự hóm hỉnh của họ, hoặc có thể đơn giản là vì họ rất thân thiện. bạn thích họ Nhưng các nhà khoa học không hài lòng với câu trả lời chung chung như vậy, vì vậy họ đã dành nhiều năm cố gắng tìm ra lý do chính xác tại sao một người bị thu hút bởi một người khác.

Ở đây chúng tôi tóm tắt những phát hiện đáng ngạc nhiên nhất. Bằng cách đọc và học những kỹ năng tâm lý này, bạn có thể củng cố tình bạn và tạo ra những mối quan hệ mới nhanh hơn và tốt hơn.

1. Bắt chước người mà bạn đang nói chuyện

Chiến lược này được gọi là sự phản chiếu, bằng cách bắt chước lại hành vi của người khác một cách tinh tế. Khi nói chuyện với một người, hãy thử bắt chước ngôn ngữ cơ thể, các cử chỉ và nét mặt của người đó.

tu tin3

Năm 1999, các nhà nghiên cứu tại Đại học New York đã chứng minh “hiệu ứng tắc kè hoa”. Hiệu ứng này là hiện tượng một người bắt chước hành vi của người khác trong tiềm thức. Sự bắt chước này khiến người ấy yêu bạn nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu đã cho 72 người đàn ông và phụ nữ nói chuyện với những người trong một nhóm thử nghiệm. Một số bắt chước hành động của người khác, một số thì không và cho phép các nhà nghiên cứu quay phim tương tác giữa các cặp đôi. Sau khi trao đổi xong, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia đánh giá mức độ họ thích nhau.

Kết quả là những người tham gia thường đánh giá mức độ yêu thích cao hơn đối với những người bắt chước ngôn ngữ cơ thể của họ.

2. Dành nhiều thời gian hơn ở gần những người mà bạn muốn làm bạn với họ

Trong trường hợp hiệu ứng tiếp xúc đơn thuần, mọi người có xu hướng thích những người mà họ cảm thấy gần gũi.

Các nhà tâm lý học tại Đại học Pittsburgh đã yêu cầu bốn phụ nữ đóng giả làm sinh viên trong một lớp tâm lý học. Mọi người đến lớp vào những thời điểm khác nhau. Khi chuyên gia cho các cậu bé xem ảnh của bốn người phụ nữ, các cậu bé bày tỏ sự đồng cảm lớn với người phụ nữ mà chúng thấy nhiều hơn trong lớp, mặc dù đó là một phụ nữ mà chúng chưa từng gặp bao giờ.

3. Khen ngợi người khác

Mọi người thường liên tưởng những tính từ mà bạn dùng để miêu tả người khác tới tính cách của bạn. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng tự chuyển thể tính cách.

tu tin6

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội, hiệu ứng này xảy ra ngay cả khi mọi người biết rằng những đặc điểm này không mô tả chính xác họ là ai.

Theo Gretchen Rubin, tác giả của Lược đồ hạnh phúc, mọi điều bạn nói về người khác đều ảnh hưởng đến cách người khác nhìn nhận về bạn. Nếu bạn mô tả người khác là trung thực và tử tế, người khác sẽ liên kết bạn với những phẩm chất đó. Và ngược lại. Nếu bạn liên tục nói xấu sau lưng người khác, bạn bè của bạn cũng sẽ bắt đầu gán cho bạn những tính xấu đó.

4. Hãy cố gắng thể hiện những cảm xúc lạc quan

Lây lan cảm xúc là khi một người bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi trạng thái cảm xúc của người khác. Nghiên cứu từ Đại học Ohio và Đại học Hawaii cho thấy mọi người có thể cảm nhận được cảm xúc của những người xung quanh trong tiềm thức.

Các tác giả của nghiên cứu cũng cho rằng điều này có thể là do chúng ta bắt chước các chuyển động và nét mặt của người khác một cách tự nhiên. Nó làm cho chúng tôi cảm thấy một chút quen thuộc với cảm giác của họ. Nếu bạn muốn người khác hạnh phúc khi ở bên bạn, hãy cố gắng giao tiếp với họ bằng những cảm xúc tích cực và lạc quan.

5. Tỏ ra nhiệt tình và có năng lực

Các nhà tâm lý học và đồng nghiệp tại Đại học Princeton đã đề xuất Mô hình Nhân cách Cơ bản, một lý thuyết cho rằng mọi người đánh giá người khác dựa trên đam mê và khả năng của họ.

tu tin5

Theo mô hình này, nếu bạn thể hiện mình là người nhiệt tình, nghĩa là không cạnh tranh và thân thiện, mọi người sẽ cảm thấy rằng bạn có thể tin tưởng được. Chúng ta có xu hướng tôn trọng mọi người hơn nếu họ được coi là có năng lực, chẳng hạn như tình trạng kinh tế và trình độ học vấn cao.

Nhà tâm lý học Harvard Amy Cuddy nói rằng điều quan trọng là phải thể hiện niềm đam mê của bạn trước và sau đó thể hiện khả năng của bạn, đặc biệt là trong kinh doanh. Theo Cuddy, từ góc độ tiến hóa, việc biết liệu một người có thể được tin cậy hay không là rất quan trọng đối với sự sống còn của chúng ta.

6. Thỉnh thoảng thể hiện ra ngoài những thiếu sót của bạn

Theo hiệu ứng sai lầm thì mọi người thường quý bạn hơn sau khi bạn mắc sai lầm, nhưng chỉ trong trường hợp họ tin rằng bạn là một người có năng lực. Thể hiện rằng bạn không phải là người hoàn hảo giúp bạn trở nên dễ gần và yếu đuối hơn với những người xung quanh.

Nhà nghiên cứu Elliot Aronson ở trường Đại học Texas là người đầu tiên phát hiện ra hiện tượng này khi ông nghiên cứu về chủ đề: các sai lầm đơn giản ảnh hưởng như thế nào lên sự thu hút về nhận thức. Ông yêu cầu các nam sinh viên của trường Đại học Minnesota nghe những đoạn băng thu âm lúc mọi người đang trả lời vấn đáp. Khi có người vấn đáp tốt nhưng vào cuối cuộc phỏng vấn lại làm đổ cà phê thì các sinh viên này đánh giá mức độ yêu thích cao hơn so với những người làm tốt và không làm đổ cà phê, hoặc vừa không làm tốt vừa làm đổ cà phê.

7. Nhấn mạnh những giá trị chung

Theo một nghiên cứu kinh điển của Theodore Newcomb, mọi người thường bị thu hút bởi những ai tương đồng với mình, nó được gọi là hiệu ứng tương đồng-thu hút. Trong thí nghiệm của mình, Newcomb đánh giá thái độ của những đối tượng tham gia thí nghiệm về các chủ đề gây tranh cãi như tình dục và chính trị. Sau đó ông đưa họ đến một ngôi nhà của trường Đại học Michigan để họ sống cùng nhau.

tu tin4

Kết thúc thí nghiệm, những đối tượng tham gia cảm thấy thích bạn cùng nhà của mình hơn khi họ cũng có chung thái độ đối với các chủ đề kia. Một điều thú vị là, theo nghiên cứu gần đây của trường Đại học Virginia và Washington thì lính không quân lại thích đối phương hơn khi họ có chung những đặc điểm tính cách tiêu cực với mình, hơn là tính cách tích cực.

8. Tình cờ chạm vào đối phương

Sự đụng chạm trong tiềm thức xảy ra khi bạn chạm vào ai đó một cách tinh tế đến mức bạn hầu như không nhận thấy. Ví dụ, chạm vào lưng hoặc cánh tay của ai đó sẽ giúp họ cảm nhận được hơi ấm của bạn. Trong một nghiên cứu ở Pháp, các chàng trai đứng ở cuối một góc phố và nói chuyện với tất cả các cô gái đi ngang qua. Những nam thanh niên này có khả năng khiến các cô gái bắt chuyện với họ bằng cách chạm vào tay họ cao hơn gấp đôi so với những người khác.

Đại học Mississippi và Cao đẳng Rhodes đã nghiên cứu tác động của sự tiếp xúc giữa các cá nhân trong nhà hàng. Người phục vụ có thể nhanh chóng chạm vào cánh tay hoặc vai của khách hàng khi trả lại tiền lẻ. Kết quả là, những người phục vụ tương tác với khách hàng được boa nhiều hơn đáng kể so với những người không giao tiếp chút nào.

9. Hãy cười với họ

Trong một nghiên cứu của Đại học Wyoming, khoảng 100 sinh viên đã tốt nghiệp được yêu cầu xem những bức ảnh của phụ nữ ở một trong bốn kiểu tiếp xúc: cười hở miệng, im lặng và không cười. Đừng cười với một cơ thể cứng đờ. Kết quả, người ta thấy rằng người phụ nữ tươi cười trong bức ảnh được yêu thích nhất bất kể tư thế của cô ấy.

tu tin8

Nghiên cứu gần đây của trường Đại học Stanford và Đại học Duisburge-Essen phát hiện ra rằng những sinh viên trò chuyện với nhau trên mạng thường cảm thấy vui vẻ lạc quan hơn nếu người kia có hình đại diện đang cười.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng nếu bạn cười khi lần đầu gặp một ai đó thì chắc chắn sau này họ sẽ vẫn nhớ bạn.

10. Nhìn nhận người khác theo cách mà họ mong muốn

Mọi người thường muốn người khác nhìn nhận họ theo quan điểm và niềm tin về họ. Hiện tượng này được gọi là lý thuyết tự kiểm tra. Tất cả chúng ta đều tìm kiếm sự công nhận và chấp thuận từ người khác đối với quan điểm của mình, dù tích cực hay tiêu cực.

Đại học Stanford và Đại học Arizona đã tiến hành một loạt nghiên cứu về chủ đề này. Những người tham gia được hỏi liệu họ có muốn kết giao với những người có ấn tượng tốt và xấu về họ hay không. Những người có suy nghĩ tích cực về bản thân thích những người đánh giá cao về bản thân và những người có suy nghĩ tiêu cực về bản thân thích những người hay chỉ trích. Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là mọi người thích giao tiếp với những người đồng ý với quan điểm của họ. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn khi quan điểm của người khác phù hợp với quan điểm của chúng ta. Khi đó chúng ta cảm thấy được thấu hiểu, vì đây là yếu tố rất quan trọng dẫn đến tình bạn.

11. Nói cho họ một bí mật

Thể hiện bản thân là một trong những cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ. Trong một nghiên cứu của các trường đại học ở Mỹ, các sinh viên được dành 45 phút để làm quen với nhau theo từng cặp.

Những người tham gia được hỏi dần dần những câu hỏi sâu hơn và bí mật hơn. Từ những câu hỏi riêng tư kín đáo như “Kỳ nghỉ yêu thích của bạn là gì?” đến những câu hỏi bình thường như “Tại sao?” đến “Bạn cảm thấy thế nào về mối quan hệ của mình với mẹ?” Vào cuối cuộc thử nghiệm, những sinh viên được hỏi nhiều câu hỏi cá nhân hơn cảm thấy gần gũi với nhau hơn. Bạn có thể thử thủ thuật này khi muốn làm quen với ai đó. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bằng những câu hỏi đơn giản như gần đây bạn đã xem bộ phim nào hoặc ai là người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Khi bạn chia sẻ thông tin cá nhân với người khác, họ sẽ cảm thấy gần gũi với bạn hơn và muốn tin tưởng bạn hơn trong tương lai.

12. Cho họ thấy rằng bạn là người biết giữ bí mật

Hai thí nghiệm được thực hiện bởi các trường đại học ở Florida, Arizona và Singapore cho thấy mọi người coi trọng sự tin tưởng và tin tưởng lẫn nhau trong các mối quan hệ. Hai phẩm chất này đặc biệt quan trọng đối với những người bạn lý tưởng và nhân viên lý tưởng. Tín bao gồm các yếu tố trung thực, tin cậy và trung thành. Tất cả các yếu tố đều quan trọng trong việc duy trì một mối quan hệ tốt đẹp. Trung thực và tin tưởng là những điều quan trọng nhất trong một tình bạn.

13. Thể hiện khiếu hài hước

Theo các nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Illinois và Đại học California, khiếu hài hước rất quan trọng trong một mối quan hệ, dù là tình bạn hay tình yêu.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên, bạn sẽ thích họ hơn nếu bạn sử dụng khiếu hài hước của mình. Ngay cả việc chia sẻ một hoạt động vui vẻ cũng có thể làm tăng sự hấp dẫn lẫn nhau, chẳng hạn như khi một người nhắm mắt dạy người kia khiêu vũ.

14. Để họ nói về bản thân mình

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Harvard đã phát hiện ra rằng nói về bản thân như bạn cần thức ăn, tiền bạc hay tình dục là rất có lợi.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia ngồi trước máy chụp cộng hưởng từ và được yêu cầu trả lời các câu hỏi về quan điểm cá nhân của họ và của những người khác. Những người tham gia phải dẫn theo một người bạn hoặc thành viên gia đình đến thí nghiệm và ngồi bên ngoài phòng máy cộng hưởng từ. Một số người mà bạn đã được thông báo là bạn bè hoặc thành viên gia đình cũng có thể nghe thấy phản hồi của bạn, trong khi những người khác vẫn ở chế độ riêng tư.

Kết quả cho thấy các vùng não liên quan đến khen thưởng và khen ngợi hoạt động tích cực nhất khi những người tham gia chia sẻ thông tin với người khác. Tuy nhiên, nó cũng hoạt động khi nói mà không có người nghe. Nói chung, việc cho phép ai đó chia sẻ câu chuyện cuộc đời của họ thay vì khoe khoang về bản thân sẽ tạo ra những kỷ niệm đẹp về sự tương tác.

15. Tỏ ra yếu đuối một chút

Jim Taylor nói với Tâm lý học ngày nay rằng trong khi “sự cởi mở về cảm xúc” khiến hai người hòa hợp với nhau, thì sự thiếu tương hỗ là lý do khiến hai người không hòa hợp.

Tất nhiên, sự cởi mở về tình cảm đi kèm với những rủi ro như khiến bạn trở nên yếu đuối khi không biết liệu mọi người sẽ chấp nhận và đáp lại tình cảm của bạn hay từ chối và thay đổi. Tuy nhiên, rủi ro này là hoàn toàn hợp lý. Nghiên cứu từ Đại học Illinois và Đại học California phát hiện ra rằng sự thể hiện cảm xúc và sự cởi mở là những đặc điểm quan trọng và đáng mơ ước trong các mối quan hệ, dù là tình bạn hay tình yêu.

16. Cử xử như thể là bạn thích họ

Theo một hiện tượng gọi là thích lẫn nhau, nếu bạn nghĩ rằng bạn thích ai đó, thì bạn cũng có xu hướng thích họ.

Trong một nghiên cứu năm 1959, những người tham gia được thông báo rằng một số thành viên của nhóm thảo luận có thể quan tâm đến họ. Sau cuộc thảo luận, những người tham gia cho biết họ thích cái mà họ thích nhất.

Nhiều nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng khi chúng ta mong đợi người khác chấp nhận mình, chúng ta có vẻ thân thiện hơn với họ. Điều này làm tăng khả năng họ thực sự thích chúng ta. Vì vậy, nếu bạn không chắc người kia nghĩ gì về mình, hãy hành động như thể bạn thích họ. Rất có thể người kia cũng thích bạn.

Nguồn: independent

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *