26 câu hỏi để biết bạn có thực sự yêu bản thân mình hay không?

35
0
yeu ban than

Mình có một người bạn thân, cô ấy có ngoại hình ưu nhìn, học khá, lại rất trách nhiệm và kỷ luật với bản thân. Bạn biết kiểu người ngay cả khi hoàn thành xong bài thi cũng sẽ ngồi lại kiểm tra kỹ tất cả các câu và chỉ nộp khi nghe tiếng chuông reo chứ? Bạn biết kiểu người trước khi ra ngoài đều chỉnh lại quần áo, đầu tóc cho gọn gàng chứ? Bạn biết kiểu người, khi chuẩn bị gọi điện cho ai cùng đều luôn nhẩm lời nhiều lần chứ? Cô ấy là một người như thế. Dù là trong học tập, trong công việc hay cách đối nhân xử thế hằng ngày, cô ấy đều không cho phép bản thân mắc sai sót dù là nhỏ nhất.

Một lần kia, khi lên bảng thuyết trình, cô ấy lỡ phát âm sai một từ tiếng Anh và thế là cô ấy cứ thế dằn vặt bản thân về điều đó. Nhiều ngày sau đó, cô ấy thi thoảng lại phát âm từ đó và hỏi mình như vậy đúng chưa. Một lần khác, cô ấy quên không kẻ lông mày trước khi đến lớp. Cô ấy rồi tìm mọi cách để mượn bằng được cây chì kẻ mày. Sau hôm ấy, cô ấy còn tự hứa rằng phải đi mua sẵn một cây mang trong cặp để không bao giờ quên.

Mình phì cười. Ấy nhưng khi thấy đứa bạn vẫn ôm mặt, luôn miệng nói những câu như “mất mặt quá”, “xấu hổ quá”, “có thế mà cũng quên”,… mình khẽ cau mày và nói: “Sao mày không thương bản thân gì hết vậy?”. Cô ấy tặc lưỡi: “Tao thương tao nhất mà, nếu không thương tao thì tao đâu cố gắng chăm chút cho bản thân đến thế. “Có lẽ mày không thương bản thân nhiều mình như mày nghĩ đâu” – mình khẽ nói.   

Chắc hẳn đọc đến đây, một vài bạn sẽ thấy đồng cảm với cô bạn thân của mình. Một vài người khác thì lại cho rằng chuyện đâu có gì to tát đến thế. Nhưng hãy tạm quên đi cách mà cô bạn đã phản ứng ở đây. Hãy thử hỏi chính mình rằng nếu bạn ở trong tình huống như vậy, bạn sẽ cảm thấy thế nào và bạn sẽ làm gì?

Luôn tập trung vào những thiếu sót của bản thân và gặp khó khăn trong việc tha thứ cho những lỗi sai, dù là nhỏ nhất mà mình mắc phải – đây là những biểu hiện thường thấy của việc thiếu lòng tự trắc ẩn – khái niệm mà mình xin phép được thân thuộc hóa bằng từ “thương thân” như trong tiêu đều bài viết.

Thương thân có lẽ là một cụm từ mà người ta vẫn thường nhắc đến rất nhiều. Nhưng thế nào là thương thân? Làm sao để biết mình có thương mình hay không? Rồi thương “nhiều” hay “ít”? thì lại là những câu hỏi không dễ để trả lời. Tuy nhiên, điều này không phải là hoàn toàn bất khả thi. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến bạn về thang đo lòng trắc ẩn (Self-Compassion Scale) của Kristin Neff để giúp bạn hiểu hơn về các mức độ thương thân nhé!

1. LÒNG TỰ TRẮC ẨN LÀ GÌ?

doc vi

Để hiểu được thuật ngữ tự trắc ẩn, trước hết, ta cần hiểu về khái niệm lòng trắc ẩn nói chung. Một người có lòng trắc ẩn là khi họ trở nên nhạy cảm với nỗi đau của người khác, họ nhận thức được và mong muốn làm lắng dịu nỗi buồn của người ấy. Không chỉ có vậy, người có lòng trắc ẩn sẽ đồng cảm, thấu hiểu thay vì phán xét khi người khác mắc lỗi. Lòng tự trắc ẩn cũng tương tự như vậy, điều khác biệt là đối tượng nhận được sự đồng cảm, quan tâm ở đây không ai khác mà là chính bản thân bạn.

Theo Kristin Neff, phó giáo sư khoa tâm lý giáo dục tại Đại học Texas ở Austin, lòng tự trắc ẩn là khi một cá nhân trở nên cởi mở và thương cảm với nỗi đau khổ của bản thân, quan tâm và nhân ái với chính mình, thấu hiểu và không phán xét với những thiếu sót hay thất bại của bản thân, đồng thời, nhận ra trải nghiệm của mình là một phần của trải nghiệm của nhân loại.

Chắc hẳn sẽ không ngoa khi nói rằng, ai trong chúng ta cũng đều đã từng trải qua những cảm xúc tiêu cực như đau khổ, buồn bã, kiệt quệ hay thất bại. Và lòng tự trắc ẩn chính là bình thuốc quý để xoa dịu những vết thương, giúp ta vượt lên trên những đau khổ, học cách yêu thương bản thân, để từ đó tự điều chỉnh nhận thức – hành vi – cảm xúc của chính mình khi đối diện với những khó khăn hay cảm xúc tiêu cực.

2. NHỮNG THÀNH TỐ CỦA LÒNG TỰ TRẮC ẨN:

nhung ke be tac trong tinh yeu 1

Dựa trên định nghĩa và sự phát triển từ nghiên cứu của Kristin Neff về lòng trắc ẩn. Ta có thể phân loại lòng trắc ẩn thành ba nhân tố chính: nhân ái với bản thân (self-kindness), cảm giác tương đồng nhân loại (common humanity), chánh niệm (mindfulness); và ba nhân tố đối nghịch của ba nhân tố chính này: chỉ trích bản thân (self-judgment), sự cô lập (isolation), đồng nhất quá mức (over-identification).

a. Tử tế với bản thân và Chỉ trích bản thân

Những người tử tế với bản thân là những người nhận ra rằng sự không hoàn hảo và thất bại là không thể tránh khỏi. Do đó, họ có xu hướng nhẹ nhàng hơn với bản thân khi đối mặt với những trải nghiệm đau buồn hoặc vấp ngã trong cuộc sống. Ngược lại, những người hay chỉ trích bản thân lại khó khăn trong việc vượt qua những cảm xúc tiêu cực, căng thẳng, hay thất vọng. Thay vì thấu hiểu và chấp nhận những thiếu sót của mình, họ tự dày vò bản thân bằng những lời phán xét hay chỉ trích khắc nghiệt. 
Ví dụ, khi đạt điểm kém bài kiểm tra 15p trên lớp, bạn lập tức cho rằng mình là kẻ vô dụng và kém cỏi thay vì xem xét rằng bài kiểm tra này có thể hơi khó so với bạn và thúc đẩy bản thân cố gắng hơn cho lần tới.

b. Cảm giác tương đồng nhân loại và Sự cô lập

Cảm giác tương đồng nhân loại là việc nhận ra rằng những thử thách và thất bại là điều mà tất cả con người chúng ta đều trải qua. Họ coi trải nghiệm của cá nhân là  một  phần trong  trải nghiệm cuộc sống của nhân loại hơn là cảm giác bị cô lập hay tách  biệt. Trái lại, những người tự cô lập lại cảm thấy rằng không ai có thể chia sẻ được với những đau khổ, khó khăn mà họ phải trải qua. Biểu hiện thường thấy của những người này đó là luôn cho rằng bản thân thật đơn độc mỗi khi gặp khó khăn và than vãn rằng chẳng ai trên đời này chẳng ai có thể hiểu được cảm giác của mình cả.

c. Chánh niệm và Đồng nhất quá mức

Chánh niệm là việc tập trung vào khoảnh khắc thực tại, và chấp nhận những suy nghĩ, cảm xúc, và cảm giác của cơ thể. Nhờ việc thực hành chánh niệm, những cảm xúc tiêu cực được nhìn thấy và chấp nhận hơn là bị đè nén, phủ nhận hoặc phóng đại. Còn đồng nhất quá mức là khi chúng ta bị cuốn theo những suy nghĩ, cảm xúc, cảm nhận tiêu cực tại một thời điểm nhất định và phóng đại hóa chúng với nhiều ý nghĩa.

3. BÀI ĐÁNH GIÁ LÒNG TỰ TRẮC ẨN

top phim noi tieng nuoc ngoai

Bài đánh giá lòng tự trắc ẩn của phó giáo sư Kristin Neff bao gồm 26 mệnh đề. Người tham gia sẽ dựa trên thang likert 5 điểm để đánh giá tần suất mình phản ứng đúng theo mệnh đề đó với quy ước:

1- Không bao giờ
2- Hiếm khi
3-Thỉnh thoảng
4- Thường xuyên
5- Luôn luôn

Để dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc đánh giá lòng tự trắc ẩn, bạn có thể làm đọc chi tiết về bài đánh miễn phí tại đường link mình để dưới bình luận.

Sau khi đã có kết quả, bạn có thể thấy được mình đang thương thân ở mức nào:
🔸 Từ 1-2,5 điểm: Bạn có lòng tự trắc ẩn thấp.
🔸 Từ 2,5-3,5 điểm: Bạn có mức độ tự trắc ẩn trung bình. 
🔸 Từ 3.5-5.0 điểm: Bạn có mức độ tự trắc ẩn cao.

Quay trở lại với câu chuyện về cô bạn thân của mình. Thật ra là không có cô bạn nào ở đây cả. Đó là câu chuyện của chính mình. Khi biết điểm thương thân của mình chỉ ở mức thấp, mình cũng ngạc nhiên lắm chứ. Nhưng sau khi học cách mở lòng hơn với bản thân và chia sẻ với những người thân thiết về điều này, càng ngày mình lại càng thấm thía hơn rằng: “À, hóa ra mình chưa thương thân như mình tưởng”.

Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn cũng sẽ thấu hiểu hơn thương thân thực ra là như thế nào và bạn đang thương thân bao nhiêu. Trong bài viết sau, mình sẽ chia sẻ về việc làm sao để thực hành và nâng cao lòng tự trắc ẩn. Các bạn nhớ đón chờ nha! Và đừng quên yêu thương mình hơn một chút mỗi ngày nhé!

Tác giả Ngọc Khánh

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *