3 giai đoạn khi yêu – Đâu là lý do khiến chúng ta yêu nhau?

Giờ đây, khi nói đến tình yêu, quy trình diễn ra ngược lại: chúng tôi nhìn nhau lâu hơn, hôn nhau, cởi quần áo, thân mật và sau đó quan hệ tình dục. Sự tiếp xúc giữa bụng với bụng, tức là toàn bộ cơ thể bạn chạm vào người bạn đời, là một phần quan trọng trong mối quan hệ cha mẹ và con cái và giờ đây đóng một vai trò tương tự trong mối quan hệ nam nữ. Trò chuyện, chia sẻ thông tin chính thức về bản thân sẽ nhường chỗ cho sự gắn kết riêng tư hơn. Giai điệu trở nên nhẹ nhàng hơn và nhẹ nhàng hơn. Từng chút một, lời nói cũng mất đi tầm quan trọng.

144
0
giai doan khi yeu

Tình yêu có thể được xem là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu của cuộc sống, là một sự phát triển về mặt tâm lý, và đồng thời cũng là một niềm hạnh phúc.

Vậy, thế nào được gọi là tình yêu?

Chúng ta không thể sống mà không có ngày Valentine. Nhưng chúng ta không thể sống thiếu tình yêu, bởi vì đây chính là điều ẩn chứa nhu cầu gần gũi: một nhu cầu sâu xa của tâm hồn con người. Khi nhu cầu này bị chặn đứng, con người mãi mãi bị bủa vây bởi sự cô đơn, bị từ chối và áp bức, những điều đó mãi mãi ở trong tâm trí chúng ta. Ngược lại, khi có tình yêu, chúng ta sống là chính mình hơn, sống động hơn và hào hứng hơn khi ở bên nhau. Tình yêu chắc chắn là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu trong cuộc sống góp phần phát triển tinh thần, hoạt động tối ưu và quan trọng nhất là hạnh phúc.

In Bruges

Không phải tất cả các tình yêu đều giống nhau. Có một sự khác biệt rõ ràng giữa tình yêu mà chúng ta dành cho gia đình và bạn bè và tình yêu lãng mạn mà chúng ta dành cho người bạn đời của mình. Hầu hết mọi người có thể kể tên khoảng 9 người trong nhóm thứ nhất nhưng chỉ có một người trong nhóm thứ hai. Mối liên kết giữa hai tình yêu này là sự gắn bó. Sự gắn bó là khởi đầu của tình yêu, và tình yêu kết thúc khi sự gắn bó biến mất. Khi mọi người mô tả một trải nghiệm mà họ gắn bó sâu sắc, họ nhớ đến một cái nhìn, một cử chỉ hoặc một cái chạm. Tất cả mọi thứ về anh chàng này gây ấn tượng với chúng tôi. Ranh giới tự nhiên giữa các bạn dần biến mất và dường như hai bạn đang trở thành một. Tuy nhiên, nghịch lý thay, chúng ta luôn nhận thức sâu sắc về sự khác biệt giữa cơ thể của mình và của những người khác, và cùng với đó là cảm giác mong đợi và căng thẳng: chúng ta cảm thấy cơ thể được giải phóng, cơ bắp thư giãn, sự giải phóng cuối cùng.

Tình yêu giữa một người nam và một người nữ khác với sự gắn bó với cha mẹ và bạn bè theo những cách quan trọng và có nhiều điều bất ngờ. Chúng tôi trải nghiệm nó một cách tự nhiên và tự phát. Mối quan hệ với gia đình và bạn bè có thể đầy bất ngờ, nhưng ít người có cảm giác về “số phận”.

Một trong những bí mật lớn nhất của tình yêu giữa một người đàn ông và một người phụ nữ là làm thế nào để cảm thấy “có ý nghĩa”. Câu chuyện tình yêu là một hành trình phi thường, được thể hiện qua ba giai đoạn, từ lần gặp đầu tiên của hai người xa lạ đến khoảnh khắc thân mật nhất.

GIAI ĐOẠN ĐẦU TIÊN: SỰ HẤP DẪN

Bước đầu tiên trong bất kỳ mối quan hệ nào là sự thân mật. Nhưng trong mối quan hệ giữa một người đàn ông và một người phụ nữ, có một điều cần tìm kiếm. Nhưng rất lâu trước khi bạn làm vậy, bạn đã bị mắc kẹt trong từ trường. Các lực lượng của sự tiến hóa chỉ ra rằng bạn là một người bạn đời tiềm năng với các dấu hiệu quan trọng về mặt di truyền thuận lợi có thể giúp bạn sinh ra những đứa trẻ xinh đẹp, khỏe mạnh. Làn da trong veo, đôi mắt sáng, mái tóc bóng mượt, hàm răng trắng, dáng đi năng động và mùi hương cụ thể hay còn gọi là pheromone, “mùi hương thu hút bạn đời” có thể cho thấy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

su hap dan

Vì vậy, đàn ông đánh giá cao tất cả các yếu tố có thể đoán biết khả năng sinh sản ở hình dáng cơ thể phụ nữ, đặc biệt là tỷ lệ mỡ giữa hông, eo và mông, và tỷ lệ này không có nghĩa là không có sự khác biệt về cân nặng. Hiệp hội học tập, khả năng sinh sản và sức khỏe. Đối với phụ nữ, họ thường có xu hướng ưa chuộng dáng người hình chữ V, được coi là dáng chuẩn của nam giới, với bờ vai rộng và thon dần về phía eo và hông. Họ cũng nhạy cảm và bị kích thích bởi mùi cơ thể, đồng thời phản ứng với những thay đổi tinh tế trên khuôn mặt cho thấy mức độ testosterone tăng lên. Việc cô thể hiện sự thống trị của nam giới, khả năng thu hút sự chú ý và ảnh hưởng đến những người đàn ông khác cũng được coi là dấu hiệu cho thấy cô có khả năng cạnh tranh với những người đàn ông này. Tuy nhiên, phụ nữ coi trọng học vấn, nguyện vọng nghề nghiệp, tài năng và các chỉ số khác về tình hình tài chính của họ. Đây được coi là những dấu hiệu của một tình trạng có thể xảy ra hoặc tình trạng trong tương lai và khả năng hỗ trợ gia đình của bạn. Sau lần gặp đầu tiên, đây là những chi tiết mà một người phụ nữ dễ nhớ hơn là những chi tiết về đặc điểm ngoại hình của cô ấy.

Nhưng bạn khăng khăng rằng đây là thế kỷ 21. Chúng ta có chắc chắn rằng mình đã vượt qua “các dấu hiệu về khả năng sinh sản và địa vị” trong các mối quan hệ lãng mạn không? KHÔNG. Đây vẫn là những kết quả, bao gồm khảo sát trực tuyến và “hẹn hò tốc độ”. Cho dù mọi người mô tả những gì họ muốn ở một đối tác tiềm năng, xem ảnh, hồ sơ trực tuyến hoặc các chương trình “hẹn hò tốc độ” của họ, dường như đều có những khuôn mẫu. Khi phụ nữ thăng tiến trong sự nghiệp và triển vọng tương lai, có bằng chứng cho thấy tình hình tài chính của nam giới có thể giảm sút và hệ thống phân cấp của nam giới thu hút, nhưng không nhiều, sự chú ý nhiều hơn từ bạn bè.

Còn những người đồng tính nam và đồng tính nữ thì sao?

Khi nói đến sự hấp dẫn về thể chất và tình dục, những người đồng tính nam bị thu hút bởi những điều giống nhau ở nam giới cũng như ở phụ nữ, mặc dù họ có xu hướng đánh giá cao khả năng tình dục của mình. của các đối tác có thể. Đối với những người đồng tính nữ, kết quả của việc tìm thấy sự hấp dẫn về thể chất ở bạn đời của họ là khác nhau. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng họ ít quan tâm đến việc tìm kiếm một đối tác phù hợp với lý tưởng văn hóa về nữ tính, đặc biệt là “gầy”. Thay vào đó, họ sẽ thích những phụ nữ mạnh mẽ, nhanh nhẹn, cân đối, khỏe mạnh và làm việc hiệu quả.

NHỮNG NGƯỜI GIỐNG NHƯ CHÚNG TA…

sau bi

Tâm trí của bạn luôn “bận rộn” nhắm mục tiêu những người tương tự như bạn để tăng cơ hội tìm được đối tác tiềm năng “an toàn” và “có thể đoán trước” thay vì một “nhân vật bí ẩn”, do đó giảm thiểu rủi ro cho bạn. Kết quả là chúng ta bị thu hút bởi những người giống mình về xuất thân, giá trị, học vấn và sở thích. Các nhóm và tổ chức trong xã hội và nơi làm việc của chúng ta là nơi giao phối tự nhiên của chúng ta. Chúng ta bị thu hút bởi những người có những điểm tương đồng nhỏ nhặt nhưng quan trọng về thể chất: màu da, màu mắt, độ dày của môi, chiều rộng mũi, khoảng cách giữa hai mắt, dái tai và chiều dài ngón tay trung bình, cùng kích thước và dung tích phổi. Ai có thể nghĩ?

Tuy nhiên, tâm trí của bạn cũng quan tâm đến việc mở rộng nguồn gen của những người bạn đời tiềm năng và đảm bảo sự đa dạng về gen. Kết quả là, chúng ta cũng bị thu hút sâu sắc bởi sự mới lạ, phiêu lưu và thậm chí cả nguy hiểm. Sự khác biệt kích thích chúng tôi. Chúng ta bị thu hút bởi những người có những phẩm chất mà chúng ta không có hoặc không muốn. Vì vậy, hãy thực hiện chiến lược Goldilocks. Chúng tôi tìm kiếm những người giống nhau nhưng không quá giống nhau, khác biệt nhưng không quá khác biệt. Vượt qua kỳ kiểm tra y tế và Goldilocks chỉ dẫn đến việc vượt qua vòng mai mối đầu tiên. Nhưng một khi đã trải qua những “bộ lọc” này, bạn gần như có quyền lựa chọn những nét tính cách của họ.

NHỮNG GÌ BẠN NÓI BẠN MUỐN CÓ ĐƯỢC… VÀ NHỮNG GÌ CÒN SÓT LẠI SAU CUỘC GẶP GỠ ĐẦU TIÊN

closer

Các đối tác chúng tôi muốn rất nhất quán. Một người quan tâm, tử tế, chân thật và đáng tin cậy, một người sẽ yêu tôi, đánh giá cao tôi, đáp ứng nhu cầu của tôi và có khiếu hài hước. Nhưng tất cả những “vụ đánh cược” đó dường như vô giá trị sau buổi hẹn hò đầu tiên. Tất nhiên, chúng tôi luôn có những tiêu chuẩn mà chúng tôi đặt ra cho chính mình, nhưng bây giờ chúng tôi chú ý nhiều hơn đến bối cảnh và chúng tôi đang diễn giải lại những gì chúng tôi muốn trong bối cảnh của những người sống trước mặt chúng tôi. Chúng ta cần sự chân thành, nhưng không phải cuốn tiểu thuyết nghiêm túc này. Chúng tôi muốn ai đó lịch sự và chu đáo.

Nhưng bây giờ chúng ta phải quyết định xem chúng ta coi trọng những đức tính này đến mức nào. Chúng ta có sẵn sàng đánh đổi ít thứ này để lấy nhiều thứ khác không? Tất nhiên, chúng tôi cũng biết rằng chúng tôi đang tham gia vào một thị trường hẹn hò đòi hỏi những tính toán phức tạp về “giá trị” của chúng tôi với tư cách là đối tác tiềm năng, bao gồm cả những hoàn cảnh cụ thể mà chúng tôi thấy mình. Trò chơi sẽ là gì? Làm thế nào kém là “tùy chọn có sẵn”? Làm thế nào để chúng ta cảm thấy cô đơn và vô vọng? Bạn có thể cân nhắc thực hiện một số điều chỉnh đối với những gì chúng tôi đang tìm kiếm, ít nhất là tạm thời.

Nhưng ngay cả khi một ứng viên nào đó có tất cả những phẩm chất mà chúng ta tìm kiếm ở một người bạn đời, hầu hết chúng ta sẽ nói rằng mình sẽ không kết hôn với người mà mình không thích. Chúng tôi nói rằng phải có một loại ham muốn lãng mạn nào đó, một số “phản ứng hóa học”, một số căng thẳng. Và quá trình hình thành những cảm giác ấm áp này ảnh hưởng đủ đến “sự phán xét lạnh lùng” của chúng ta. Chúng ta thường nhầm lẫn cảm xúc của mình với những đánh giá hợp lý về phẩm chất của người khác. Kẻ ác bị coi thường và nhân đức bị phóng đại. Nhưng quá trễ rồi. Chúng tôi đã yêu nhau rồi.

GIAI ĐOẠN THỨ HAI: YÊU

xich lai gan nhau

Khi mọi người mô tả tình yêu, những mô tả rất giống nhau, ngay cả khi đôi khi chúng có vẻ hơi kỳ lạ: đam mê mãnh liệt, cảm giác gắn bó và chiếm hữu, bị cuốn vào một thứ không có ở đó và không thể kiểm soát bản thân. Bạn cảm thấy dễ chịu vì cơ thể bạn giải phóng các chất giống như amphetamine làm tăng hưng phấn về thể chất và cảm xúc. Có những hiệu ứng ảo giác nhẹ, bạn sẽ thấy rằng những người thân yêu của bạn là duy nhất. Bạn có tin rằng tình yêu này sẽ “trường tồn mãi mãi” hay tồn tại trong tương lai gần. Đôi khi việc chủ động bắt đầu một mối quan hệ có thể hoàn toàn đột ngột và có xu hướng nam tính hơn là nữ tính. Trong khi đối với những người khác, quá trình này diễn ra chậm hơn và bạn cảm thấy như thể “điều gì đó” đã xảy ra, một cảm giác hoặc năng lượng truyền qua giữa hai người, nhưng vẫn đang diễn ra và không được tiết lộ.

Có một cảm giác mở rộng cá nhân, trái tim của bạn đang “bùng nổ” với tình yêu và cơ thể của bạn luôn tràn đầy ham muốn. Bạn đã luôn tự hào về con người này, bản thân bạn và trải nghiệm này. Bạn muốn “lấp đầy” các giác quan của mình và khi làm như vậy, bạn sẽ trải nghiệm cảm giác mãn nguyện và gần gũi mà bạn hiếm khi cảm nhận được từ thời thơ ấu. Freud mô tả đó là sự tìm lại tình yêu đã mất, “một nửa đã mất”, sự trở lại thời thơ ấu tràn ngập hạnh phúc và cô đơn. Yêu sớm không chỉ kích hoạt các trung tâm khen thưởng trong não của chúng ta mà còn cả các khu vực liên quan đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Bạn đã phát triển một mối quan tâm lãng mạn và tình dục sâu sắc đối với người thân yêu của mình. Anh ấy mê mẩn khóe môi, sống mũi, tư thế và cả dáng đi độc nhất vô nhị của anh ấy, những gì bạn cảm nhận được chính là “bản chất” của anh ấy. Bạn muốn ở bên họ và biết mọi thứ về họ.

SỰ THÂN MẬT

Closer 2004

Không có thời điểm nào khác trong cuộc đời của một người mà người ta có thể trải nghiệm sự gần gũi về thể xác như vậy ngoại trừ thời thơ ấu. Kể từ đó, cảm giác gần gũi đó dần phai nhạt. Chúng ta đang học những thói quen giãn cách xã hội thông thường: không nhìn mọi người quá lâu và hạn chế tiếp xúc thân thể trong những ranh giới văn hóa nghiêm ngặt. Giờ đây, khi nói đến tình yêu, quy trình diễn ra ngược lại: chúng tôi nhìn nhau lâu hơn, hôn nhau, cởi quần áo, thân mật và sau đó quan hệ tình dục. Sự tiếp xúc giữa bụng với bụng, tức là toàn bộ cơ thể bạn chạm vào người bạn đời, là một phần quan trọng trong mối quan hệ cha mẹ và con cái và giờ đây đóng một vai trò tương tự trong mối quan hệ nam nữ. Trò chuyện, chia sẻ thông tin chính thức về bản thân sẽ nhường chỗ cho sự gắn kết riêng tư hơn. Giai điệu trở nên nhẹ nhàng hơn và nhẹ nhàng hơn. Từng chút một, lời nói cũng mất đi tầm quan trọng. Chúng tôi tham gia vào cuộc trò chuyện, như thể chúng tôi là một đứa trẻ. Tất cả các âm thanh và nhiễu loạn cũng đã được loại bỏ. Trong những khoảnh khắc quý giá này, giống như thời thơ ấu, phần còn lại của thế giới không quan trọng. Tất cả những điều trên chỉ là chất keo giữ hai bạn lại với nhau đủ lâu để tạo thành một sợi dây liên kết cũng như giúp mối quan hệ của bạn ngày càng lớn hơn.

GIAI ĐOẠN THỨ BA: SỰ GẮN BÓ MẠNH MẼ

thanh

“Tình yêu” cuối cùng trở thành “tình yêu”. Bộ não của bạn đã quen với hỗn hợp hóa chất “yêu”. Oxytocin và vasopressin đóng vai trò là endorphin gắn kết cặp đôi. Cảm giác phổ biến hiện nay là cảm giác an toàn và hài lòng, một cảm giác rằng “tất cả đều ổn”. Tình cảm họ hàng, tình bạn và những sở thích chung trở nên bền chặt hơn, nghe có vẻ giống nhau nhưng lại khác với những gì diễn ra trong tình bạn. Đây là sự khởi đầu thực sự của sự gắn kết, mối liên kết giữ chúng ta lại với nhau lâu hơn trong tình yêu hay nỗi đau.

Mối ràng buộc mới này sẽ phụ thuộc vào kiểu gắn bó mà bạn có với cha mẹ khi còn nhỏ. Tình yêu của bạn là nơi ẩn náu, chỗ dựa an toàn hay là “viên đạn” chống lại những tác nhân gây căng thẳng? Bây giờ bạn có thể làm điều tương tự với người này không? Hay tình yêu của họ đã bị tổn thương đến mức bây giờ bạn cũng phải tham gia vào một cuộc tìm kiếm vô vọng để có được sự thân mật an toàn? Cố gắng giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát thay vì tiến quá gần hoặc lặp lại những sai lầm tương tự vì không có tình yêu nào tốt hơn tình yêu nào. Bất cứ điều gì xảy ra sẽ quyết định phần lớn kết quả của câu chuyện tình yêu đẹp của bạn. Đây là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Tác giả: Maureen Gaffney

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *