6 bước sử dụng ChatGPT để viết content

136
0
chatgpt openai

Cho dù bạn viết nội dung đó là một cuốn sách, một bài báo hay thậm chí là một luận văn thạc sĩ, thì quá trình sẽ có thể tốn nhiều thời gian và công sức.

Quá trình viết bài thủ công thường bắt đầu bằng việc nghĩ ra ý tưởng cho bài viết, sau đó chọn một tiêu đề hấp dẫn. Tiếp theo, bạn sẽ dành một thời gian đáng kể để nghiên cứu và thu thập thông tin, lên outline và bắt đầu viết bản nháp đầu tiên. Sau cùng, bạn phải sửa đổi và chỉnh sửa lại nội dung của mình để làm cho hoàn hảo và đúng ngữ pháp.

Tuy nhiên, với ChatGPT, thời gian hoàn thành bài viết được rút ngắn hơn rất nhiều. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng ChatGPT hỗ trợ trong từng bước khi thực hiện viết một bài viết.

Bước 1: Tìm ý tưởng/chủ đề để viết

Nếu bạn đã có sẵn ý tưởng trong đầu thì quá tuyệt vời, còn nếu không thì bạn cũng đừng lo bị bế tắc vì đã có ChatGPT hỗ trợ mình phần này. Hãy yêu cầu ChatGPT cung cấp cho mình những ý tưởng hay đề xuất thú vị. Bây giờ mình sẽ yêu cầu ChatGPT: ”Hãy gợi ý cho tớ 5 chủ đề thú vị để viết sách trong năm 2023”.

Vậy là mình đã có năm ý tưởng thú vị để viết sách rồi. Có ý tưởng về trí tuệ nhân tạo, ý tưởng về môi trường, lãnh đạo,… Nhưng mình vẫn chưa thấy ý tưởng nào phù hợp với sở thích nên mình sẽ yêu cầu ChatGPT: “Cho tớ thêm 3 gợi ý khác nữa nào”

Bước 2: Tìm tiêu đề hấp dẫn

Vậy là mình đã có ý tưởng cho một cuốn sách và bây giờ việc cần làm là tìm ra các tiêu đề hấp dẫn để thu hút sự chú ý của độc giả. Do đó, mình muốn yêu cầu ChatGPT đưa ra ý tưởng cho mình bằng promt: “Giúp tớ 5 tựa đề hấp dẫn về chủ đề Những người làm việc tự do”.

Với việc tạo ra năm tiêu đề sách hấp dẫn mình sẽ có nhiều khả năng thu hút sự chú ý của độc giả và giúp cho cuốn sách trở nên phổ biến hơn. Sau đó, mình đã chọn ra một tiêu đề ưng ý cho cuốn sách.

Bước 3: Tổng hợp tài liệu

Bước tiếp theo trong quá trình viết là nghiên cứu và thu thập thông tin, ví dụ: đọc sách, bài báo, blog và tài liệu trực tuyến. Nếu cách làm cũ là bạn sẽ lục lọi ở trên internet, sách báo, tạp chí,… sau đó, lưu trữ vào một nơi để tiện tổng hợp. Giai đoạn này có thể tiêu tốn nhiều thời gian nhất của người viết nhưng ngay bây giờ đã có thể tăng tốc gấp nhiều lần với ChatGPT.

Thường thì mình sử dụng nội dung từ Wikipedia cho chủ đề mình muốn viết và yêu cầu ChatGPT trích xuất những điểm chính. Nhưng có vẻ Wikipedia không có nhiều nội dung viết về chủ đề làm việc tự do, vì vậy, mình sẽ tìm từ một nguồn khác. Lưu ý là nội dung cần tóm tắt sẽ được đặt trong dấu ngoặc kép để ChatGPT hiểu khi nào là bắt đầu và kết thúc văn bản.

Điều này thực sự gây kinh ngạc với mình, AI hiểu được toàn bộ văn bản và tạo ra các bản tóm tắt về nó. Cho thấy sự kỳ diệu của “mạng lưới thần kinh” của AI.

Bên cạnh việc tóm tắt, mình có thể yêu cầu ChatGPT chuyển thành các gạch đầu dòng cụ thể hoặc chỉ lọc lại những từ khóa quan trọng nhất thôi. Như vậy khi triển khai nội dung viết, mình sẽ có nhiều lựa chọn và không bị ảnh hưởng quá nhiều từ tài liệu nghiên cứu.

Bước 4: Lên outline

Bước tiếp theo là tạo dàn ý cho cuốn sách của mình. Hãy xem thử ChatGPT cung cấp cho mình những gì với câu lệnh: “Cung cấp cho tớ một outline cho cuốn sách “Làm việc theo cách của bạn: Hướng dẫn để trở thành một người làm việc tự do thành công.”

Trợ lý ChatGPT của mình đưa ra gợi ý thực sự chi tiết. Bắt đầu với phần giới thiệu, sau đó đến những khía cạnh mà đúng là một freelancer rất cần có kiến thức như tìm hiểu về bản thân, thị trường hay học về cách quản lý tài chính, thời gian.

Có thể outline này sẽ mang lại giá trị cho người đọc khi triển khai chi tiết, nhưng đừng quên là tất cả những gì nhận được từ ChatGPT chỉ là gợi ý. Một khởi đầu tuyệt vời, dễ chịu cho những bạn nào muốn bắt đầu viết một cuốn sách nhưng người đọc sẽ không cảm nhận được dấu ấn riêng của bạn nếu hoàn toàn dựa theo gợi ý từ ChatGPT.

Bước 5: Viết nháp

Như bạn có thể thấy, mỗi khi yêu cầu ChatGPT thực hiện nhiệm vụ thì việc duy nhất mình cần làm là viết để ChatGPT hiểu được yêu cầu đó và sau đó nhận được câu trả lời. Các nhiệm vụ khác nhau, mình cần viết theo kiểu khác nhau để ChatGPT cho ra câu trả lời liên quan và chính xác nhất.

Vậy, với bước viết nội dung chi tiết. Bạn cũng cần nói chi tiết những yêu cầu của bạn cho bài viết lần này là gì. Nếu là người viết mới, thấy hoang mang, đừng lo hãy sử dụng công thức:

“Hãy viết cho tôi đoạn văn dài … từ, theo chủ đề …, có phong cách …”

Ví dụ, trường hợp của mình, mình sẽ yêu cầu là: “Hãy viết cho tớ một bài viết 1000 từ về chủ đề “Giới thiệu mục đích của cuốn sách Hướng dẫn làm freelancer thành công”, theo phong cách chuyên nghiệp, thuyết phục”.

Mình khá hài lòng với phần mở đầu cho chương đầu tiên, tuy nhiên, nếu có tinh chỉnh gì, mình vẫn có thể yêu cầu ChatGPT viết lại bằng cách nhập câu lệnh mới. Ví dụ bên dưới là những yêu cầu từ mình khi dùng ChatGPT để viết:

  • “Hãy tiếp cận bài viết theo cách khác”
  • “Không được dùng từ thành công, mà hãy chỉ rõ những lợi ích cụ thể đạt được”
  • “Thêm một câu chuyện cho thú vị nào”,…

Lưu ý: ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ được huấn luyện dựa trên khoảng 320 tỷ từ để tìm ra các mối liên quan giữa các từ với nhau, từ đó đưa ra các câu trả lời tự nhiên và gần giống với con người nhất, chứ không thực sự hiểu ý nghĩa của các từ và cụm từ.

Vì vậy, khi sử dụng ChatGPT để viết nội dung, việc sử dụng các câu lệnh rõ ràng và dễ để phân tích thì khả năng nội dung chính xác theo ý muốn của bạn sẽ được cao hơn.

Bước 6: Biên tập lỗi chính tả, ngữ pháp

Thông thường, những nội dung được trả lời ra đã đúng chính tả, nhưng nếu muốn thay từ nào đó, bạn có thể yêu cầu bạn ChatGPT giúp bạn.

Hoặc, giả sử trong một khoảnh khắc cảm hứng, bạn viết được nội dung đầy sáng tạo của mình mà không quan tâm đến việc đúng chính tả, ngữ pháp. Sau đó, thay vì ngồi chỉnh thủ công từng câu chữ thì hãy nhờ bạn trợ lý ChatGPT này chỉnh sửa và toàn bộ nội dung được chỉnh sửa lại chỉ trong vài giây. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian để bạn có thể tiếp tục những công việc khác.

Vậy là, ChatGPT đã hỗ trợ mình từ đầu đến cuối trong cả quá trình viết. Từ việc lên ý tưởng, outline, hay tự động tạo ra nội dung cho bài viết. Mình chỉ cần đọc qua và chỉnh sửa một số chi tiết để đảm bảo bài viết thật sự phù hợp với mục tiêu của mình. Với sự trợ giúp của ChatGPT, rõ ràng mình đã hoàn thành bài viết trong thời gian ngắn hơn và tốn ít công sức hơn so với trước đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *