8 lý do khiến bạn vấn vương người yêu cũ

Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc và không thể tự “gỡ rối tơ lòng”, thì hãy cùng xem qua một số lý do có khả năng nhất khiến bạn cứ mãi vấn vương tình cũ, và phải mất một thời gian dài để bước tiếp từ mối quan hệ trước đó.

106
0
nguoi yeu

Nếu bạn cảm thấy bế tắc và không thể “thoát ra”, hãy xem xét một số lý do rất có thể khiến bạn vẫn ở bên người yêu cũ và mất quá nhiều thời gian để bước tiếp từ mối quan hệ trước.

Một cuộc chia tay dưới bất kỳ hình thức nào có thể rất đau thương và đau đớn. Về lý thuyết, tiếp tục và hàn gắn sau khi một mối quan hệ kết thúc là giải pháp rõ ràng và dễ dàng nhất.

Nhưng trên thực tế, vượt qua người yêu cũ đôi khi là một quá trình khó khăn và mất bao lâu tùy thuộc vào từng cá nhân và hoàn cảnh. Nếu bạn cảm thấy bế tắc và không thể “thoát ra”, hãy xem xét một số lý do rất có thể khiến bạn vẫn ở bên người yêu cũ và mất quá nhiều thời gian để bước tiếp từ mối quan hệ trước.

1. BẠN CHỈ NHỚ VỀ NHỮNG KỈ NIỆM ĐẸP

gai goi

Tiến sĩ Patrick Wannis, một chuyên gia về hành vi con người, là tác giả của Get Over Your Ex Now! , một cuốn sách về việc ghi nhớ những sự kiện hoặc con người trong quá khứ theo hướng tích cực trong khi lãng quên. Di chuyển trên hoặc bỏ qua những tiêu cực. Wanes nói: “Mặc dù nó được gọi là ‘hồi tưởng’, nhưng nó thực sự chỉ là ghi nhớ và khám phá lại những khía cạnh tích cực và vui vẻ của một sự kiện hoặc một người trong quá khứ”.

Wanis giải thích rằng hiện tượng tương tự cũng xảy ra trong chứng nghiện và có liên quan trực tiếp đến các trung tâm khoái cảm hoặc phần thưởng của não bộ.

April Davis, chủ sở hữu và người sáng lập LUMA-Luxury Matchmaking, cho biết việc ghi nhớ những lần đạt cực khoái có thể khiến bạn không thể tiến lên phía trước. Sẽ thật khó để bước tiếp nếu bạn chỉ nhớ về khoảng thời gian tốt đẹp mà chúng ta đã chia sẻ cùng nhau. Davis đã cho chúng tôi một số lời khuyên: “Hãy nhớ rằng họ là người yêu cũ của bạn vì một lý do nào đó, và tốt hơn hết bạn nên nhớ về những khoảng thời gian không mấy tốt đẹp.”

2. BẠN THỰC SỰ NGHĨ RẰNG NGƯỜI YÊU CŨ SẼ LÀ NGƯỜI TỐT NHẤT MÀ BẠN CÓ THỂ CÓ ĐƯỢC

nhung ke ich ky

Cố vấn Cheryl Ball, MA, giải thích rằng lý tưởng hóa là một trong những lý do chính khiến một số người gặp khó khăn trong việc tiếp tục với người yêu cũ. Bạn lý tưởng hóa họ, bạn chắc chắn rằng họ là đối tác “hoàn hảo” của bạn và không ai khác có thể thay thế họ. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều người phù hợp với tất cả mọi người trên thế giới này. Chúng ta có nhiều kiểu người cùng chí hướng, nhưng không nhất thiết phải đồng điệu, những người sẽ ở bên chúng ta đến hết cuộc đời.

Cherlyn Chong, một huấn luyện viên chuyển đổi chuyên về phục hồi sau chia tay, nói rằng nếu bạn nghĩ người yêu cũ là tốt nhất và sẽ không bao giờ yêu ai khác, bạn có thể bị ảo tưởng. Tư duy cứng nhắc hoàn toàn trái ngược với tư duy trưởng thành. Chung giải thích: “Khi bạn nghĩ rằng một mối quan hệ quan trọng với bạn hơn bất cứ điều gì khác, thì lòng tự trọng của bạn về cơ bản phụ thuộc vào người đó. Lối suy nghĩ này: “Nếu bạn không thể bước tiếp, đó là vì bạn không đủ tốt và do đó không đủ tốt cho những mối quan hệ khác.”

Tuy nhiên, Chong cho biết, nếu bạn tiếp tục duy trì tư duy về ngày tận thế, đó chính xác là điều bạn sẽ nhận được trong cuộc sống. Ngoài thái độ tự đánh bại bản thân, không có gì ngăn cản bạn tìm kiếm một tình yêu mới tốt đẹp hơn.

3. BẠN THẦM NGHĨ RẰNG MÌNH NÊN ĐAU KHỔ

co don 1

Nếu bạn mang trong mình những niềm tin tiêu cực chưa được giải quyết kéo dài từ quá khứ đến hiện tại, cho dù đó là từ cha mẹ, người mẹ hay một người yêu cũ chưa trưởng thành về mặt cảm xúc khác, Chung nói rằng bạn có thể đang bám vào niềm tin rằng bạn đáng phải chịu đau khổ, rằng bạn ‘ nói dối một cách vô thức. trong tâm trí của bạn Phá vỡ thời gian phục hồi.

“Cơn đau rất dữ dội, nó có thể trở thành thói quen và thậm chí bạn có thể bị nghiện, giống như ai đó nghiện thuốc lá”, Chong nói. Đôi khi đau lòng có thể là điều duy nhất còn lại sau khi một mối quan hệ kết thúc, và bạn lo lắng rằng nếu bạn buông bỏ nó, mối quan hệ sẽ chẳng còn lại gì. Điều đó nói rằng, bạn ổn với cảm giác đó.

4. BẠN VẪN THEO DÕI NGƯỜI YÊU CŨ TRÊN MẠNG XÃ HỘI HOẶC DUY TRÌ LIÊN LẠC VỚI HỌ

Closer 2004

Nhà tâm lý học Roxy Zarabi cho biết: “Nếu bạn vẫn giữ liên lạc với người yêu cũ hoặc theo dõi họ trên mạng xã hội, đó có thể là một lời nhắc nhở liên tục về việc bạn đã bỏ lỡ nhiều như thế nào”.. “Đồng thời, nó cũng có thể khiến bạn ước một ngày nào đó mình có thể quay trở lại.”

Giữ liên lạc, dành thời gian theo nhóm hoặc theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội có thể làm trầm trọng thêm nỗi đau của bạn và ngăn cản bạn bắt đầu một mối quan hệ mới. Quy tắc tốt nhất ở đây là ngắt kết nối.

5. BẠN VẪN ĐANG CỐ GẮNG ĐỂ CÓ THỂ HIỂU NHỮNG GÌ ĐÃ XẢY RA

Khi bạn không hiểu lý do chia tay, tâm trí bạn quay cuồng trong nỗ lực phân tích các sự kiện và bằng chứng, liên kết chúng lại với nhau và suy nghĩ về lý do chia tay. Bạn cảm thấy rằng sự hiểu biết là một phần của sự kết thúc và bạn cần phải buông bỏ và tiếp tục.

Nhưng đôi khi việc tìm kiếm câu trả lời có thể khiến chúng ta choáng ngợp, Paul nói thêm: “Bởi vì hầu hết mọi người gặp khó khăn trong việc đối phó với nỗi đau tình cảm, nên cái tôi ‘nhảy vào’ và biến nỗi đau thành nỗi ám ảnh về lý do chia tay”. Cô ấy giải thích, “Không loại suy nghĩ tiêu cực nào trong số này đạt được mục tiêu cuối cùng của việc chia tay, đó là đau buồn về sự mất mát và xem bạn có thể học được gì về bản thân.”

Không sao nếu bạn không hiểu tại sao. Không phải tất cả các cuộc chia tay đều “hợp lý” và đôi khi mọi người đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của họ hơn là những lý do “hợp lý”. Cho phép bản thân chấp nhận rằng bạn không thể thay đổi những gì đã xảy ra. Trong khi chờ đợi, hãy rút kinh nghiệm và tạm dừng việc phân tích.

6. BẠN ĐÃ ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH TRONG MỐI QUAN HỆ

the great gatsby

Theo Zarrabi, nếu bạn đã đánh mất danh tính hoặc hệ thống hỗ trợ của mình trong một mối quan hệ trước đó, bạn sẽ khó có thể tiếp tục vì bạn có thể không còn biết mình là ai, ngay cả khi không có ai ở bên. Tập trung vào việc buông bỏ nỗi đau và xây dựng một hệ thống hỗ trợ mới mạnh mẽ không phụ thuộc vào các mối quan hệ lãng mạn có thể giúp bạn vượt qua quá khứ và nỗi đau đang diễn ra. Anh ấy theo đuổi bạn sau khi chia tay.

7. BẠN ĐÃ KHÔNG BUỒN ĐÚNG CÁCH

Zarabi nói: “Khi mọi người trải qua mất mát, họ có xu hướng tránh đau buồn và đau đớn, nhưng cuối cùng thì điều này lại kéo dài quá trình tự phục hồi.

John Cahal, một chuyên gia về sức khỏe tâm thần và nghiện ngập, là người sáng lập Capo by Sea Rehab ở San Juan Capistrano, California. “Khi đối mặt với việc chia tay, một trong những chiến lược đối phó phổ biến nhất của hầu hết mọi người là uống rượu say hoặc tự dùng thuốc theo nhiều cách khác nhau. Điều này có thể giúp chúng ta quên đi nỗi đau, nỗi buồn hoặc sự cô đơn trong khi vẫn duy trì những cảm xúc này.”

Thay vì cố gắng phớt lờ chúng, uống say hoặc giả vờ như họ vẫn ổn, Kahal và Zarabi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhìn nhận và đối phó với những cảm xúc tiêu cực này. Cajal gợi ý: “Có lẽ bạn nên cố gắng tránh xa rượu và dành thời gian để suy ngẫm cũng như xử lý cảm giác mất kết nối. “Nó có thể cung cấp kết thúc rất cần thiết và cho phép bạn có được những hiểu biết mới giúp bạn tiến lên phía trước.”

8. CUỘC CHIA TAY ĐÃ LÀM BẠN NHỚ ĐẾN NHỮNG TỔN THƯƠNG CŨ

xuan quang xa tiet

Emmy Crouter, LSW, một nhà trị liệu tại Embolized Counseling ở Denver, Colorado, lưu ý rằng người yêu cũ của bạn là một phần quan trọng trong cuộc chia tay.

Nếu tuổi thơ của bạn bị bỏ rơi, bị hiểu lầm, thậm chí bị hiểu lầm, đặc biệt là bởi cha mẹ hoặc người chăm sóc, thì khi một mối quan hệ kết thúc, nỗi đau mất mát và nỗi đau của một người quan trọng trong cuộc đời, và đôi khi những cuộc chia tay ám ảnh người ta bằng những gì không thành vấn đề. bản thân câu hỏi, nhưng ý nghĩa đằng sau nó. Loại bỏ những cảnh hồi tưởng, những cảnh bạn luôn muốn giải quyết.

Trong trường hợp này, Crouter đưa ra một phương pháp mạnh mẽ để tiết lộ các khuôn mẫu liên quan đến những người thân yêu và cách chúng liên quan đến các mối quan hệ và trải nghiệm ban đầu của chúng ta.

Vậy thì chúng ta nên làm gì bây giờ?

Cho mọi người biết lý do tại sao bạn vẫn cảm thấy bế tắc trong các mối quan hệ đã qua và không thể quên được người yêu cũ là bước quan trọng đầu tiên để bước tiếp. Sau đó, bước tiếp theo là hành động và giành lại quyền tự chủ trong quá trình chữa bệnh của chính bạn.

Ngoài việc giải quyết những lý do cụ thể khiến bạn đi chơi với người yêu cũ, có những cách cụ thể mà bạn có thể bắt đầu chấp nhận và biến nó thành thói quen, chẳng hạn như đặt giới hạn trên mạng xã hội, bắt đầu thực hành thiền định hàng ngày hoặc điều chỉnh cảm xúc của mình thông qua âm thanh. ghi âm ghi nhớ Nhận tư vấn hoặc trị liệu cũng có thể rất hữu ích, đặc biệt nếu bạn cảm thấy không thể ở bên người yêu cũ đang can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của bạn nữa.

Tất cả những giải pháp này sẽ giúp bạn hiểu rõ về nỗi lo lắng chia ly đang diễn ra để bạn có thể bước sang một cuộc sống mới với tình yêu mới của mình.

Tác giả: Georgina Berberi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *