Anne with an e – Một thước phim đẹp chữa lành tâm hồn

93
0

“You only live once, but if you do it right, once is enough” – Mea West

Bạn chỉ sống duy nhất một lần, nhưng nếu bạn làm đúng, chỉ một lần là đủ.

Nếu bạn cảm thấy cuộc sống quá ngột ngạt và thấy sao mình thật thất bại hay thật kém may mắn thì hãy thử đi với Anne vài cuộc hành trình. Vì biết đâu bạn lại giống mình, đều nhận ra rằng là “ồ hóa ra cuộc đời này vẫn đẹp quá!”.
Bài viết chỉ tốn mấy lần lăn chuột thôi, và mình nghĩ các bạn nên xem phim trước khi đọc tiếp nhé!
Bộ này sau khi mình xem xong mà mỗi lần quay lại thì cái cảm giác yên bình nó vẫn không vơi đi chút nào. Vì phim theo đề tài Cottagecore nên cái “vibe” của phim nó đẹp mơ và thơ kinh khủng. Màu phim, bối cảnh đậm chất “xứ sở thần tiên”, cảnh tuyết, cỏ cây hoa lá, núi non, nhà cửa như bước từ trong truyện ra vậy. Trang phục chỉn chu đẹp khỏi bàn, nhất là trang phục cho các nam thanh nữ tú lúc trưởng thành, phải nói rất ư là “lady and gentleman”. Còn cả nhạc phim nữa, mình thề là chỉ cần nghe nhạc phim và ngắm khung cảnh rừng núi trong phim thôi cũng đã đủ chạm mình rồi.
Nói đến thành công của bộ phim thì không thể không nhắc đến dàn cast quá chuẩn chỉnh. Tìm đâu được một Anne hoạt ngôn, can đảm và mãnh liệt như Amybeth, tìm đâu được một ánh mắt đậm tình của Lucas lúc Gilbert nhìn Anne, tìm đâu một sự lạnh lùng mà tận sâu trong đó là tấm lòng yêu thương của Marilla Cuthbert (Geraldine James) hay sự vụng về nhưng ngập tràn ấm áp của Matthew Cuthbert (R.H.Thomson). Và còn rất nhiều những nhân vật đáng yêu khác nữa, mỗi người đều là một nhân tố đóng góp cho sự thành công của một Anne with an E.
Giờ thì phải nhắc đến nhân vật chính của chúng ta, Anne – một cô bé nghèo khổ, mồ côi lại gầy gò, tàn nhang với mái tóc đỏ rực xấu xí, tính tình lại nóng như lửa chẳng ai muốn cũng chẳng ai cần con bé cho dù nó rất cố gắng để làm vừa lòng mọi người. Nhưng thật ra thì ông trời đâu có lấy hết tất cả của ai cái gì, Anne rất thông minh, trời sinh cho bạn ấy một trí tưởng tượng “khổng lồ” và hơn hết là lòng can đảm đặc trưng. Anne kiên định với bản thân và những điều mà bản thân tin tưởng, nhờ vậy mà cô bé đã dần chinh phục được những con người ở thị trấn Avonlea, nơi mà bạn ấy được nhận nuôi.
Anne With An E
Phải nói lúc đầu mình bị choáng vì “ui sao con bé này nó nói nhiều quá”, nhưng mà thật ra thì chính điều đó của Anne hấp dẫn mình. Anne say mê đọc và biết rất nhiều big word (từ hoa mỹ) để miêu tả mọi thứ và dường như là bạn ấy dùng trong mọi câu nói của mình luôn. Rồi mình thấy đúng thật, đẹp thì phải khen đẹp và những điều đẹp đẽ đương nhiên phải có những từ đẹp đẽ để miêu tả chứ. Thế nó mới xứng!
Bộ phim còn lồng ghép rất nhiều vấn đề xã hội nhức nhối như phân biệt chủng tộc, bình đẳng giới, LGBT, giáo dục, nữ quyền, tự do ngôn luận một cách khéo léo. Bằng cách giải quyết các vấn đề này, Anne nhắc cho mình nhớ rằng con người có rất nhiều thứ “tình”, tình thân, tình yêu, tình bạn, tình đồng hương, đồng đội, tình người và cả tình yêu cuộc sống. Mỗi một thứ “tình” đó đều đáng để trân trọng và nâng niu. Anne còn cho mình được trải nghiệm, được hồi hộp, được khóc cười cùng những vấn đề quanh bạn ấy, được gặp gỡ Gilbert, Diana, Cole, Jerry, Ka’kwet, cô Stacy và rất nhiều những con người đáng yêu khác ở thị trấn Avonlea.
Cuối cùng mình xin được nói đến câu chuyện tình của Anne with an E, đó là tình yêu của Anne và Gilbert. Tình yêu của họ bắt đầu bằng tình bạn trước rồi thành tri kỷ, Anne là lý do, là điều giữ chân Gilbert ở lại Avonlea. Chỉ có điều là mọi thứ chưa rõ ràng và vì thể nên Winifred xuất hiện, như một chất xúc tác để Gilbert chắc chắn hơn về tình cảm của mình. Thật sự xem cảnh thư từ của hai người hết bị giẫm nát rồi bị xé vụn mà lòng mình cũng thấp thỏm lắm nhưng mà dù sao thì Anne và Gilbert cũng đến được với nhau. Tình yêu là thế, vừa lúc tình cảm không còn mơ hồ, hai trái tim chung nhịp dũng cảm nắm lấy tay nhau.
Thật ra mình đã từng cảm thấy ngột ngạt với cuộc sống của mình bởi điều gì cũng phải giữ thật sâu trong lòng và thật khó để tìm được người giãi bày. Nhưng giờ Anne đã cho mình động lực để tin tưởng, tin vào bản thân, vào con người và cuộc sống này. Nếu có thể mình rất muốn sống một cuộc đời can đảm như Anne.
Thật tiếc vì phim bị hủy giữa chừng. Còn một vài điều khác nữa mình muốn gửi gắm nhưng để ở đây thì dài quá nên mình để ở chú thích từng hình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *