Cách để quên người yêu cũ

267
0
nguoi yeu cu

Những điểm chính

  • Quên đi một người yêu cũ mà bạn từng yêu bắt đầu bằng việc cắt đứt liên lạc và buông bỏ mối quan hệ mà bạn nghĩ rằng mình có thể có.
  • Các mối quan hệ trong quá khứ luôn sống mãi trong ký ức của chúng ta, trong cảm nhận của chúng ta khi ta nghĩ về chúng, và trong những bài học mà chúng dạy cho ta.
  • Rời bỏ một mối quan hệ không còn tốt đẹp là biết thương lấy chính mình, mà việc này có thể rất khó khăn.

Không gì có thể ngăn cản bạn có được một tương lai hạnh phúc hơn là một vết thương lòng vì mối quan hệ vẫn còn dai dẳng. Tất cả chúng ta đều từng như thế: Một tình yêu đẹp đẽ trở nên tệ đi quả thực là rất đau lòng. Không quan trọng tình huống là gì, hoặc ai đúng ai sai. Điểm mấu chốt là nó gây tổn thương và nỗi đau đang ngăn cản bạn tiếp tục tiến lên.

Mặc dù thời gian là người chữa lành tốt nhất, song vẫn có 5 bước cụ thể mà bạn có thể tiến hành để tạo thuận lợi cho quá trình này:

1. Cắt đứt mọi liên lạc

Hãy làm điều này, ít nhất là trong một thời gian. Không, bạn không cần phải là bạn bè. Vẫn ôm hình bóng người yêu cũ trong cuộc đời không phải là dấu hiệu của sự trưởng thành. Tuy nhiên, chăm sóc bản thân và sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn là một dấu hiệu của sự trưởng thành. Nhiều người vẫn cho rằng duy trì tình bạn với người yêu cũ là cách để duy trì một mối quan hệ. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, tình bạn vẫn có thể xảy ra, nhưng tình bạn sẽ không có thật cho đến khi bạn chữa lành hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, những tổn thương và nỗi đau, và điều này cần có thời gian.

co don

Trở thành bạn thân của chính mình là điều quan trọng nhất trong một cuộc chia tay khó khăn. Nói cách khác, đừng đặt mình vào tình huống không vui. Khi bạn bị tổn thương, bạn dễ bị tổn thương. Bảo vệ bản thân bằng những ranh giới lành mạnh là một phần thiết yếu của việc chăm sóc bản thân tốt. Nói một cách lịch sự với người yêu cũ rằng bạn cần không gian riêng và không muốn nói về điều đó lúc này. (Đừng “bóng ma” họ. Đây là hành động hoàn toàn phớt lờ ai đó bằng cách chấm dứt liên lạc mà không đưa ra lý do.)

Nếu bạn cần giữ liên lạc vì con cái hoặc các nghĩa vụ chung khác, hãy biết rằng có sự khác biệt lớn giữa tình bạn và tình bạn. Tình bạn chân chính là hai người nghĩ đến hạnh phúc của nhau và hết lòng quan tâm, giúp đỡ nhau. Tuy nhiên, khi nhiều mối quan hệ kết thúc, mọi người thường tự hỏi liệu hai bên có thể thực sự dành cho nhau sự quan tâm và hỗ trợ như vậy hay không. Kỳ vọng rằng một người không tốt khi bạn ở bên nhau có thể trở thành một người bạn thực sự sau khi chia tay sẽ chỉ tiếp tục gây tổn thương. Tuy nhiên, chọn làm bạn với nhau có nghĩa là bạn có thể thừa nhận tình yêu mà bạn đã chia sẻ và tôn vinh khoảng thời gian này trong đời bằng cách không gò bó và thể hiện lòng tốt cũng như sự tôn trọng với người khác.

2. Buông bỏ mộng tưởng

Nhiều người không nhận ra rằng rất nhiều nỗi đau mà họ cảm thấy khi chia tay không liên quan gì đến mối quan hệ của họ.

Vì một số lý do, các mối quan hệ không phải lúc nào cũng kết thúc. Điều này hầu như không đáng ngạc nhiên, vì thông thường mọi thứ sẽ không suôn sẻ trong một thời gian. Thường thì danh sách những điều mỗi người đã làm và không làm rất dài, dẫn đến cãi vã, tranh luận và oán giận. Hầu hết mọi người không muốn quay lại mối quan hệ cũ. Họ thương tiếc một mối quan hệ mà họ nghĩ sẽ có thể xảy ra nếu mọi thứ diễn ra theo cách khác. Nhưng sự thật là mối quan hệ đó đã không còn nữa. Từ bỏ ước mơ của bạn có thể rất đau đớn. Khi một mối quan hệ mới bắt đầu, kỳ vọng được đặt ra dựa trên những điều tốt đẹp có khả năng xảy ra vào thời điểm đó. Sự khởi đầu của hầu hết mọi mối quan hệ luôn luôn tuyệt vời. Nếu không, sẽ không ai bắt đầu một mối quan hệ. Tuy nhiên, bất kỳ mối quan hệ đi từ đầu đến cuối.

tinh yeu va hon nhan

Bởi vì tâm trí chúng ta đang cố gắng chữa lành trái tim mình nên những ký ức đau đớn thường chuyển thành nền và chúng ta thấy mình đang nhớ lại và khao khát những khoảng thời gian tuyệt vời. Chúng ta quên mất con người thực sự của đối phương và lý tưởng hóa về con người mà chúng ta muốn họ là. Một chiến lược hay để vượt qua được những khoảnh khắc này chỉ đơn giản là viết ra tất cả những điều đau lòng mà bạn có thể nhớ được, từng xảy ra trong suốt mối quan hệ và đọc nó cho bản thân nghe trong khi đang cố nhớ lại rõ ràng những ký ức đó cho đến khi cảm xúc đau đớn lắng xuống. Vấn đề ở đây là đừng tức giận, mà hãy nhớ lại toàn bộ sự thật về lý do tại sao mối quan hệ lại chấm dứt. Cuối cùng thì việc buông bỏ những sự việc ấy sẽ là một phần quan trọng của quá trình tha thứ và chữa lành, nhưng để từ bỏ một điều gì đó thì trước tiên bạn phải thừa nhận và chấp nhận rằng nó đã xảy ra.

3. Làm hòa với quá khứ

Tức giận là một phản ứng tự nhiên và lành mạnh khi ai đó đối xử tệ với bạn hoặc làm điều gì đó khiến bạn tổn thương. Sự tức giận khiến bạn nhận thức được những tình huống chống lại bạn và khiến bạn dễ dàng chấm dứt những mối quan hệ không lành mạnh.

Nhưng khi chúng ta giữ sự tức giận và oán giận từ những trải nghiệm trong quá khứ, chúng ta sẽ mang chúng đến tương lai. Không gì đau đớn hơn việc khiến người mình yêu phải đánh giá lại người mình tin tưởng. Thật đau lòng khi ai đó phản bội niềm tin của họ dành cho bạn. Nhưng để hành vi của người khác hạn chế khả năng tiến lên phía trước của bạn đồng nghĩa với anh (cô) ấy vẫn có khả năng kiểm soát cuộc đời bạn. Tha thứ không phải là về việc để cho người khác không phải chịu trách nhiệm về hành vi xấu của anh (cô) ta; mà đó là về sự tự do cảm xúc/tình cảm của bạn.

Học cách tha thứ và làm hòa với những chuyện đã xảy ra trong quá khứ có thể diễn ra một cách dễ dàng hơn khi bạn không tập trung vào những biến cố cụ thể đã xảy ra mà thay vào đó hãy thử nhìn nhận quan điểm của những người có liên quan. Hầu hết mọi người không hành xử với ý định gây tổn thương trực tiếp cho người khác; nói chung, họ đưa ra những lựa chọn nhằm mục đích làm bản thân họ cảm thấy vui hơn, hạnh phúc hơn. Dù gì đi nữa, bản chất của loài người chúng ta là hoạt động theo quan điểm tư lợi cho bản thân và ảnh hưởng của hành động của chúng ta lên người khác thường là một mối bận tâm thứ yếu. Không thể sửa chữa, nhưng đôi khi góc nhìn của người khác có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì đã xảy ra và bớt đổ lỗi.

cac moi quan he

4. Hiểu rằng chẳng sao cả khi bạn vẫn còn yêu họ

Tình yêu không bao giờ sai. Đó luôn là một món quà quý giá khi ai đó bước vào cuộc đời bạn và cho bạn cơ hội trải nghiệm tình yêu. Nhưng một phần của quá trình trưởng thành là nhận ra rằng bản thân tình yêu không phải lúc nào cũng đủ để khiến một mối quan hệ bền vững. Nhiều yếu tố và hoàn cảnh khác, chẳng hạn như thời gian của chúng ta, các giá trị hoặc lựa chọn xung đột, đóng vai trò chính trong việc xác định liệu một mối quan hệ có thể phát triển hay không. Tuy nhiên, buông bỏ một mối quan hệ không còn tốt đẹp không có nghĩa là tình yêu đã hết. Đôi khi cách duy nhất để buông tay là yêu một người đủ nhiều để làm hết sức mình cho họ. Ngay cả khi điều đó có nghĩa là chúng ta không ở bên nhau.

Tình yêu có nhiều hình thức và có khả năng thay đổi, lớn lên và thay đổi theo thời gian. Hãy để tình yêu lãng mạn của bạn phát triển thành một loại tình yêu khác, bao gồm cả sự quan tâm và lòng trắc ẩn đối với người đã từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời bạn. Điều này sẽ giúp quá trình chữa bệnh diễn ra suôn sẻ.

Phần lớn nỗi đau mà chúng ta cảm thấy khi một mối quan hệ kết thúc liên quan đến sự mất mát mà chúng ta cảm nhận được. Bằng cách coi đó là quá trình chuyển đổi chứ không phải sự lạnh lùng, bạn có thể xoa dịu nỗi đau bên trong. Sự thật là những mối quan hệ mà chúng ta tạo dựng trong đời sẽ tồn tại mãi mãi. Chúng tồn tại trong ký ức của chúng ta, trong cảm xúc của chúng ta khi chúng ta nghĩ về chúng, con người của chúng ta đối với chúng và trong những bài học chúng ta học được từ chúng.

5. Yêu bản thân nhiều hơn

Sau cùng, việc rời bỏ một mối quan hệ không còn tốt đẹp chính là biết thương lấy chính mình. Đối với một số người thì đây là phần khó nhất. Tin rằng bạn xứng đáng có được một mối quan hệ yêu thương với một ai đó cùng chung giá trị với bạn và đối xử tốt với bạn đòi hỏi bạn phải biết nhìn nhận về mình ở góc độ tích cực. Nếu chỉ nội việc nghĩ đến chuyện này dường như là một thử thách vì cuộc độc thoại nội tâm của bạn đầy ắp sự thiếu tự tin, tự chỉ trích hay chán ghét bản thân thì có thể bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của một nhà tham vấn tâm lý chuyên nghiệp. Bạn không thể mong đợi người khác đối xử với bạn tử tế hơn bạn đối xử với chính mình.

lua ban doi

Tha thứ cho bản thân là một phần quan trọng của tình yêu bản thân. Khi nhìn lại, bạn có thể nghĩ rằng mình có thể làm điều gì đó khác đi, nhưng bạn không biết kết quả khác là gì. Đổ lỗi cho bản thân sẽ làm lãng phí năng lượng, tạo ra những cảm xúc tiêu cực và làm chậm quá trình chữa lành vết thương. Thay vào đó, hãy chọn biến nỗi đau thành lợi ích. Nếu chúng ta sẵn sàng đón nhận nó, mọi mối quan hệ đều có thể dạy chúng ta điều gì đó và giúp chúng ta hiểu rõ hơn những gì chúng ta cần để hạnh phúc. Nhận ra vai trò của bạn trong những sai lầm trong mối quan hệ của bạn có thể là một phần quan trọng trong quá trình học hỏi của bạn. Khi hai người ở trong một mối quan hệ, họ tạo ra động năng, và bất cứ điều gì xảy ra, cả hai người đều đóng góp vào động năng đó ở một mức độ nào đó. Nếu bạn có khả năng hiểu vai trò của mình, bạn có thể làm những việc khác.

Nếu bạn cảm thấy rằng việc thay đổi hành vi, chẳng hạn như học cách thiết lập ranh giới rõ ràng hơn hoặc cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, sẽ hữu ích, hãy tận dụng cơ hội để làm điều đó để mối quan hệ tiếp theo của bạn có thể tốt đẹp hơn.

Chúng ta cần những mối quan hệ với người khác để nhìn rõ bản thân mình hơn. Mọi mối quan hệ chúng ta có phản ánh những gì chúng ta mang đến thế giới. Hiểu rằng chỉ vì một mối quan hệ kết thúc không có nghĩa là nó thất bại. Nếu bạn lớn lên và học được điều gì đó để cải thiện cuộc sống của mình, đây đã là một thành công.

Nguồn: psychologytoday

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *