Cách kẻ điên chứng minh mình là thiên tài

Ranh giới giữa thiên tài và kẻ điên: Thiên tài chứng minh được những điều mình nói, còn kẻ điên thì chưa kịp làm điều đó!

130
0
nhat dinh phai song
Ranh giới giữa thiên tài và kẻ điên: Thiên tài chứng minh được những điều mình nói, còn kẻ điên thì chưa kịp làm điều đó!

Bạn có biết Galileo không? Ông ấy là người đầu tiên trên thế giới công khai ủng hộ học thuyết Trái đất quay quanh Mặt trời của Copernicus, người tiếp tục công trình nghiên cứu nói rằng Trái đất quay quanh Mặt trời, trong thời điểm mà tất cả mọi người đều tin vào điều ngược lại. Mọi người cho rằng con người này thật điên rồ và ngu ngốc khi dám nói ra một điều như thế, ông bị đưa ra xét xử trước tòa án Giáo hội và tuyên án dị giáo, mọi tài liệu và ghi chép của ông bị cấm lưu hành trong dân chúng và cuối cùng phải chịu sự giám sát của nhà thờ trong suốt phần đời còn lại. Vậy, chính xác thì Galileo là thiên tài hay kẻ điên? Hẳn là cả hai, vì cho tới ngày nay chúng ta gọi ông là thiên tài, còn ở thời kỳ ông đã sống, người ta coi ông là kẻ điên, một kẻ còn là kẻ điên chống lại Công giáo.

sonbad
“Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải” là cuốn sách viết về những câu chuyện của những người “điên rồ”, cũng như Galileo, không một nhân vật nào trong cuốn sách được coi là thiên tài. Họ là những ca b.ệnh tâm lý, những điều họ nói khiến tất cả mọi người đều phải hoài nghi. Và họ luôn nằm trong diện nghi vấn với câu hỏi “Làm sao anh/cô chứng minh được?”
 
Một cậu thiếu niên 17 tuổi thường xuyên nói về những kiến thức vật lý lượng tử và sinh vật bốn chiều khiến giáo sư vật lý lượng tử, nhà tâm lý học cũng phải ngơ ngác bởi nền khoa học hiện tại mới chỉ công nhận kiến thức sinh học ba chiều. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra IQ, kết quả của cậu lại rất tệ. Dù vậy, những điều cậu ta nói ra thì vẫn là một ẩn số chưa ai có thể phủ nhận.
 
Một cô gái từ bỏ công việc giáo viên, từ bỏ giao tiếp gia đình, cả ngày chỉ ngồi tỉ mỉ quan sát những chuyển động của sinh vật, đá, kiến và khẳng định phát hiện của mình rất vĩ đại, kiến là một loại tế bào sinh mệnh! Hòn đá cũng có sinh mệnh và chu kỳ sinh mệnh dài hơn con người rất nhiều. Có người không tin nhưng cũng không ai phủ nhận.
phai song nhat dinh phai song
Một anh chàng biến mất tăm tích sau 1 tháng, gia đình, bạn bè tá hoả đi tìm, đến khi cảnh sát phát hiện anh ta đang nhốt mình trong nhà với bộ dạng không mảnh vải trên người. Đến đây 90% đều nghĩ anh ta bị mất trí, t.âm thầ.n. Nhưng trong cuộc nói chuyện lý giải sự kỳ quặc của mình: “Trở về trạng thái thực của cảm giác và thưởng thức trọn vẹn mùi vị tự nhiên của quả táo”, khiến nhà phân tích tâm lý cũng phải băn khoăn.
 
Một người đàn ông có hứng thú nghiên cứu nền văn minh Maya cổ đại, xuất bản những tập sách nhỏ rất được người xem đón nhận, bỗng có một ngày bùng nổ vì những nghiên cứu của chính mình. Cả ngày, ông ta nói thứ ngôn ngữ không ai hiểu, đi khắp nơi ghi toàn những hình vẽ, từ ngữ không ai đọc được, cuối cùng bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần. Nhưng chẳng ai ngờ, ông ta có thể lý luận một cách thuyết phục kiến thức của nền văn minh cổ đại xưa cũ đã bị xóa sổ; lý giải hệ thống chữ tượng hình với những quy tắc phức tạp hơn cả hán tự; giải thích vì sao một nền văn minh với thiên văn và nghệ thuật phát triển rực rỡ tới mức cực đại lại vẫn giữ nguyên cấu trúc xã hội nguyên thủy, sự lạc hậu trong sinh hoạt thời kỳ đồ đá cũng như tôn sùng hành vi hiến tế mù quáng. Khả năng nghiên cứu lịch sử của ông ta mạnh đến mức chính tác giả cũng phải thốt lên rằng: “Ông là người có năng lực logic và phán đoán suy luận mạnh nhất trong tất cả những người tôi quen biết đến nay.” Thật trớ trêu, mọi người lại cho rằng ông là một bệnh nhân tâm thần!
nhat dinh phai song 2
Vậy ông ta có thực sự tâm thần không? Không ai trả lời được. Câu trả lời chính xác nằm trong cảm nhận của mỗi người đọc cuốn sách này.
 
Vì sao một người được nhận định mắc chứng t.âm thầ.n lại có tri thức vượt xa những người bình thường như thế? Chẳng phải những người điê.n được cho là mất nhận thức về thế giới này hay sao? Vậy rốt cuộc ranh giới giữa thiên tài và kẻ điên là gì? Quả thực, trên thế giới này vẫn còn biết bao điều kỳ lạ và thần bí mà con người vẫn chưa lý giải được. Câu trả lời mơ hồ này xin được phép gửi lại bạn đọc của cuốn sách “Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải”, tác giả Cao Minh.
Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *