Cái tài của người hiền ẩn trong hạt ngọc

Khiêm tốn và che giấu là cách sống khôn ngoan nhất. Một người khiêm tốn, ít nói và làm nhiều có thể trở thành một người vĩ đại.

132
0
ban nga
Ranh giới giữa người thông minh thật sự và người giả vờ thông minh cũng nằm ở đây, một bên muốn che giấu và một bên muốn khoe ra.

#1. Một người thực sự thông minh là người biết cách che giấu khả năng của mình khi làm mọi việc

Có một lời khuyên cuộc sống đơn giản như sau: Hãy giữ 30% cảm giác thần bí về con người bạn.

Đừng thể hiện 100% con người mình với người khác. Tất nhiên, điều này không bảo chúng ta chơi trò bịp bợm, mà là khơi gợi sự tò mò ở người khác về những khả năng mà bạn chưa thể hiện.

Hãy biết giấu kín trí tuệ và chỉ bộc lộ chừng mực khi cần thiết. Đây là nguyên tắc đầu tiên mà câu tục ngữ “vực sâu giấu kín” nói với chúng ta. Những bí mật không được tiết lộ là những từ mà chỉ những người có thẩm quyền nhất mới có thể nói. Nếu một người không có năng lực, thì không có gì để thể hiện, và không có gì để che giấu, phải không? Vì vậy, hãy cân nhắc xem bạn có đủ sâu sắc trước khi che giấu khả năng của mình. Nếu điều đó không đủ sâu sắc, hãy thành thật là một kẻ ngốc.

Hãy bình tĩnh và vạch ra kế hoạch cuộc sống cho bản thân và dần dần cải thiện khả năng của mình. Đây là nguyên tắc thứ hai mà cụm từ “ẩn sâu” cho chúng ta biết.

#2. Một người thực sự thông minh biết cách giấu 70% về bản thân mình khi giao tiếp Ernest Hemingway có nói:

Mất hai năm để học nói, sáu mươi năm để học im lặng. Đôi khi thiếu từ ngữ làm mất hết sự thú vị và ý nghĩa. Người khôn ngoan biết điều gì nên nói và điều gì không nên nói. Và anh không biết nói dối.

Có câu “Người thông minh không làm điều đen tối, người trung thực không nói dối”. Người thông minh không nói dối. Bởi vì họ biết rằng nếu họ nói dối, họ sẽ phải nói một lời nói dối khác để bù đắp. Điều này chỉ dẫn họ ngày càng lún sâu hơn vào vũng lầy dối trá.

Đừng phóng đại. Người hay nói phóng đại thường ham hư vinh, thích phô trương, khoe mẽ, không thực tế, bụng đầy rơm, học nói to, nên trước mặt người khác. Khi một người sáng suốt thực sự quyết định làm điều gì đó, anh ta không bao giờ nói chuyện với người khác, mà làm việc chăm chỉ và âm thầm làm việc. Vì họ hiểu rằng bạn dành thời gian đó để cố gắng chứ không phải quẩn quanh.

Đừng nói những lời vô nghĩa. Đôi khi biết nhưng không nói lại thể hiện sự quyến rũ của một người. Bình tĩnh lại và lặng lẽ giả làm một thằng ngốc là kỷ luật tự giác tốt nhất.

Những người thông minh luôn khiêm tốn trong lối sống và trong cách cư xử với mọi người. Họ sẵn sàng “làm trò dại khờ” đúng lúc để thỏa mãn lòng kiêu hãnh, phù phiếm trong nhân cách của người khác, để bảo vệ những mối quan hệ sau này. Lời nói ít mà quý hơn vàng bạc châu báu. Lời nói của bạn nên giống như những vì sao trong đêm tối, không phải là bánh quy trong đêm giao thừa. Rốt cuộc, không ai coi trọng âm thanh của bánh quy giòn suốt đêm, phải không?

#3. Một người thông minh thực sự biết cách che giấu sự kiêu ngạo của mình trong cuộc sống

Tăng Quốc Phiên đã từng gửi một bức thư cho em trai mình là Tăng Quốc Thuyên khi ông lập chiến công lừng lẫy trong quân đội, trong thư có kèm theo một bài thơ khuyên răn em trai mình cách làm người.
“Tả liệt chung minh hữu báng thư, nhân gian tùy sở hữu thừa trừ
Đê đầu nhất bái đồ dương thuyết, vạn sự phù vân quá thái hư.”
Đây là lời cảnh cáo người em không được kiêu căng ngạo mạn, nhưng người xứng đáng hơn thì nên học tính khiêm tốn. Cả tin, tự tin, kiêu ngạo và khoe khoang tất yếu sẽ dẫn đến tai họa.
“Những cái cây cao hơn cả khu rừng và sẽ bị gió đốn hạ. Bờ kè bằng cát cao hơn bờ sẽ bị sóng biển san bằng. Những người có năng khiếu không có nghĩa là không có trí tuệ. Điều duy nhất khiến họ thất bại chính là sự kiêu ngạo. Một khi kiêu ngạo, họ trở nên ngạo mạn, không bao giờ nghe lời khuyên của người khác, dần dần tự đẩy mình vào thế bị cô lập khó thoát ra. Lùi một bước biển rộng trời cao, lúa chín càng thấp. Người thực sự khôn ngoan là người biết khiêm tốn. Hầu hết họ sống cuộc sống đơn giản, công bằng và vô tư. Bởi vì bạn biết rất rõ rằng trên đời không có gì để khoe khoang và không có gì để nương tựa cả đời.
Khiêm tốn và che giấu là cách sống khôn ngoan nhất. Một người khiêm tốn, ít nói và làm nhiều có thể trở thành một người vĩ đại.
Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *