Danh hiệu hoa hậu ngày nay không còn “danh giá” như xưa?

202
0
hoa hau

Nào mình cùng… thi Hoa hậu!!!

Chỉ riêng trong năm 2022, có tới gần 20 cuộc thi nhan sắc lớn nhỏ diễn ra trên cả nước, tại đó, hầu hết các thí sinh chiến thắng đều mang danh xưng hoa hậu. Ở cấp thấp hơn là một loạt các cuộc thi người đẹp, hoa khôi tại địa phương, công ty, xã phường… Có thể nói, không cần có nhan sắc, chỉ cần là nữ giới và có sự tự tin, bạn hoàn toàn có thể ghi danh trong một cuộc thi nhan sắc.

Trong đó, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã chung kết ngày 25/6. Tháng 7 có Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam, Hoa hậu Áo dài Việt Nam, Hoa hậu Thể thao Việt Nam.

Từ nay đến cuối năm, còn thêm hàng loạt sân chơi như: Hoa hậu Thế giới Việt Nam (12/8), Hoa hậu Biển đảo Việt Nam (22/10), Hoa hậu Việt Nam (dự kiến ngày 15/12), Miss Peace Vietnam (11/9), Miss Grand Vietnam (25/9), Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam (22/10), Hoa hậu Trái đất Việt Nam (30/12)… Bên cạnh các cuộc thi quy mô lớn, một loạt sự kiện do các đơn vị hội ngành, các công ty giải trí thực hiện như: Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu, Hoa hậu Doanh nhân Hoàn vũ, Hoa hậu Doanh nhân Toàn cầu, Hoa hậu Quý bà Việt Nam Toàn cầu…

Khoe thân và lấy danh xưng làm bàn đạp

Cũng không khó nhận thấy không ít nhan sắc sau khi đăng quang Hoa hậu chỉ tập trung chụp ảnh khoe thân và đi sự kiện showbiz. Câu chuyện người đẹp đi du học sau khi giành vương miện như thời kỳ Bùi Bích Phương, Nguyễn Thị Diệu Hoa, Nguyễn Thị Huyền… đã trở thành việc xưa như Diễm. Thậm chí, sau khi đăng quang một cuộc thi nhan sắc “ao làng”, Hoa hậu Việt Nam Quốc tế Ngọc Trinh còn thẳng thắn tuyên bố mình là người thứ ba, trong khi Á hậu Quế Vân công khai hàng loạt câu chuyện đời tư khiến công chúng không khỏi hốt hoảng.

Hoa hậu: được và mất?

hoa hau ban dam

Không phải ngẫu nhiên mà người người, nhà nhà đổ xô đi thi hoa hậu. Ở Showbiz Việt, có không ít người đẹp thừa nhận việc đổi đời từ danh hiệu cao quý này. Điển hình là trường hợp của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.

Dù chỉ mới đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2022 được gần 5 tháng, thế nhưng thu nhập của cô lại đạt con số “khủng” khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Trước đó, Chủ tịch Miss Grand International – ông Nawat Itsaragrisil từng tiết lộ Thuỳ Tiên kiếm được số tiền xấp xỉ 70 tỉ đồng sau 3 tháng đăng quang nhờ những hợp đồng quảng cáo.

Ông Nawat cho biết thêm tân Miss Grand trúng hợp đồng với một nhãn hàng lớn có giá trị tới 5 triệu bath (hơn 3 tỉ đồng), tổng thu nhập sau chưa đầy 2 tháng lên đến hơn 20 tỉ đồng. Như vậy, trong 1 tháng còn lại, Thùy Tiên đã kiếm thêm được 50 tỉ đồng.

Thế nhưng, dư luận và quy luật đào thải cũng khắc nghiệt như đời sống giải trí. Khi các cuộc thi hoa hậu càng ngày càng nhiều, danh xưng hoa hậu dần trở thành một danh hiệu theo mùa đã khiến danh hiệu cao quý mất dần đi giá trị trong lòng công chúng.

“Đổi đời” nhờ danh hiệu hoa hậu là có thực nhưng rơi vào “vực thẳm” của danh hiệu ấy cũng là mặt trái khiến không ít người đẹp điêu đứng.

Rõ ràng, đã qua rồi thời kỳ vương miện hoa hậu đại diện cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt, những mỹ nhân đăng quang đơn giản là người chiến thắng trong một cuộc thi, với nhiều mục đích khác nhau về thương hiệu, tài chính hay đơn giản là giải trí. Mới đây, bà chủ của một công ty giải trí lên truyền thông tuyên bố sẽ tạo nên ngành công nghiệp sắc đẹp tại Việt Nam, với việc chuyên đào tạo những thí sinh đi thi hoa hậu. Câu hỏi đặt ra là: Liệu danh hiệu này rồi sẽ còn trở nên phổ cập và nhàm chán tới mức nào, khi ngày càng nhiều cuộc thi với đủ chiêu trò tầm thường xuất hiện?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *