Dấu hiệu của người có trí thông minh cảm xúc cao (EQ)

135
0
EQ

EQ rất quan trọng, nhưng bản chất khó nắm bắt của nó khiến bạn khó đo lường và xác định chính xác những gì cần làm để cải thiện EQ. Bạn luôn có thể nhận được các bài kiểm tra đã được kiểm chứng về mặt khoa học như bài kiểm tra đi kèm với Trí tuệ cảm xúc 2.0, nhưng thật không may, hầu hết các bài kiểm tra này đều được trả tiền. Vì vậy, Travis Bradberry đã phân tích dữ liệu từ hơn một triệu người do TalentSmart khảo sát để xác định những hành vi mà ông coi là dấu hiệu của chỉ số EQ cao. Những dấu hiệu sau đây được coi là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn có chỉ số EQ cao.

1. Bạn có vốn từ vựng giàu có về cảm xúc

Mọi người đều trải qua cảm xúc, nhưng chỉ một số ít có thể xác định chính xác chúng. Tác giả của bài báo đó đã làm một nghiên cứu và thấy rằng chỉ có 36% trong số chúng ta có thể làm được điều này. Đây là một vấn đề lớn vì những cảm xúc vô thức thường bị hiểu sai và dẫn đến những lựa chọn, hành động thiếu khôn ngoan và phản tác dụng.

Marilyn Monroe

Những người có EQ cao kiểm soát cảm xúc của họ vì họ hiểu cảm xúc của mình tốt hơn và sử dụng vốn từ vựng cảm xúc phong phú để làm điều đó. Trong khi nhiều người có thể chỉ mô tả bản thân là “tồi tệ”, những người có trí tuệ cảm xúc cao có thể xác định rõ ràng khi nào họ cảm thấy “bực mình”, “thất vọng”, “thất vọng” hoặc “lo lắng”. Càng lựa chọn từ ngữ chính xác, bạn càng hiểu rõ cảm xúc của mình, nguyên nhân và cách giải quyết chúng.

2. Bạn tò mò về những người khác

Dù là người hướng nội hay hướng ngoại, những người thông minh về mặt cảm xúc đều quan tâm đến những người xung quanh họ. Sự tò mò này đến từ một trong những con đường quan trọng nhất để tăng chỉ số EQ của bạn: sự đồng cảm. Bạn càng quan tâm đến người khác và những gì họ đang trải qua, bạn càng quan tâm đến họ nhiều hơn.

3. Bạn đón nhận sự thay đổi

phu nu khon

Những người có trí tuệ cảm xúc cao rất linh hoạt và thích nghi liên tục. Họ hiểu rằng sợ thay đổi có thể gây bất lợi và đe dọa nghiêm trọng đến thành công và hạnh phúc của họ. Tích cực tìm kiếm và khám phá những thay đổi sắp tới và lập kế hoạch hành động khi chúng xảy ra.

4. Bạn biết rõ ưu nhược điểm của mình

Những người thông minh về cảm xúc không chỉ hiểu cảm xúc. Họ hiểu mình mạnh ở đâu và yếu ở đâu. Họ cũng có một ý tưởng tốt về loại người thúc đẩy họ và môi trường (cả tình huống và con người) sẽ giúp họ thành công. Có chỉ số EQ cao có nghĩa là bạn biết điểm mạnh của mình, biết cách dựa vào chúng và tận dụng tối đa chúng, đồng thời không để điểm yếu kìm hãm bạn.

5. Bạn là người giỏi đánh giá tính cách người khác

About Time

Phần lớn trí tuệ cảm xúc có thể được tóm tắt là nhận thức xã hội, khả năng “đọc” người khác và hiểu họ là ai và họ đang trải qua những gì. Theo thời gian, kỹ năng này sẽ giúp chúng ta đánh giá tính cách của người khác với độ chính xác cao. Mọi người không còn là một bí ẩn đối với bạn. Bạn biết họ là ai, động cơ của họ và thậm chí cả những điều đằng sau họ.

6. Người khác rất khó xúc phạm bạn

Biết bạn là ai sẽ khiến người khác rất khó nói hoặc làm điều gì đó khiến bạn bị sốc. Những người có trí tuệ cảm xúc cao thường tự tin, cởi mở và kiên cường cao. Bạn thậm chí có thể tự giễu cợt bản thân hoặc để người khác chế nhạo mình, vì bạn có khả năng vượt qua ranh giới giữa hài hước và xúc phạm.

7. Bạn biết cách nói không (với bản thân và với người khác)

Trí tuệ cảm xúc đề cập đến khả năng kiểm soát bản thân, trì hoãn sự hài lòng và tránh những hành động bốc đồng. Nghiên cứu từ Đại học California San Francisco cho thấy càng khó nói không, bạn càng dễ cảm thấy căng thẳng, kiệt sức và thậm chí chán nản.

Nói “không” là một bài kiểm tra nghiêm túc về khả năng tự kiểm soát đối với nhiều người, nhưng “không” là một từ mạnh mà bạn không nên ngại sử dụng. Khi nói không, những người có trí tuệ cảm xúc cao tránh nói những câu như “Tôi không nghĩ mình có thể” hoặc “Tôi không chắc”. Nói “không” với những cam kết mới sẽ tôn trọng những cam kết bạn đã có và cho bạn cơ hội thực hiện chúng một cách thành công.

8. Bạn để cho những sai lầm ra đi

nhung ke tron chay

Những người có trí tuệ cảm xúc cao tách mình ra khỏi những sai lầm của họ, nhưng họ vẫn nhớ về chúng. Bằng cách giữ những sai lầm này ở một khoảng cách an toàn, nhưng đủ gần để không bị lãng quên, họ có thể thích nghi và điều chỉnh để đạt được thành công trong tương lai. Vượt qua ranh giới giữa ký ức và ám ảnh đòi hỏi kỷ luật tự giác. Tập trung vào những sai lầm của bạn khiến bạn lo lắng và rụt rè, và việc quên chúng hoàn toàn sẽ làm tăng khả năng bạn lặp lại chúng. Chìa khóa của sự cân bằng nằm ở khả năng biến sai lầm thành cải tiến. Điều này sẽ tăng cơ hội đứng dậy sau khi bạn ngã.

9. Bạn cho đi và không mong đợi gì cả

Khi ai đó tự nhiên cho bạn thứ gì đó mà không mong nhận lại điều gì, người đó sẽ gây ấn tượng mạnh với bạn. Ví dụ: bạn có thể có một cuộc trò chuyện thú vị với ai đó về một cuốn sách và xuất hiện với cuốn sách trên tay khi bạn gặp lại sau một tháng. Những người thông minh về mặt cảm xúc xây dựng các mối quan hệ bền vững bởi vì họ không ngừng nghĩ về người khác.

10. Bạn không giữ những ác cảm trong tâm trí

Những cảm xúc tiêu cực liên quan đến việc chịu đựng sự ghê tởm thực sự là một phản ứng đối với căng thẳng. Chỉ nghĩ về nó thôi cũng có thể đưa cơ thể bạn vào trạng thái chiến đấu hoặc bỏ chạy, một cơ chế sinh tồn buộc cơ thể bạn phải chiến đấu hoặc bỏ chạy khi đối mặt với mối đe dọa. Khi một mối đe dọa sắp xảy ra, phản ứng này là cần thiết để sống sót, nhưng việc duy trì cảm giác căng thẳng khi mối đe dọa đã qua sẽ gây hại cho cơ thể và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng theo thời gian.

hoc tieng anh

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu của Đại học Emory đã chỉ ra rằng việc giảm căng thẳng góp phần gây ra bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Giữ mối hận có nghĩa là giữ sự căng thẳng đi kèm với nó, và những người thông minh về mặt cảm xúc biết cách tránh điều đó bằng mọi giá. Cho phép mối hận thù qua đi không chỉ khiến bạn cảm thấy tốt hơn trong lúc này mà còn cải thiện sức khỏe của bạn.

11. Bạn vô hiệu hóa những người “độc hại”

Đối phó với những người khó tính là điều mệt mỏi và mệt mỏi đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, những người có EQ cao kiểm soát tương tác của họ với những người độc hại bằng cách điều chỉnh cảm xúc của họ. Nếu bạn gặp phải người cản đường người khác, hãy tiếp cận tình huống một cách hợp lý. Họ xác định được cảm xúc của mình và không cho phép sự tức giận hay thất vọng “đổ thêm dầu vào lửa”. Họ cũng có thể xem xét quan điểm của người khác và tìm ra giải pháp cũng như điểm chung. Ngay cả khi mọi thứ trở nên tồi tệ, những người thông minh về mặt cảm xúc vẫn có thể lý trí để tránh làm tổn thương bản thân khi đối phó với những người ác ý.

12. Bạn không tìm kiếm sự hoàn hảo

Những người có trí tuệ cảm xúc cao không phấn đấu cho sự hoàn hảo bởi vì họ hiểu rằng sự hoàn hảo không tồn tại. Con người có xu hướng phạm sai lầm. Khi một mục tiêu là hoàn hảo, bạn sẽ trải qua cảm giác thất bại luôn khiến bạn muốn từ bỏ hoặc cắt giảm những nỗ lực của mình. Rốt cuộc, thay vì nhìn về phía trước và ăn mừng những gì bạn đã đạt được và những gì bạn sẽ đạt được trong tương lai, bạn lại dành thời gian than vãn về những gì bạn không đạt được hoặc những gì lẽ ra bạn phải đạt được.

13. Bạn biết quý trọng những gì bạn có

Dành thời gian để đánh giá cao những gì bạn có không phải là điều nên làm. Nó cũng cải thiện tâm trạng bằng cách hạ thấp mức độ hormone gây căng thẳng cortisol (trong một số trường hợp, mức giảm là 23%).

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California, Davis, đã phát hiện ra rằng những người dành thời gian để phát triển lòng biết ơn mỗi ngày đã trải qua những cải thiện về tâm trạng, năng lượng và sức khỏe thể chất của họ. Có thể mức độ cortisol thấp đóng một vai trò trong kết quả này.

14. Bạn biết tạm thời “ngắt kết nối”

Nếu bạn thường xuyên dành thời gian để “tắt nó đi”, thì đây là dấu hiệu của trí tuệ cảm xúc cao, vì nó giúp bạn điều chỉnh mức độ căng thẳng và tận hưởng hiện tại. Khi bạn buộc mình phải sẵn sàng 24/7, bạn sẽ khiến mình phải đối mặt với một loạt tác nhân gây căng thẳng liên tục tại nơi làm việc. Nếu bạn buộc phải đăng xuất và tắt điện thoại, cơ thể và tâm trí của bạn có thể nghỉ ngơi.

sonbad nhat dinh phai song 2

Nghiên cứu cho thấy rằng một việc đơn giản như tạm thời ngừng kiểm tra email có thể giúp giảm mức độ căng thẳng của bạn. Công nghệ giúp bạn luôn kết nối và khiến bạn cảm thấy như mình luôn sẵn sàng 24/7. Rất khó để tận hưởng khoảng thời gian không căng thẳng sau giờ làm việc khi một email có thể khiến tâm trí bạn quay trở lại làm việc (tức là căng thẳng) có thể được gửi đến điện thoại của bạn bất cứ lúc nào.

15. Bạn giới hạn lượng caffeine hấp thụ

Uống quá nhiều đồ uống chứa caffein có thể kích thích giải phóng adrenaline, nguyên nhân chính gây ra phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy. Cơ chế này có thể thay thế suy nghĩ hợp lý bằng tốc độ phản ứng để đảm bảo sự sống còn. Thật tuyệt khi được theo dõi bởi một con gấu, nhưng không tuyệt lắm khi trả lời một email khá thô lỗ.

Khi caffeine khiến não và cơ thể bạn rơi vào trạng thái căng thẳng tột độ, cảm xúc có thể chiếm lấy tâm trí bạn. Bản chất của caffein là nó được giải phóng từ từ ra khỏi cơ thể nên bạn có thể cảm nhận được điều này trong một thời gian dài. Những người có EQ cao hiểu rằng caffein có thể là một vấn đề và không bị chất kích thích đánh lừa.

16. Bạn ngủ đủ giấc

Tầm quan trọng của giấc ngủ trong việc tăng cường trí tuệ cảm xúc và giảm mức độ căng thẳng không thể được nhấn mạnh quá mức. Khi bạn ngủ, bộ não của bạn thực sự được sạc lại để sắp xếp lại và lưu giữ hoặc loại bỏ những ký ức trong ngày (và do đó tạo ra những giấc mơ), đánh thức bạn trong trạng thái tỉnh táo. Những người có EQ cao biết rằng ngủ không đủ giấc hoặc ngủ không ngon giấc sẽ làm suy yếu khả năng tự kiểm soát, sự chú ý và trí nhớ. Do đó, họ ưu tiên cho giấc ngủ.

17. Bạn gạt bỏ ngay những ý nghĩ tiêu cực về bản thân

nhat dinh phai song p2

Bạn càng nhai nhiều suy nghĩ tiêu cực, chúng càng cho bạn nhiều sức mạnh. Hầu hết những suy nghĩ tiêu cực của chúng ta chỉ là suy nghĩ, không phải sự thật. Đó chỉ là xu hướng tự nhiên của bộ não khi xem xét một mối đe dọa (phóng đại tần suất hoặc mức độ nghiêm trọng của một sự kiện) khi có cảm giác như điều gì đó luôn xảy ra hoặc không xảy ra. Những người thông minh về mặt cảm xúc tách những suy nghĩ này ra khỏi thực tế để thoát khỏi chu kỳ của những suy nghĩ tiêu cực và hướng tới một triển vọng mới, tích cực hơn.

18. Bạn không để cho bất kỳ ai kìm hãm niềm hạnh phúc của mình

Khi cảm giác thành tựu và hạnh phúc của bạn đến từ ý kiến ​​của người khác, bạn không còn kiểm soát được hạnh phúc của chính mình. Khi những người có trí tuệ cảm xúc cao cảm thấy hạnh phúc về những gì họ đã làm, họ sẽ không để những lời mỉa mai hay bình luận của bất kỳ ai lấy đi niềm hạnh phúc đó. Bạn không thể “tắt” phản ứng của chính mình trước suy nghĩ của người khác, nhưng bạn không nhất thiết phải so sánh mình với người khác. Vì vậy, bất kể người khác nghĩ hay làm gì, lòng tự trọng của bạn sẽ luôn xuất phát từ bên trong.

Nguồn: Travis Bradberry

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *