Hãy ôm nhau lần cuối trước khi chia tay

157
0
om nhau lan cuoi

Nếu cuộc hôn nhân bạn bắt đầu nguội lạnh, thậm chí gần tan vỡ, những điều sau đây có thể cứu vãn điều gì đó.

Tình yêu trong giai đoạn đầu là điều rất đặc biệt và đầy kích thích, nhưng sau vài năm, một số người có thể cảm thấy bực bội với đối tác của họ khi họ thường quên rửa bát hoặc khi chồng đi nhậu trong khi vợ chuẩn bị bữa tối.

Nếu bạn đang trải qua giai đoạn hôn nhân “già cỗi” và muốn hồi sinh tình yêu của mình, có một số cách để làm điều đó. Thay vì chỉ tập trung vào những điều tiêu cực, hãy tìm kiếm các cách để tạo ra những trải nghiệm mới mẻ cho cả hai, chia sẻ sở thích và suy nghĩ của mình với nhau và đưa ra những kế hoạch cho tương lai. Điều quan trọng là giữ cho sự lãng mạn và sự quan tâm cho nhau được sống lại trong tình yêu của bạn.

#1. Cuộc phiêu lưu mới mẻ

Năm 2019, Tiến sĩ Tâm lý học Amy Muise tại Đại học York ở Toronto đã công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng “tham gia vào các hoạt động mới và thú vị cùng với bạn đời có thể đánh thức lại cảm xúc yêu đương đầu tiên”.

Trong vòng 21 ngày, 118 cặp đôi từ 19 đến 74 tuổi đã ghi lại những hoạt động của họ và trả lời các câu hỏi đánh giá mức độ hài lòng với mối quan hệ của họ. Kết quả cho thấy, những người thường tham gia vào các hoạt động mới cùng bạn đời cảm thấy hạnh phúc hơn với mối quan hệ của họ và tăng cường ham muốn.

Một nghiên cứu trước đó của Tiến sĩ Tâm lý học Charlotte Reissman tại Mỹ, được công bố trên Tạp chí Mối quan hệ Xã hội và Cá nhân, cũng đã chỉ ra rằng các cặp đôi thường dành thời gian để thử các hoạt động mới thú vị kéo dài 90 phút mỗi tuần, trong vòng 10 tuần, thì sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn so với các cặp dành thời gian này để làm các hoạt động riêng biệt.

Các hoạt động được lựa chọn dựa trên sở thích và yêu cầu duy nhất là ngoài thói quen thông thường. Điều này được Giáo sư Tâm lý học Eli Finkel của Đại học Northwestern (Mỹ) gợi ý trong cuốn sách về hôn nhân của ông, rằng các đôi vợ chồng nên thực hiện các hoạt động tương tự hàng tuần hoặc trong một khoảng thời gian dài hơn để tăng cường mối quan hệ của họ.

#2. Đụng chạm mơn trớn

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 bởi các nhà tâm lý học Brett K. Jakubiak và Brooke C. Feeney thuộc Đại học Syracuse (Mỹ) đã yêu cầu các cặp đôi xem một đoạn phim dài 10 phút trước khi họ được hướng dẫn về cách chạm vào đối tác của mình, bao gồm việc nắm tay, ôm ấp hay choàng qua vai. Những cặp đôi thực hiện tiếp xúc cơ thể bày tỏ rằng họ cảm thấy an toàn hơn trong mối quan hệ của họ so với các cặp không tiếp xúc cơ thể, ngay cả khi họ biết rằng các cử chỉ này được yêu cầu bởi các nhà nghiên cứu.

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện rằng việc đụng chạm trìu mến cũng có thể tăng nồng độ oxytocin, một loại hormone liên quan đến sự gắn kết của cả hai người.

Theo Finkel, “nói cách khác, một cử chỉ đụng chạm đúng lúc (như sờ, nắn, ôm…) có thể khiến bạn cảm thấy hưng phấn”.

#3. Đi chơi với các cặp đôi khác

Nhà tâm lý học Richard Slatcher, Đại học Georgia (Mỹ), cho biết đi chơi các cặp đôi khác không chỉ vui, mà thực sự cải thiện mối quan hệ của bạn.

Trong một nghiên cứu của Richard Slatcher với giáo sư mối quan hệ Keith M. Welker của Đại học Colorado, các cặp cùng chơi một trò chơi và sau đó trả lời các câu hỏi bộc lộ bản thân. Những cặp hẹn hò đôi (trước đây họ chưa từng gặp nhau), cho biết cảm thấy đam mê, lãng mạn dành cho bạn đời của mình hơn những người hẹn hò đơn.

Lý do, theo Slatcher là “sự phản ứng của cặp kia là một gợi ý tinh tế rằng họ thích các bạn là một cặp, hoặc thích người bạn đời của bạn. Đồng thời giúp một người cảm thấy mối quan hệ và người bạn đời của mình thật tuyệt”.

Sau đại dịch, các kỹ năng xã hội của chúng ta có thể bị han gỉ. Nhưng có những lợi ích đã được chứng minh khi ra ngoài và giao lưu với tư cách là một cặp: Bạn sẽ không chỉ gặp gỡ những người mới và thú vị mà còn khám phá lại người cũ theo cách thấy họ hấp dẫn hơn.

#4. Gặp gỡ bạn thân

Không chỉ những người bạn mới mang lại lợi ích cho hôn nhân của bạn, mà những người bạn thân cũng có thể. Trong cuốn sách của mình, Finkel đề xuất nên có nhiều người bạn thân bên ngoài để đáp ứng nhu cầu xã hội của chúng ta. Điều này không có nghĩa rằng vợ/chồng không thể là người bạn tốt nhất của ta, chỉ là không nên đặt hết hy vọng vào một người bạn duy nhất.

Ngày nay, có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy sự quan trọng của việc có nhiều người quan trọng khác trong cuộc sống, những người có mối quan hệ với chúng ta theo cách riêng biệt và giúp chúng ta đáp ứng những nhu cầu khác nhau. “Điều này giúp tăng cường sức khỏe tâm lý và thể chất nói chung, cho dù bạn đã kết hôn hay độc thân”, Finkel nhấn mạnh.

Một nghiên cứu kéo dài 9 tháng do Finkel tiến hành cùng với Elaine O. Cheung, Đại học Northwestern, cho thấy rằng có những người bạn thân cũng “đóng góp vào hạnh phúc của chính họ và đối tác của họ trong mối quan hệ, thậm chí giảm khả năng chia tay”.

Điều đó có nghĩa, bạn có thể có một người bạn thân cùng đi bộ, một người để trò chuyện, hoặc người giỏi cổ vũ cho sự nghiệp, để giảm bớt “gánh nặng” cho vợ/chồng bạn và giúp họ không phải làm tất cả các nhiệm vụ đó. Tuy nhiên, không nên giao tiếp quá gần gũi với bạn bè như bạn giao tiếp với người đối tác của mình.

#5. Tình dục thường xuyên hơn

Tần suất không phải là tất cả, việc quan tâm chăm sóc mối quan hệ cần được xem xét kỹ hơn. Theo nghiên cứu năm 2016 của Amy Muise từ Đại học York ở Toronto, các cặp đôi quan hệ tình dục một lần mỗi tuần báo cáo mức độ hài lòng trong mối quan hệ cao hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu không chứng minh rằng tần suất tăng dẫn đến sự hài lòng tốt hơn.

Khi cặp đôi quan hệ tình dục, họ có thể trải nghiệm cảm giác hưng phấn và tăng cường gắn kết cảm xúc với đối tác của mình, dẫn đến sự hài lòng về mối quan hệ trong vòng 48 giờ. Mặc dù khoảng thời gian này khá dài, nhưng đừng chỉ tập trung vào tần suất quan hệ tình dục mà hãy chăm sóc và quan tâm đến mối quan hệ của mình một cách toàn diện để duy trì những cảm xúc tốt đẹp về người bạn đời và mối quan hệ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *