Her (2013) – Tác phẩm lãng mạn kiệt xuất của tương lai.

253
0

Chúng ta có thể yêu một người mà mình chưa từng gặp, thậm chí còn không tồn tại?

Her là tác phẩm tình cảm lãng mạn để lại cho mình nhiều khoảng lặng nhất trong những năm trở lại đây. Thật khó để diễn tả hết cảm xúc và suy nghĩ chỉ bằng ngôn từ dành cho bộ phim này.

Thú thật là mình chưa xem Joker của chú Joaquin Phoenix. Chính xác hơn là mình chưa dám xem vì độ tiêu cực của nó. Nhưng vì quá ấn tượng với diễn xuất của chú Phoenix mà mình đã tìm hiểu một vài phim khác mà chú đóng và mình đã tìm thấy “Her”. Với kinh nghiệm xem thể loại Tâm lý XH – Tình cảm lãng mạn của mình trong suốt 24 nồi bánh chưng, mình có thể khẳng định với bạn đây là bộ phim tâm lý lãng mạn đáng xem nhất trong vòng 20 năm qua. “Her” đoạt giải Oscar cho hạng mục kịch bản gốc xuất sắc nhất và nhiều đề cử danh giá khác.

co don3

Nội dung phim lấy bối cảnh thế giới tương lai, kể về Theodore (Joaquin Phoenix) làm công việc viết thư cho công ty kinh doanh dịch vụ viết thư tay. Trải qua khoảng thời gian chán nản sau cuộc hôn nhân bất thành với người bạn thời niên thiếu của mình Catherine (Rooney Mara), Theodore tìm đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tự học hỏi và giao tiếp như con người lấy tên Samantha (Scarlett Jonhansson). Câu chuyện tình yêu không tưởng giữa con người và AI bắt đầu từ đây.

Ý tưởng về tình cảm giữa con người và máy móc không phải là câu chuyện quá xa lạ đối với hội mọt phim sci-fic. Điều làm nên sự khác biệt và lôi cuốn của “Her” không nằm ở concept mà nằm ở kịch bản, lối diễn xuất, âm nhạc, những chi tiết vừa vặn, tinh tế, ăn khớp với nhau đến từng khung hình. Biên kịch kiêm đạo diễn Spike Jonze đã thành công trong trong việc khiến người xem đồng điệu với cung bậc cảm xúc của nhân vật trong từng thước phim.

co don2

“Her” là câu chuyện giả tưởng nhưng lại phản ánh chân thực đến kỳ lạ xã hội loài người trong tương lai. Kể từ khi ý tưởng về trí tuệ nhân tạo AI được công bố lần đầu tiên vào năm 2000, trong vòng 20 năm qua chúng ta đã thực sự chạm đến nó. “Her” đã dự đoán trước hình ảnh sự cô đơn của con người trong bối cảnh tương lai được bao quanh bởi công nghệ hiện đại.

Chúng ta bắt đầu sợ xử lý những cảm xúc biến đổi không ngừng giữa người với người. Sợ những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân không phù hợp với người đối diện. Một tin nhắn sẽ tốt hơn là gặp mặt. Và sợ ý tưởng về việc không được chấp nhận.

The past is just stories we tell ourselves

Samantha mang lại cho Theodore cảm giác bình an về sự kiên nhẫn và thấu hiểu tuyệt đối. Theodore khao khát được chia sẻ cuộc sống của mình với một ai đó, cùng cười, cùng khóc và làm những chuyện điên rồ lần nữa. Nhưng cuối cùng con người vĩnh viễn không thể thoát khỏi cảm xúc của trái tim về khao khát được tiếp xúc vật lý với một cơ thể sống có cùng thân nhiệt.

Theodore nhận ra rằng tình yêu luôn có lí lẽ riêng của nó, kể cả đó là tình cảm không tưởng giữa người và máy. Anh biết ơn Samantha đã xuất hiện trong đời mình, để anh có thể yêu và được thấu hiểu một lần nữa.

co doc1

Cá nhân mình không đánh giá đây là một cái kết buồn, ngược lại là một cái kết trọn vẹn cho “Her”. Mình tin rằng sẽ có nhiều người tìm thấy ở đâu đó bản thân mình trong bộ phim này.

Đoạn ấn tượng nhất phim là màn voice sex giữa hai nhân vật Theodore và Samantha. Nên là phim vẫn có tag 18+ nhé. Scartlett Jonhansson có chất giọng khàn và trầm. Bình thường mình không thấy giọng cô ấy thu hút lắm, nhưng khi xem đoạn đó mới thực sự ngạc nhiên với khả năng diễn xuất chỉ bằng giọng nói của cô ấy đỉnh kinh khủng huhuhu.

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *