Hội chứng Peer Pressure (Áp lực đồng trang lứa)

Bạn có đang cảm thấy xung quanh bạn toàn những người giỏi giang, sau đó nhìn lại mình rồi so sánh, cảm thấy bản thân luôn giậm chân tại chỗ không?

396
0
ap luc dong trang lua
Bạn có đang cảm thấy xung quanh bạn toàn những người giỏi giang, sau đó nhìn lại mình rồi so sánh, cảm thấy bản thân luôn giậm chân tại chỗ không?
Mỗi ngày bạn lướt Facebook, Tiktok, Instagram… Hay bất kì trang mạng nào khác, bạn dễ dàng bắt gặp những người trạc tuổi mình kiếm được trăm triệu một tháng; lương nghìn đô mỗi tháng nhờ đầu tư; rồi có những bạn ít tuổi hơn đã tự kiếm tiền mua nhà, có tài khoản tiết kiệm; đi thi đạt được nhiều giải quốc gia; hay không ôn gì đi thi cũng đạt Ielts 8.0-9.0; thực tập sinh tại các công ty, tập đoàn quốc gia ngay khi còn là sinh viên năm nhất, năm hai…
Bạn có cảm thấy áp lực, mệt mỏi khó chịu khi bắt gặp những thành tích đó không? Nếu câu trả lời là có thì chắc chắn một nỗi sợ mang tên “Peer pressure” đang gõ cửa nhà bạn mất rồi.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ VƯỢT QUA PEER PRESSURE?

1. Bạn phải luôn nhớ rằng “Mọi thứ trong cuộc đời đều có giá của nó, ít ai được trọn vẹn. Được cái này thì phải mất cái kia, muốn nhận thật nhiều thì phải cho đi tất cả, muốn được thành công và hạnh phúc lâu bền thì ta phải trả giá bằn nỗi lực và cố gắng trong kiên trì bền bỉ”.

Những người bạn 8.0 – 9 .0 Ielts, hay lương 8 chữ số ngay khi mới là sinh viên ra trường… họ đã phải đánh đổi bằng rất nhiều đêm thức đến sáng để học nghĩa là họ đang đánh đổi sức khỏe của bạn thân, rất nhiều năm đi làm không lương hoặc lương thấp để đổi lấy kinh nghiệm. Tất cả những điều họ làm để đạt tới những thành quả ấy họ đều phải đánh đổi bằng sức khỏe, bằng công sức, mồ hôi…

Vì vậy, chúng ta “đừng so sánh những cảnh quay hậu trường của mình với những cảnh quay hào nhoáng của người khác. Chúng ta nên học cách chấp nhận bản thân, Mỗi người có một tiềm năng khác nhau, một sở trưởng cực kì giỏi mà bạn cũng chưa khám phá ra chỉ vì bạn bận nhìn vào tài tăng của người khác mà thôi.

2. Hãy tập trung vào những thứ mà bạn có thể thay đổi được, bớt quan tâm những thứ mà bản thân không thể quyết định được. Đây cũng là một phần nội dung của “chủ nghĩa khắc kỷ”- một chủ nghĩa rất nổi tiếng đã làm thay đổi cuộc sống của rất nhiều người (các bạn có thể tham khảo thêm tại cuốn sách “Những bức thư đạo đức” của Seneca)

3. Bạn hãy sống có mục tiêu rõ ràng, có chí hướng sẽ nhanh chóng giúp bạn khỏi áp lực đồng trang lứa. Bạn hãy thử đặt mục tiêu cho bản thân bằng phương pháp OKR ( Objective Key Results). OKR được xây dựng bằng cách xoay quanh 2 câu hỏi:
  • Objective – Mục tiêu : Điều mà bạn mong muốn đạt được là gì?
  • Key Results – Kết quả then chốt : Bạn làm cách nào để hoàn thành mục tiêu mong muốn đó?
Lợi ích của phương pháp này là giúp bạn xác định được những hướng đi phù hợp cho chính mục tiêu của mình, từ đó tập trung hơn vào bản thân, không còn hoang mang khi thấy người khác quá vượt trội nữa.

4. Cuối cùng là hiểu và yêu bản thân. ngay bây giờ bạn hãy vẽ một bảng SWOT về chính mình, nghĩ ngay đến vài điểm yếu và điểm mạnh của bản thân, những cơ hội và nguy cơ mà bạn đang phải đối mặt, từ đó bạn liên kết với OKR để có một lối đi độc nhất cho bản thân.

Vậy nên, bạn hãy nhớ rằng, mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt, không ai giống ai,và ‘đừng so sánh bản thân với người khác, làm như vậy là bạn đang tự xúc phạm mình đấy”- Bill Gates.
Tác Giả: Anh Nguyễn
Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *