Ikigai – Làm sao để tìm được mục đích sống?

Trong văn hóa Nhật Bản, có 1 khái niệm biểu trưng cho điều này, đó là Ikigai. Ikigai được dịch là “Lý do để sống”, trong đó “Iki” là “sống”, và “gai” là “lý do”. Ikigai được cho là bí quyết để mỗi người có thể sống một cuộc đời viên mãn và phát triển bản thân.

129
0
ikigai

Tôi tin rằng mỗi chúng ta ít nhất một lần trong đời đã tự hỏi tại sao chúng ta sống. Trong văn hóa Nhật Bản, có một khái niệm tượng trưng cho điều này, đó là ikigai. Ikigai được dịch là “lý do để sống”. Ở đây “iki” có nghĩa là “sống” và “gai” có nghĩa là “lý do”. Người ta nói rằng ikigai là bí mật của mọi người để sống một cuộc sống trọn vẹn và phát triển bản thân. Theo cách hiểu phổ biến nhất, ikigai là giao điểm của bốn lĩnh vực. xã hội cần gì; Nó mang lại thu nhập cho bạn. Những gì bạn có thể làm tốt.

Tôi cũng dành nhiều thời gian để tìm kiếm ikigai của mình. Trước đây, tôi không biết mình thực sự thích gì, giỏi cái gì và khi không có nhiều đam mê, cũng không làm gì chuyên nghiệp, tôi chỉ ‘nhúng tay’ từng chút một. Lúc đó, tôi quan niệm rằng mục tiêu lớn nhất trong đời mình là tiền. Mọi người thường nói những điều nực cười rằng tiền không giải quyết được, tiền lớn có thể giải quyết.

Theo nghĩa đó, tôi đã làm một công việc kiếm đủ tiền để mua những thứ mình thích mà không cần xin phép bố mẹ. Khi bạn nhận được mức lương mà bạn luôn mơ ước, bạn trở nên đắm chìm hơn trong công việc của mình. Tuy nhiên, niềm đam mê này không kéo dài lâu. Vì đó không phải là thứ tôi thích. Bên cạnh đó, điều duy nhất tôi nhận được từ công việc này là tiền, vì vậy tôi kiệt sức mỗi ngày. Bạn phải làm việc trong một môi trường tiêu cực, nơi luôn có những đồng nghiệp có tư tưởng bảo thủ, chỉ trích. Những kỹ năng cần có của người trẻ như thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, v.v… Tôi học được rất ít từ công việc này.

Thậm chí, công việc này còn khiến tôi đánh mất những mối quan hệ tốt đẹp với những người bạn mà tôi không bao giờ ngờ tới. Tôi gần như bị trầm cảm vì quá nhiều áp lực và luôn cảm thấy trống rỗng khi không còn là một cô gái năng động, lạc quan và phải chịu đựng những cơn nghiện này với suy nghĩ sẽ tiếp tục kiếm tiền. Tôi đã nghĩ về tầm quan trọng của tiền trong tình huống mà tôi phải làm nhiều việc khác nhau để kiếm tiền. Và tôi quyết định nghỉ việc.

MÌNH CHƯA BAO GIỜ THẤY HỐI TIẾC VÌ QUYẾT ĐỊNH NÀY CẢ.

Nói đúng hơn, tác phẩm này có thể đã mang đến một bài học lớn trong hành trình tìm kiếm ikigai. Sau này, khi đã tìm được ikigai của riêng mình, tôi nhận ra rằng dù làm bất cứ việc gì, điều quan trọng nhất vẫn là khiến tôi cảm thấy thoải mái, hài lòng, hứng thú và ý nghĩa. Mặc dù công việc mang lại thu nhập khủng nhưng đây không phải là việc bạn muốn làm một cách tự nguyện, chắc chắn sẽ cảm thấy trống rỗng. Khi đó, cuộc sống của bạn cũng khó có ý nghĩa và hạnh phúc.

CÁC BẠN TRẺ VẪN HAY NÓI VUI LÀ “MÌNH CÒN TRẺ, CÁI GÌ VUI VẺ THÌ MÌNH ƯU TIÊN”.

Tôi nghĩ câu nói này rất đúng. Thanh xuân này chỉ có một người, vậy chẳng phải chúng ta sẽ sống một cuộc đời hạnh phúc nhất khi được làm những điều mình yêu thích hay sao? Tuy nhiên, đó không phải là những thú vui nhất thời mà là những điều hữu ích giúp bạn ngày càng hoàn thiện hơn. Hãy tìm ra ikigai của bạn và sống hết mình để không phải hối tiếc!

Vì vậy, bạn có muốn biết điều gì đã giúp tôi tìm thấy ikigai và điểm mạnh và điểm yếu của tôi là gì không? Bình luận bên dưới để chúng tôi có thể chia sẻ nhiều hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *