Khi không thiết làm gì thì ta nên làm gì?

116
0
khong biet lam gi

Động lực là năng lượng thúc đẩy chúng ta hành động, và bạn không phải là người duy nhất cảm thấy “lạc lối” lúc này.

Sau gần hai năm mất mát, đau đớn và khó khăn vì đại dịch, một số bạn có thể cảm thấy choáng ngợp. Những người khác cảm thấy thất vọng và không có động lực để làm bất cứ điều gì. Bất kể tình huống của bạn là gì, việc xem xét cẩn thận các phương pháp sau đây có thể giúp bạn tiến lên phía trước.

1. CÁC LOẠI ĐỘNG LỰC ĐỂ TIẾN LÊN

Nhà nghiên cứu Stefano Di Domenico (Đại học Toronto, Canada) cho biết có hai loại bạn có thể tham khảo khi cố gắng tìm động lực cho mình.

Đầu tiên là động lực học điều khiển. Đó là khi bạn cảm thấy bị thao túng bởi các yếu tố bên ngoài như phần thưởng, thời hạn, cảm giác tội lỗi hoặc sự hài lòng của mọi người. Thật khó để duy trì động lực khi bạn mất kiểm soát. Thông thường, khi mọi người nói rằng họ đã mất động lực, họ thực sự có ý gì? “Tôi làm điều đó vì tôi phải làm chứ không phải vì tôi muốn” -Tiến sĩ DiDomenico nói.

Loại thứ hai, động lực bản thân, là thứ chúng ta đang tìm kiếm. Đây là cảm giác của quyền tự quyết, cho dù bạn làm điều đó vì bạn thích nhiệm vụ hay bạn hiểu tại sao. Khi bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy thử các loại động lực khác.

2. PHẦN THƯỞNG NHỎ ĐÚNG THỜI ĐIỂM

Mong đợi phần thưởng không phải là cách tốt nhất để duy trì động lực trong thời gian dài. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của những phần thưởng nhỏ, ngay lập tức cho một nhiệm vụ có thể làm tăng động lực và mang lại cho bạn hạnh phúc.

Ví dụ, Laura Park, trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học Buffalo, từng chạy bộ rất nhiều bên ngoài, nhưng cảm thấy khó tập thể dục trong nhà khi vẫn duy trì giãn cách xã hội. Làm việc trên thiết bị vào ban đêm và kết nối Netflix để khiến việc chạy bộ bên trong trở nên thú vị hơn.

Đối với những người làm việc và gõ trước máy tính, bạn có thể mua một tách trà hoặc sô cô la nóng để nhâm nhi.

3. TÌM LÝ DO CỦA BẠN

Những món quà tự thưởng chỉ có một tác dụng nhất định. Nhà tâm lý học lâm sàng Richard M. Ryan, đưa ra lý thuyết tự quyết, liên quan đến nguyên nhân đằng sau những lựa chọn của mọi người mà không có ảnh hưởng và can thiệp từ bên ngoài. Lý thuyết này khuyến khích con người tìm kiếm động lực lâu dài, tìm hiểu sâu hơn về giá trị của họ.

Giáo sư Ryan (Đại học Australian Catholic) nói, khi những điều quan trọng với bản thân trùng khớp với việc cần làm, bạn sẽ thấy hứng thú hơn. Hãy thử đặt các câu hỏi: Bạn yêu thích điều gì trong công việc/nhiệm vụ này? Nó đáp ứng giá trị cốt lõi nào trong bạn?… Hãy hỏi chính mình.

4. MUỐN ĐI XA CÙNG NHAU

Phó giáo sư Park cho biết các kết nối xã hội rất quan trọng để tạo động lực, đặc biệt là sau khi buộc phải cách ly vì đại dịch. Ông nói: “Không có mối liên hệ cơ bản đó, động lực sẽ cạn kiệt”.

Nếu bạn cảm thấy buồn chán trong công việc, hãy đề nghị đồng nghiệp cộng tác trong một dự án hoặc hỏi ý kiến ​​của họ. Tổ chức họp mặt trao đổi với nhau cũng có hiệu quả. Tiến sĩ Park nói: Cho ai đó biết bạn đang nghĩ về họ cũng là một cách để động viên họ. Tiến sĩ Park gần đây đã gửi một lá thư cảm ơn đến một cựu giáo sư đại học vì đã dạy một lớp học đầy cảm hứng. Vị giáo sư nhanh chóng trả lời, nói rằng email đã nâng cao tinh thần của ông.

5. CẠNH TRANH THÂN THIỆN

Mọi người cũng được thúc đẩy bởi sự cạnh tranh. Trong một nghiên cứu năm 2016, Giáo sư Damon Cintola (Đại học Pennsylvania) đã nhóm các sinh viên tham gia chương trình đào tạo kéo dài 11 tuần trên các mạng xã hội trực tuyến nhỏ: một số cạnh tranh với nhau, trong khi những sinh viên khác hỗ trợ và giúp đỡ. Nhóm cạnh tranh thể hiện tốt hơn nhóm hỗ trợ.

Những người xung quanh ảnh hưởng đến chúng ta nhiều hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng, vì vậy khi bạn cần động lực để làm điều gì đó, hãy sử dụng ảnh hưởng đó để tìm kiếm sự cạnh tranh.

6. KHOAN DUNG VỚI BẢN THÂN

Khi nói đến viết lách, đôi khi sự cạnh tranh có thể làm tăng thêm căng thẳng. Kristin Neff, phó giáo sư tâm lý giáo dục tại Đại học Texas ở Austin, cho biết đối xử với bản thân bằng lòng trắc ẩn hiệu quả hơn nhiều so với việc đánh nhau. Cô nói: “Mọi người nghĩ rằng họ cảm thấy xấu hổ khi không phải vậy, nhưng sự đồng cảm có thể làm giảm nỗi sợ thất bại và tăng sự tự tin, điều này cũng có thể cải thiện động lực”.

Để bắt đầu, Tiến sĩ. Neff, dừng lại và tự hỏi mình cần gì. Đôi khi thừa nhận rằng bạn đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn là một phần bình thường của cuộc sống. Neff nói: “Tha thứ cho bản thân không có nghĩa là yếu đuối và bỏ cuộc”.

Ông trích dẫn một nghiên cứu về những sinh viên thực hiện kém trong bài kiểm tra từ vựng. Những sinh viên được khuyến khích “lòng tự trọng” học chăm chỉ hơn và thể hiện tốt hơn trong bài kiểm tra tiếp theo so với những sinh viên được khuyến khích nâng cao lòng tự trọng.

Lòng trắc ẩn cũng có thể đạt được bằng cách tập thể dục nhiều hơn, ngủ nhiều hơn, v.v. Khi bạn tỉnh táo, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều người bắt đầu ngày mới dù họ có muốn hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *