Life after Life (2022) – Nếu bạn được làm lại cuộc đời, bạn sẽ trở thành ai?

95
0
Ursula Todd sinh ra vào một mùa đông băng giá năm 1910, khi đó, vị bác sĩ đỡ đẻ cho cô do chậm trễ nên cô đã mất đi ngay lúc chào đời vì bị cuống rốn quấn quanh cổ. Và bằng một cách kì diệu nào đó Ursula lại được sinh ra một lần nữa.
Sự xui rủi đó dường như luôn đeo bám Ursula trong suốt tuổi thơ của cô, từ đuối nước, ngã cửa sổ đến cúm Tây Ban Nha. Nhưng mỗi lần như vậy cô vẫn luôn được cứu sống và quay trở về thời điểm sinh ra, lần này với trực giác giúp cô né tránh được tai họa sau này. Sau vô số lần như thế, Ursula cuối cùng cũng đã thành công sống sót đến khi trưởng thành. Tuy nhiên, như trong phim đã bảo, thế giới ngoài ngôi nhà ngoại ô của cô, không phải là một thế giới dễ dàng.
Life after Life không phải là một series nhẹ nhàng, nó tràn đầy những cảnh thảm khốc của Thế chiến thứ 2, những tổn thương về thể chất và tinh thần của những người xung phong nhập ngũ lẫn những người bị bỏ lại đằng sau. Có lẽ đó cũng chính là lí do khiến series này lại gây nghiện đến như vậy, qua những lần Ursula tái sinh và lựa chọn khác đi so với cuộc đời cũ, series đã mở ra những góc nhìn khác nhau trong chiến tranh. Và đưa đến một câu hỏi cho khán giả, mục đích của Ursula là gì, tại sao vũ trụ lại bắt cô phải sống hết lần này đến lần khác dù mỗi cuộc đời sau của cô lại thảm thương hơn cuộc đời trước? Điều này thì tới tập cuối mình mới hiểu được, mà series cũng có hint một xíu ở mấy tập đầu rồi nên cũng không bất ngờ lắm.
Bối cảnh thì nặng nề vậy đó nhưng mà series cũng có được những phút ấm áp lẻ loi về tình cảm khắn khít giữa các thành viên trong gia đình Ursula: cha cô, cựu quân nhân Thế chiến thứ 1, dì cô, người luôn bên cạnh Ursula và động viên cô, em trai cô, người cô quý nhất trong gia đình, và cũng là người thúc đẩy cô tiếp tục sống và đóng vai trò rất quan trọng trong Thế chiến thứ 2 sau này.
Hình ảnh phim thì đẹp, khá thơ, đậm chất cổ điển trong các cảnh tại ngôi nhà gia đình Ursula, còn khi cô làm việc tại London thì phim đúng chất tối tăm, u buồn của chiến tranh.
Dù kết phim hơi buồn nhưng mình nghĩ như vậy cũng là trọn vẹn lắm rồi, chắc không làm thêm phần 2 được nữa. Series khá ngắn do chỉ gồm 4 tập nên phù hợp cho mấy bạn để cày trong mùa lễ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *