Mình làm gì khi bị mất cân bằng

360
0
mat can bang

Là một người hướng nội và hay gặp vấn đề về cảm xúc, việc mất cân bằng xảy ra với mình khá thường xuyên, đặc biệt mình còn làm về mảng Tâm lý nữa.

Biểu hiện của sự mất cân bằng này là trạng thái mỏi mệt, đầu óc căng thẳng và mình không thể tập trung vào kế hoạch hay công việc cần làm. Mình luôn trong trạng thái muốn ngủ nhưng lại không dám ngủ vì những kế hoạch dở dang. Khi mình stress mình rất dễ cáu giận và thúc ép mọi người phải nhanh lên, nhanh lên vì mình còn nhiều việc lắm. Vậy nên mình quyết định tạm dừng lại để dành thời gian reset cho mình trước khi quay lại với công việc.

#1. Đi ngủ sớm

Thay vì thức đến 1-2h sáng, mình đóng laptop, tắt điện lúc 23h30 và bảo chồng: “Chồng ơi, vợ muốn đi ngủ”. Vì cơ thể quá mệt mỏi nên mình đã chìm vào giấc ngủ luôn cho đến sáng. Nằm trong vòng tay chồng khiến mình cảm thấy bình an, mọi mỏi mệt cũng được rũ bỏ.

#2. Ít sử dụng Mạng xã hội và hòa mình vào thiên nhiên

Đúng vậy. Mỗi khi mình trông chênh, mình sẽ hay chui vào cái hang của mình và cắt dần liên lạc với thế giới bên ngoài để ổn định bản thân, suy ngẫm về những gì đang xảy ra và tìm lại con người mình. Việc này giúp mình không bị ảnh hưởng thêm bởi các nguồn thông tin bên ngoài có thể gây xáo trộn thêm cho tâm trí mình. Thiên nhiên cũng là liều thuốc chữa lành rất hiệu quả vì màu xanh khiến tâm hồn được dịu mát và sự yên tĩnh khiến mình cảm thấy được bao dung hơn. Ở nhà mình có 1 góc để những chiếc cây nhỏ mà mình gọi là “Góc năng lượng”, ra ngoài thì mình sẽ tìm đến những quán cà phê có nhiều cây xanh.

#3. Ngồi tĩnh tâm

Mình chưa dám gọi là thiền vì mình chưa chạm được vào bộ môn này. Khi ngồi tĩnh tâm để suy nghĩ lại, mình chỉ cần một bản nhạc nhẹ nhàng, đốt thêm một chút nến thơm và nhắm mắt lại, suy nghĩ về những điều bản thân mình thực sự muốn và cứ kệ cho nhịp thở trở nên chậm hơn. Khi để cho bản thân được tĩnh lặng và tách ra khỏi những xô bồ ngoài kiai, mình nhận ra nhiều hơn về bản thân hay những việc mình cần làm thay vì hướng ra ngoài và chạy theo sự vồn vã xung quanh.

#4. Đọc sách

Mình thường chọn một cuốn sách bất kì, chẳng liên quan gì đến công việc để bắt đầu đọc khi đầu óc trống rỗng. Việc tập trung vào một câu chuyện khác, một vấn đề khác khiến mình quên đi tình trạng tồi tệ hiện tại và cuốn theo mạch văn trong sách, thả cho suy nghĩ bay tự do. Đến khi gấp sách lại, tinh thần mình cũng ổn hơn và lại nhận ra nhiều điều thú vị, hay ho gắn với cuộc sống, có thể là chất liệu cho những chia sẻ của mình nữa.

#5. Dành nhiều thời gian cho gia đình

Có một điều không bao giờ thay đổi: GIA ĐÌNH LÀ NĂNG LƯỢNG GỐC. Gia đình là tổ ấm, là ngôi nhà để mình quay về nương trú khi ngoài kia có quá nhiều bão giông, và cũng là nơi sạc lại năng lượng để mình yên tâm vững bước tiếp trên con đường dài. Khi mình biết mình có nhiều căng thẳng cũng chính là lúc chồng mình và Khủng Long cũng cảm thấy thiếu sự yêu thương. Mình dành thêm 1 chút thời gian để ngồi trò chuyện cùng chồng, dừng sớm một chút công việc để sớm đón Khủng Long. Chỉ cần bỏ thêm 30p – 1 tiếng để tập trung cho gia đình, tâm hồn mình cũng an yên hơn nhiều rồi.

Mình hy vọng những ai đang mất cân bằng giống mình cũng sẽ sớm bình tâm và quay lại vào quỹ đạo vốn có. Nếu có thể, hãy chậm lại và tận hưởng cuộc sống hiện tại nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *