Mọi kiến thức về đầu tư – Cực dễ hiểu [P.1]

83
0
soi gia pho wall

Ở blog này t sẽ chia sẻ mọi thứ liên quan tới đầu tư 1 cách dễ hiểu nhất. Con nít nếu đọc kĩ cũng hiểu.

Thứ nhất

Nói về đầu tư thì nhiều tml sẽ hay nghe thêm từ đầu cơ, vậy thì cần phải phân biệt hai thằng này để có thể đem lại lợi nhuận dù cho là đầu tư hay hay đầu cơ.

  • Đầu tư, ( khái niệm nó rộng nên chỉ xét trong chứng khoán thôi ) nôm na là đem tiền mua mã CP nào đó với sự phân tích cẩn thận, kỹ lưỡng và đợi chờ thời gian lâu dài trong tương lai nó sẽ tăng lợi nhuận nhờ hoạt động kinh doanh tốt, lợi nhuận cao.
  • Đầu cơ, có 2 vị thế: lái và nhỏ lẻ. Lái thì gom CP tạo khan hiếm rồi bung tin đẩy giá, lái giá,…sau đó úp Pô ( cụ thể sẽ không nói trong bài này cho trường hợp lái). Nhỏ lẻ thì thấp mua cao bán trong thời gian ngắn, có thể T+, ăn chênh lệch giá.

Thứ hai

Về trường phái phân tích thì có phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

  • PTCB dựa vào các thông tin báo cáo tài chính, thị trường, đầu vào đầu ra, vĩ mô… để phân tích sau đó định giá.
  • PTKT thì dựa vào biểu đồ, chỉ báo… để phân tích các ngưỡng, trend… để xác định điểm mua bán.

Nói về cái nào lợi hại hơn cái nào thì theo tao là đéo, cái nào cũng có cái đặc sắc, tao dùng cả 2. PTCB xác định dòng dẫn, Mã CP để hạn chế rủi ro. PTKT xác định điểm ra vào cho tối ưu lợi nhuận giảm việc mua hớ bán hớ.

Tao cũng khuyên mất tml nên học cách áp dụng cả 2 đi, sắp tới áp dụng hệ thống KRX rồi giảm về T0 không có kiến thức thì sống đéo thọ đâu.

Thứ ba

Bản chất thị trường chứng khoán là gì?

Nói thì hơi toxic nhưng bản chất thị trường chứng khoán nó là trò zero sum, tiền chuyển từ túi đứa ngu sang đứa khôn, thế nên thống kê 100 tml 95 tml lỗ, 5 tml giàu ú ụ.

Tiền 95 tml nuôi 5 thằng nó không giàu ai giàu?

Cũng giống như kinh doanh thôi, bản chất vẫn là móc tiền từ túi người khác chứ tiền chỉ có mỗi nhà nước mới có quyền in ra, còn lại đều là móc tiền từ túi nhau cả. Cho nên cần phải học cách giữ được tiền trong túi đừng để bị mấy tml khác móc đi, hay nói cách khác là bảo toàn vốn đừng để lỗ hết sạch.

Sống dai đến cuối thì m thắng, thế thôi. Đơn giản nhất là đợt giảm năm ngoái, ai còn tiền bắt nhịp hồi vừa rồi ăn ít cũng 50% ( trong bài hồi tháng 10 năm ngoái tao có nói). Còn đéo còn tiền thì có cơ hội cũng đéo làm ăn gì được.

Thứ tư

Nhiều tml mua các Mã CP nào là doanh nghiệp tốt, lợi nhuận đạt đỉnh lịch sử nhưng tại sao luôn lỗ?

Mấy tml phải nhớ một điều, CP là mua cho tương lai, đéo phải hiện tại. Mua cái giá nào mà ở tương lai nhìn lại nó sẽ là rẻ, thì đó mới thật sự là rẻ.

Công ty cho dù có tốt, nhưng giá giảm liên tục mấy tml vào lỗ sml, không kiếm được tiền từ đó thì nó đéo phải tốt. Cho dù tốt đến mấy mà giá CP giảm liên tục thì mấy tml phải hiểu một chuyện đó là nó có vấn đề gì đó thì mới giảm, lúc này nó đéo còn là CP tốt đối với tụi mày.

Lợi nhuận đạt đỉnh lịch sử vì sao vẫn lỗ?

Đó là vì nó đạt đỉnh cao, kiểu như kỷ lục, thì tương lai phải đợi nó phá kỷ lục hoặc là phải đợi nó tích lũy lại chứ đã tương lai đéo còn tiềm năng tăng trưởng thì nó giảm là đúng rồi, vào lỗ là đúng rồi.

Đừng suốt ngày nghĩ công ty A tốt sẽ không sao, công ty B vừa đạt lợi nhuận lịch sử mua vào đổi đời…

Đm đổi từ biệt thự xuống nhà lá, đổi từ mer xuống wave. Mua là mua cho tương lai, đéo phải mua quá khứ.

Thứ năm

Thông tin nội bộ.

Có L thông tin nội bộ, tin nội bộ đến tai mấy tml là đã qua biết bao nhiêu vòng rồi, vào xác định ăn Pô, có L ăn tiền tụi nó.

Thứ sáu

Đội lái?

Trừ khi mấy tml là thành viên luôn, còn không thì đéo nên tin, toàn đám lái lởm lùa gà là chính.

Lái thật nó im im kiếm tiền, lộ ra có mà nó cũng bị úp Pô, chưa kể bốc lịch.

Thứ bảy

Thanh khoản mới là yếu tố quyết định.

Phải có dòng tiền, người bán phải có người mua, đéo có người mua thì giá có L tăng được, kiểu như mảnh đất khỉ ho cò gáy đéo ai mua kê giá ngàn tỷ cũng bằng thừa.

Kể cả giá tăng nhưng đéo có thanh khoản thì cũng bằng thừa, đóng giấy lộn hết, khi nào bán ra thành tiền mặt, về túi tụi mày thì mới là tiền của tụi mày. Còn tiền lời lãi khủng nhưng chưa chốt được thì cũng chỉ là con số, lý thuyết hết, đéo quy đổi ra được tiền thì đéo nói được cc gì hết.

Thứ tám

Chọn cổ phiếu (CP) nào để đầu tư?

Cái này nhiều tml chắc chắn rất quan tâm, lựa CP như nào, ra sao để có lãi. Định giá nó ra sao?

Đọc trên mạng hay sách này kia thì bảo mấy tml phân tích báo cáo tài chính (BCTC) để định giá. Tuy nhiên, có L phân tích BCTC rồi định giá mà lãi, quỹ nó cũng đéo phải phân tích mỗi BCTC để định giá đâu. Cái chính của phân tích BCTC là để xác định nội tại doanh nghiệp, cách dùng tiền trong quá khứ ra sao. Chứ BCTC toàn ra sau, lúc đó mấy tml mua trước nó xả cho vào đầu rồi. Chưa kể BCTC còn có thể bị phù phép, nhất là BCTC nước mình cũng chưa theo chuẩn minh bạch quốc tế, nếu theo đã đéo có FLC, ROS,…bơm thổi nâng khống.

Còn cả việc BCTC lỗi đánh máy, rồi chuyển nợ… các thứ. Nên BCTC đọc là để xem quá khứ doanh nghiệp làm ăn ra sao, sử dụng tài chính như thế nào, nội tại ổn không để hạn chế rủi ro.

Còn định giá để mua thì phải xem tiềm năng của CP ra sao, dư địa tăng trưởng còn không.

Như kiểu ngành phân bón đi, tiềm năng không còn, dư địa tăng trưởng thấp, thị trường bão hoà thì trừ khi nó giảm mạnh giá CP rẻ quá thì nó hồi lại giá chứ đéo gọi là tăng tưởng. Tiềm năng ở đây là ngành đó còn khả năng tăng trưởng trong tương lai không, thị phần có thể tăng được không, nếu có thì đây chính là ngành tốt, ngành có tiềm năng.

Sau đó đến CP, nó có tiềm năng rồi thì phải coi dư địa, như nhà máy nó sản lượng tối đa là 100, nó chỉ sản xuất 30 thôi, công suất còn 70, và thị trường đang cần hàng nó, đói hàng nó thì dư địa nó còn 70 đủ để T tăng trưởng tiếp. Thì đây mới là CP tốt, sẽ tăng trưởng mà mấy tml cần, chứ đéo phải cổ hết dư địa, hết tiềm năng như kiểu ( VNM, VIC,…) doanh nghiệp tốt đó, nhưng nhìn biểu đồ xem mấy năm trời nó ra sao.

Mua cho tương lai, đéo phải mua cho quá khứ.

Lúc này sẽ soi biểu đồ PTKT ấy để lựa điểm vào cho tối ưu, lên cái plan hợp lý là mấy tml đã nắm phần trăm thắng lớn trong tay rồi.

Thứ chín

Vì sao có các công ty không chia cổ tức, không có lợi nhuận nhưng vẫn tăng giá?

  • Trường hợp thứ nhất: lái, cái này thì bơm thổi giá ( trường hợp này về sau nói sau).
  • Trường hợp thứ hai: các doanh nghiệp làm ăn lãi nhưng không chia cổ tức mà dùng tiền để tái đầu tư, mở rộng kinh doanh khiến cho báo cáo thành lỗ.

Vậy vì sao báo cáo lỗ giá vẫn tăng?

Đó là vì tài sản nó tăng qua việc tái đầu tư và mở rộng kinh doanh so với ban đầu, nên nhiều người nhận ra và giá cũng sẽ tăng theo.

Lấy ví dụ cho dễ hiểu: mấy tml mở công ty A kinh doanh cà phê đi, ban đầu có 1 cửa hàng, tài sản 1 tỷ, giá cổ phiếu (CP) 1k.

Tml kinh doanh lãi nhưng thấy đang có tiềm năng tăng trưởng mạnh, thị phần còn nhiều cần phải chớp lấy nên đéo chia chắc cổ tức hay giữ tiền lại mà tái đầu tư thêm thành 10 cửa hàng, 100 cửa hàng. Lúc này tài sản là 10 tỷ, 100 tỷ. Vậy giá CP vẫn 1k, thơm không? Mua 10 tỷ 100 tỷ với giá 1 tỷ.

Lúc này nhiều tml khác thấy thơm nên nhào vô, nên giá tăng, cầu tăng giá tăng, nó sẽ tăng đến mức nào mà mấy tml kia hết chịu đựng được.

Đó là lý do nhiều công ty báo cáo lỗ đều, đéo chia cổ tức giá vẫn tăng.

Còn tiếp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *