Mọi kiến thức về đầu tư – Cực dễ hiểu [P.2]

50
0
kien thuc dau tu

Tiếp tục phần 1, hôm nay sẽ dần bắt đầu đi sâu hơn vào phân tích, sẽ bắt đầu với PTKT, còn PTCB thì tự mua sách đọc, sâu hơn thì đợi đợt sau tao zoom chia sẻ.

PTKT, cái này khá nhiều trường phái, tuy nhiên có thể chia ra làm 2 loại lớn: indicator (chỉ báo) và price action (hành động giá). Mỗi cái đều có điểm mạnh điểm yếu, ngày xưa hay cãi vã phương pháp nào tối ưu tuy nhiên hiện tại đa phần các trader đã bắt đầu kết hợp cả 2 để cho ra tín hiệu chính xác hơn.

Ví dụ như price action kết hợp RSI để xác nhận đảo nhiều… đại loại thế.

Thôi méo lan man nhiều về lịch sử này kia, cái đó lên mạng đọc, đầy trên đó, giờ vào ý chính luôn.

Đầu tiên tao sẽ nói về indicator cơ bản trước, để mấy tml mới chưa hề biết gì sẽ làm quen dần với biểu đồ rồi từ từ đi sâu dần (mấy tml biết rồi thông cảm, từ từ sẽ tới cái mấy tml cần). Cái gì cũng phải từ cơ bản, toán phải cộng trừ nhân chia rồi mới học cao được, nhà cao tầng cũng phải xây từ nền móng mà lên.

Indicator đầu tiên

MA (moving avercege) – đường trung bình động.

Hiểu nôm na nó là trung bình của giá các cây nến phía trước, MA5 thì trung bình 5, MA10 thì trung bình 10… cứ thế mà hiểu.

Còn ai muốn tìm hiểu sâu để tự code tín hiệu thì lên mạng tìm công thức nó.

Có các loại SMA, EMA, WMA tuy nhiên bài này tao chỉ nói về MA cơ bản thôi.

Thường thì sẽ phân ra 3 loại theo thời gian:

  • Ngắn: 5-20
  • Trung: 31-100
  • Dài: >100

Thường dùng nhất là MA20, MA50, MA200. Tuy nhiên MA5 và MA10 cũng được dùng nhiều với trade T+.

Cách dùng:

  • Giá cắt lên trên MA thì mua
  • Giá cắt xuống dưới MA thì bán

Đơn giản thế thôi, chỉ báo cơ bản để làm quen, tuy nhiên phải chú ý điều kiện sử dụng của nó, cái này trước giờ T méo thấy mấy tml thầy nào chỉ.

MA CHỈ SỬ DỤNG KHI THỊ TRƯỜNG ĐANG CÓ XU HƯỚNG bất kể đó là tăng hay giảm, có xu hướng mới chơi, sideway thì sẽ xuất hiện tín hiệu nhiễu rất nhiều đối với MA càng nhỏ (Lưu ý: MA càng nhỏ càng dễ nhiễu, càng lớn càng ít nhiễu, càng lớn tín hiệu càng chuẩn xác).

Mấy tml thử trước với MA20 trên biểu đồ để quen dần đi với việc phân tích đi.

Nếu 1 đường MA dùng khi thỏa điều kiện thị trường đang có xu hướnggiá cắt lên mua, giá cắt xuống bán thì đối với 2 đường MA cũng vậy, tuy nhiên sẽ có một chút khác biệt.

Đầu tiên, mấy tml cần phải biết cách lựa chọn 2 đường MA ra sao cho phù hợp, bài trên đã có nhắc về các đường MA phân loại theo thời gian ngắn, trung, dài. Thì ở phần dùng 2 đường MA mấy tml chỉ cần nhớ, lựa các đường MA theo cặp: ngắn – trung, ngắn – dài, trung – dài. Ở đây giải thích đơn giản là một đường nhạy và một đường chậm hơn.

Ví dụ: MA20 – MA50, MA10 – MA200,…

Tuỳ mấy tml chọn thôi, tuy nhiên mấy tml nên lựa có MA20 vào, đường này khá quan trọng, có thể xem như hỗ trợ kháng cự động.

Cách dùng:

  • Đường nhạy cắt lên mua
  • Đường nhạy cắt xuống bán

Đó là cách dùng kết hợp 2 đường MA. Kết hợp với cách dùng 1 MA thì mấy tml suy luận ra, đừng có rập khuôn cách dùng 1 MA hay 2 MA thôi, kết hợp nó lại.

Ví dụ: trong trường hợp dùng MA5 với MA20 đi (MA20 chậm so với MA5, cặp này được dùng nhiều mặc dù MA20 được phân loại ngắn bởi vì MA20 còn là được cự xem là đường kháng cự động).

Thay vì đợi theo lý thuyết MA5 cắt lên MA20 mới mua thì trễ cmn mớ thời gian với giá cũng cao sml thì mấy tml tư duy lên, MA5 nó cũng là một đường MA, giá cắt lên MA5 mấy tml mua, xong MA5 cắt lên MA20 thì lại gom thêm hoặc giữ đó đợi chốt lãi sau vì có thêm tín hiệu báo tăng, ngon hơn so với việc đợi MA5 cắt lên MA20.

Tính méo nói cái phần tư duy này, tuy nhiên đã tiễn Phật thì tiễn về Tây, nên thôi khai thông luôn tư duy phân tích cho mấy tml luôn nên viết hơi dài, cố gắng đọc. Nếu thấy không cần thiết thì phản hồi, hôm sau tao sẽ cắt phần tư duy đi cho nó ngắn gọn.

Bollinger Band (BB)

BB này là BB cơ bản, nâng cao thì từ từ tính, khi nào hiểu rõ nó tự chỉnh thông số nâng cao sau. Công thức và cách tạo ra nó thì lên google, có đầy trên đó.

Đầu tiên, BB cấu tạo gồm 2 dải băng ( 1 trên 1 dưới) và chính giữa là đường MA20).

Ý nghĩa của nó hiểu Nôm na thế này:

2 dải băng giống như cái rọ sẽ nhốt hết mấy cây nến vào trong, nến giá bình thường sẽ đều nằm phía bên trong 2 dải băng.

Lưu ý: 2 dải băng nó méo phải kháng cự hay hỗ trợ, đừng có dựa vào đó mà xác định kháng cự hỗ trợ rồi mua, đm lúc đó lỗ rồi chửi t.

Nhìn ảnh cho trực quan.

BB Bollinger Band

Bên trên cũng nói, bình thường sẽ nằm trong, vậy bất thường thì sao? Nến nằm ngoà dải băng thì sao?

Lúc này có 2 trường hợp:

Nến nằm ngoài trên thì nến giá sẽ có xu hướng hồi về bên trong dải băng hay còn gọi là giảm về trong, còn giảm về đâu thì chịu khó đọc, phần sau có.

Xem tạm ảnh dưới.

Bollinger Band

Nến nằm ngoài dưới thì nến giá sẽ có xu hướng hồi về bên trong dải băng hay còn gọi là tăng về trong, còn tăng tới đâu thì chịu khó đọc, phần sau có.

Bollinger Band BB

Còn tiếp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *