MỤC ĐÍCH VÀ GIÁ TRỊ CỦA CẢM XÚC

Tại sao cảm xúc lại phát triển trước tiên vậy? Đôi khi, đặc biệt là với những người bị thờ ơ, bỏ mặc về tình cảm, cảm xúc giống như một gánh nặng.

184
0
gia tri cua cam
Cảm xúc thường bị đánh giá thấp trong xã hội của chúng ta. Điều này thường được coi là một mối phiền toái. Các từ mô tả như “câm”, “mềm mại” hoặc “cáu kỉnh”. Cảm xúc thường được coi là trẻ con và yếu đuối, hoặc yếu tố này được coi là đối lập với sự chu đáo. Người tình cảm thì không. Trên thực tế, những người thông minh nhất là những người dùng cảm xúc để suy nghĩ và dùng suy nghĩ để điều khiển cảm xúc của mình.
 
Điều quan trọng là sử dụng cảm xúc của bạn một cách cân bằng và lành mạnh. Lắng nghe những gì cảm xúc của bạn đang nói với bạn và tìm ra cách hành động để cải thiện tình hình, cuộc sống của bạn hoặc thế giới xung quanh bạn. Nhiều khám phá khoa học có giá trị nhất đã được thực hiện bởi vì các nhà khoa học đam mê chủ đề của họ. Ví dụ, sự nhiệt tình của một nhà khoa học có thể được thúc đẩy bởi mong muốn biết cách giúp đỡ một người thân yêu đang đau buồn hoặc đau khổ. Vì vậy, những người thành công được điều khiển bởi cảm xúc.
 
Các nhà thần kinh học đã nghiên cứu kỹ lưỡng quá trình phát triển tiến hóa của bộ não con người. Khả năng cảm nhận cảm xúc của con người đã tiến hóa hàng triệu năm trước khả năng suy nghĩ. Cảm xúc của con người bắt đầu từ hệ viền, nằm sâu trong vỏ não, phần não nơi các ý nghĩ được sinh ra. Do đó, cảm xúc là một phần cơ bản của một người hơn là suy nghĩ của chúng ta. Chúng là một bộ phận sinh lý của cơ thể chúng ta, giống như móng tay hoặc đầu gối.
 
Cảm xúc của chúng ta không thể bị xóa bỏ hay từ chối dễ dàng như cơn đói khát có thể bị xóa bỏ hay từ chối. Tại sao cảm xúc phát triển đầu tiên? Đôi khi, đặc biệt là đối với những người bất lực về mặt cảm xúc và bị gạt ra ngoài lề xã hội, cảm xúc giống như một gánh nặng. Sẽ tốt hơn nếu chúng ta không buồn khi mâu thuẫn với bạn bè, tức giận khi ai đó chắn tầm nhìn của chúng ta khi lái xe, hay lo lắng trước một cuộc phỏng vấn? Thoạt nhìn, sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta không phải cảm nhận những điều này. Nhưng tôi tin rằng cuộc sống không thể tốt hơn nếu chúng ta không có cảm xúc. Không thực sự bền vững.
 
Cảm xúc là điều cần thiết để tồn tại. Cảm xúc cho chúng ta biết khi nào chúng ta gặp nguy hiểm, khi nào nên chạy trốn, khi nào nên chiến đấu và điều gì đáng để chiến đấu. Cảm xúc là cách cơ thể giao tiếp với chúng ta và thúc đẩy chúng ta làm mọi việc.
– Trích: “Lấp Đầy Trống Rỗng”.
Tác giả: Jonice Webb & Christine Musello.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *