Nghệ thuật cô đơn

Sự cô độc dạy bạn cách ở một mình và tận hưởng sự hiện diện của chính mình mà không cảm thấy cô đơn. Nếu bạn có thể cảm thấy thoải mái với chính mình, điều này cũng có thể có lợi rất nhiều cho cuộc sống xã hội của bạn, giúp bạn ngừng bỏ công sức và phụ thuộc vào người khác để xua tan cảm giác cô đơn.

170
0
co don 1

Chúng ta đang sống trong một xã hội bao quanh bởi trăm ngàn cách giải trí và tiện ích, với gần 8 tỷ người chen chúc trên dải đất hẹp này, vậy mà người ta vẫn tưởng mình đơn độc. Nhưng cô đơn không phải do tác động bên ngoài, cô đơn đến từ chính con người chúng ta. Ngoài ra, các khái niệm về cô đơn và cô độc rất khác nhau và rất dễ nhầm lẫn giữa chúng. Và khi phải sống một mình, dường như ai cũng khiếp sợ. Nhưng Osho nói:

Ở một mình là có thể yêu. Có vẻ nghịch lý, nhưng đó là sự thật. Chỉ những ai có thể ở một mình mới có khả năng yêu thương, chia sẻ, đi vào trong người khác mà không có người khác, không phụ thuộc vào người khác, không thay đổi người khác, là một cái gì đó mà không có người khác. Bị ám ảnh bởi những người khác. “

Sự cô độc tập trung vào bạn

Bạn cảm thấy cuộc sống của bạn như thế nào, bạn có thực sự sống hay không? Trong xã hội có nhịp độ nhanh đến chóng mặt này, chúng ta thường cảm thấy rằng cuộc sống của mình luôn bị kiểm soát bởi lịch trình, cam kết và yêu cầu trong thói quen hàng ngày của chúng ta.

man

Trong các cuộc trò chuyện với người khác, chúng ta chạm vào bề mặt của nhiều chủ đề khác nhau mà không cho phép bản thân bị cuốn hút hoàn toàn vào bất kỳ chủ đề nào trong số đó. Sự cô độc cung cấp một trung tâm mạnh mẽ, một cốt lõi bên trong, khiến sự chú ý của bạn trở thành trung tâm thay vì bị lôi kéo bởi các kích thích xã hội hoặc môi trường khác nhau.
Cô độc kết nối bạn với chính mình.

Sự hấp dẫn trong thời đại công nghệ của chúng ta ở khắp mọi nơi và thật dễ dàng để dành vài giờ lạc trôi từ trang này sang trang khác trên Reddit hoặc YouTube, chơi trò chơi trên điện thoại của bạn hoặc xem các chương trình truyền hình. Sự thật là: công nghệ đang không ngừng ngắt kết nối bạn với chính bạn.

Tuy nhiên, công nghệ không phải là điều đáng trách, mà chính là việc chúng ta sử dụng nó một cách không hợp lý. Nó thu hút sự chú ý ngắn hạn của chúng ta và khiến chúng ta mất tập trung khỏi nỗ lực và công việc sâu sắc thực sự bên trong bản thân. Phương tiện truyền thông xã hội cũng cho chúng ta một cảm giác xã hội ảo, người ta chỉ kết nối với nhau về bề mặt, chứ tâm hồn thì xa cách.

Cô độc khiến bạn trở nên chân thực

Thật đáng kinh ngạc khi bạn biết người khác có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Tôi đã hỏi nhiều người tại sao họ chọn làm việc hoặc chọn nơi sinh sống, và nhiều người nói với tôi rằng họ làm điều đó vì bạn bè hoặc gia đình của họ.

Bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc nơi bạn bè của bạn làm việc hoặc sống ở nơi gia đình bạn sinh sống, nhưng đôi khi những quyết định này không hoàn toàn như ý muốn của bạn.

Những lựa chọn có sẵn trong cuộc sống của chúng ta không nhất thiết là tốt nhất cho chúng ta. Chúng ta thường quá tập trung vào việc lắng nghe và quan sát người khác mà quên lắng nghe tiếng nói của chính mình. Sự cô độc có thể giúp bạn lắng nghe bản thân và nhu cầu của mình.

Cô độc tạo ra không gian để phát triển

nhu cau co ban

Tất cả chúng ta đều kết nối theo nhiều cách, nhưng đôi khi chúng ta cần tìm chỗ để phát triển. Là bạn bè, đối tác, cha mẹ hoặc con cái, nhiều người trong chúng ta có nhiều trách nhiệm có thể hạn chế bạn.

Bám vào kỳ vọng của những người xung quanh có thể khiến bạn ít có khả năng vượt quá giới hạn của mình. Động lực xã hội đòi hỏi rất nhiều năng lượng và sự tập trung, và để thực sự phát triển và cải thiện, bạn cần sử dụng mật độ năng lượng và sự tập trung đó để thúc đẩy bản thân đến những giới hạn mới.

Sự cô độc khơi nguồn sáng tạo

Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất và những phát minh được truyền cảm hứng đều ra đời trong sự đơn độc. Sự cô độc hoạt động như một chất xúc tác cung cấp thời gian, không gian, cường độ tập trung và năng lượng cần thiết để mang lại bất cứ điều gì cho cuộc sống.

su nghiep min

Ở một mình mà không có bất kỳ phiền nhiễu bên ngoài nào cho phép bạn tìm hiểu sâu hơn những suy nghĩ và cảm xúc của mình về vẻ đẹp của mình và nhận thấy rằng điều đó là có thật trong bạn.

Khi bạn bắt đầu tìm thấy những sở thích và niềm đam mê mới. Bằng cách phát triển những sở thích này, bạn trở thành một người thú vị. Khi bạn ở một mình, bạn sẽ tìm thấy niềm đam mê và không gian để đào sâu vào những lĩnh vực kiến ​​thức đặc biệt và thu thập những ý tưởng đáng chia sẻ.

Cô độc dạy bạn cách sống một mình

Nhiều người liên hệ việc ở một mình với cảm giác cô đơn, nhưng điều này khác xa sự thật. Trong khi sự cô đơn làm bạn mất đi năng lượng và là gánh nặng để trải nghiệm, thì sự cô độc lại tái sinh năng lượng cho cơ thể và tâm trí của bạn.

tu ki 2

Cô đơn dạy bạn biết ở một mình, tận hưởng chính mình mà không cảm thấy cô đơn. Thoải mái với chính mình có thể rất hữu ích trong đời sống xã hội của bạn vì nó giúp bạn ngừng làm việc và dựa dẫm vào người khác để thoát khỏi sự cô đơn.

Trong “Tình yêu”, Osho liên tục nhấn mạnh sự khác biệt giữa ở một mình và đọc sách và giá trị to lớn của việc ở một mình. Cô đơn không có nghĩa là sống một mình hay không có bạn bè, cô đơn là khả năng thích nghi và thoải mái ngay cả khi chỉ có một mình.

Link mua sách: Yêu – Osho

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *