Người giỏi họ nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn sáu lý do vì sao bạn nên học cách nói ít hơn, và đưa ra một số mẹo hữu ích về cách lắng nghe và khai thác nhiều hơn trong các cuộc trò chuyện hàng ngày.

111
0
quy co

Chúng ta thường là những người thích nói và có xu hướng hướng ngoại, cho rằng những gì ta nói là cần thiết và cần được người khác lắng nghe.

Tuy nhiên, khi nói chuyện, chúng ta thường không dành đủ thời gian để lắng nghe và học hỏi.

Đó là lý do tại sao có vài lý do để bạn học cách nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn, để trở thành một chuyên gia trong giao tiếp.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn sáu lý do vì sao bạn nên học cách nói ít hơn, và đưa ra một số mẹo hữu ích về cách lắng nghe và khai thác nhiều hơn trong các cuộc trò chuyện hàng ngày.

Vì sao nói ít hơn lại quan trọng?

Tại sao bạn muốn tập trung ít hơn vào việc truyền đạt suy nghĩ của bản thân và trở thành một người biết lắng nghe hơn?

Lý do chính là vì khi bạn trở thành một người biết lắng nghe, bạn sẽ có những cuộc trò chuyện chất lượng hơn.

Vậy, làm thế nào việc lắng nghe giúp chúng ta đạt được điều đó?

Trước hết, khi bạn lắng nghe, người khác sẽ cảm thấy thoải mái và cởi mở hơn, vì họ biết rằng họ được chấp nhận và được quan tâm.

 • Thứ hai, bạn sẽ có khả năng đọc tín hiệu không lời tốt hơn, chẳng hạn như ngôn ngữ cơ thể.
 • Thứ ba, người khác sẽ cởi mở hơn với quan điểm của bạn.
 • Thứ tư, bạn có thể học được những điều mới.

Những lợi ích này khiến việc phát triển kỹ năng lắng nghe trở nên vô cùng đáng giá.

Và bây giờ, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

6 lý do bạn nên lắng nghe nhiều hơn

Có rất nhiều lý do tại sao việc học cách lắng nghe nhiều hơn lại quan trọng. Trong bài này, chúng ta sẽ xem qua 6 trong số những cách đó:

1. Bạn có thể học được một điều gì đó

Quy tắc sống thứ 9 của Peterson: Hãy biết rằng người đang nói có thể có kiến thức mà bạn chưa biết.

Tuy nhiên, điều này có vẻ không phải xảy ra thường xuyên phải không? Mỗi người đều có những kinh nghiệm, kỹ năng và tài năng riêng mà bạn có thể học hỏi. Bằng cách học cách nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn, bạn có thể sắp xếp lại các phần trong cuộc trò chuyện của mình để hướng nó về việc “học” hơn là “thuyết trình”.

Hãy xem xét ví dụ sau đây:

Bạn đang trò chuyện với người quản lý của mình tại nơi làm việc về cách tiếp cận bán hàng trong quý tới. Bạn tin rằng chiến dịch email tự động sẽ là một hướng đi tốt nhất vì đã từng thực hiện và đạt được thành công rực rỡ. Trên thực tế, đó cũng là lý do bạn được bổ nhiệm làm trưởng nhóm bán hàng từ đầu.

Bằng cách lắng nghe, bạn có thể phát hiện ra rằng người quản lý của bạn đã có kinh nghiệm về một chiến lược bán hàng khác hoàn toàn và sẵn sàng chia sẻ với bạn. Điều đó giúp bạn học được điều mới mẻ và phát triển kỹ năng của mình.

Tuy nhiên, người phụ trách kinh doanh đưa ra ý kiến khác: họ muốn bắt đầu tiếp cận khách hàng thông qua LinkedIn, một hình thức “tiếp cận lạnh”.

Bạn đã dành nhiều năm để nâng cao kỹ năng chiến dịch email của mình và không để ý đến việc tiếp cận qua mạng xã hội bởi bạn đã thành công ở các phương thức khác. Tuy vậy, mặc dù chiến dịch email của bạn đã được chứng minh là hiệu quả, nhưng đề xuất của sếp có thể cung cấp thông tin mới và hấp dẫn để bạn khám phá. Trong trường hợp này, nếu bạn có tinh thần lắng nghe hơn, bạn có thể thu thập những thông tin quan trọng từ quản lý của mình và thậm chí, bạn có thể áp dụng cả hai hình thức tiếp cận để đạt được mục tiêu kinh doanh.

2. Bạn sẽ nhận được sự tôn trọng với người đối diện

Có thể bạn đã nghe về quyển sách nổi tiếng “Đắc nhân tâm” của Dale Carnegie. Đây là một trong những quyển sách về giao tiếp và quan hệ giữa con người được ưa chuộng nhất mọi thời đại.

Trong cuốn sách, Carnegie đưa ra một đề xuất quan trọng: Nếu bạn trở thành một người biết lắng nghe và khuyến khích người khác nói về bản thân mình, bạn sẽ thu hút sự tôn trọng và ngưỡng mộ của họ. Bạn có nhớ lần gặp gỡ cuối cùng của mình không? Khi bạn trở về nhà, liệu bạn có cảm thấy hạnh phúc vì đã có một cuộc trò chuyện tuyệt vời và thú vị? Hãy suy nghĩ xem, trong cuộc gặp đó, bạn đã nói về bản thân mình bao nhiêu, và đối phương đã nói về bản thân họ bao nhiêu?

Bây giờ, hãy tưởng tượng về một cuộc hẹn kinh hoàng, khi mà đối phương chỉ nói về chính họ trong suốt thời gian gặp gỡ và không hỏi bất kỳ câu hỏi nào về bạn.

Tình huống này không chỉ xảy ra trong các mối quan hệ tình cảm, mà còn trong quan hệ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Nếu bạn giúp đối phương nói về bản thân mình, bạn sẽ thu hút sự tín nhiệm, ngưỡng mộ và tôn trọng từ họ.

3. Khi lên tiếng lời nói của bạn dễ thu hút người nghe hơn

Tại sao nhiều người thành công có khả năng thu hút sự chú ý ngay khi bước vào phòng?

Điều này chắc chắn có liên quan đến sự thành công của họ – mọi người thường muốn nghe những gì họ có để nói.

Những từ của những người thành công có tác động lớn hơn. Bài phát biểu của họ thường được rút gọn và truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả hơn so với những người khác.

Hãy tập trung vào nghệ thuật lắng nghe, và bạn sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn trong mỗi cuộc trò chuyện.

4. Bạn có thể giữ kín ý kiếng mà bạn không tiện nói ra

Một số cuộc trò chuyện, đặc biệt trong môi trường công sở, không phải là những cuộc trò chuyện bình thường, thoải mái với bạn bè. Có thể bạn sẽ không đồng ý với quan điểm của đồng nghiệp và không muốn chấp nhận một cuộc tranh cãi nảy lửa có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến văn hóa làm việc.

Tuy nhiên, thật không may, một số cuộc trò chuyện như vậy cũng có thể cung cấp cho bạn cơ hội học hỏi thêm về quan điểm của đồng nghiệp. Vì vậy, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là tập trung vào việc lắng nghe và ít nói hơn.

Kỹ năng lắng nghe có thể giúp bạn giữ ý kiến của mình và đào sâu hơn vào suy nghĩ của người khác. Ngoài ra, điều này còn giúp bạn tránh những xung đột không cần thiết trong nơi làm việc và hỗ trợ bạn phát triển một thế giới quan toàn diện hơn.

5. Bạn có thời gian suy nghĩ để thốt ra những lời nói mang tính chọn lọc

Chúng ta đã có trải nghiệm như vậy, khi chúng ta đang say mê tham gia vào một cuộc trò chuyện nhưng lại mất tập trung và lạc đề. Thật khó khăn để khiến mọi người nhận ra rằng bạn đang nói, đến khi bạn thốt ra một điều gì đó và gây ra sự phản ứng tiêu cực từ đồng nghiệp của mình.

Có thể là bạn đã phát biểu một ý kiến thiếu suy nghĩ, hoặc không truyền tải đầy đủ được suy nghĩ và cảm xúc của mình. Có thể là bạn đã vô tình nói ra một vài điều mà nên giữ kín. Trong một số trường hợp, bạn có thể trở nên ngượng ngùng và cảm thấy ngốc nghếch.

Tuy nhiên, bằng cách học cách nói ít đi và lắng nghe nhiều hơn, bạn sẽ có thể có đủ thời gian để suy nghĩ và xác định ý kiến của mình một cách rõ ràng và tránh những lỗi phát ngôn khiến bạn cảm thấy ngượng ngùng.

6. Bạn có thể làm chủ cuộc nói chuyện

Cuộc trò chuyện thường sẽ chấm dứt nhanh chóng nếu không còn ai muốn nói thêm gì.

Thế nhưng, nếu bạn tập trung vào việc lắng nghe thay vì chờ đợi lượt nói, bạn có thể đặt ra những câu hỏi thú vị và giữ cho cuộc trò chuyện tiếp tục được kéo dài.

Từ đó, bạn có thể tiếp tục khám phá thêm quan điểm của đối phương và cuối cùng, chúng ta sẽ thấy rằng chúng ta có nhiều điểm chung hơn chúng ta nghĩ ban đầu. Cuộc trò chuyện có thể dẫn đến những khía cạnh mới, thú vị và sâu sắc hơn mà bạn chưa từng suy nghĩ đến.

Học cách lắng nghe

Làm thế nào để học cách nghe nhiều hơn và nói ít hơn? Đó là một câu hỏi thực sự quan trọng và có nhiều cách để cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên:

 • Giữ liên lạc mắt với đối tác nói chuyện. Bạn có thể hiểu rõ hơn bằng cách tập trung vào ánh mắt của họ.
 • Không đánh giá. Cố gắng không đưa ra bất kỳ đánh giá nào về những gì đối phương đang nói. Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ dễ dàng nhầm lẫn và bị mất tập trung.
 • Không “đặt xe trước ngựa”. Thường xuyên chúng ta cố gắng đoán trước những gì đối phương sẽ nói. Nhưng nếu làm điều này, chúng ta sẽ không tập trung vào những gì họ đang thực sự nói.
 • Tập trung để hiểu, chứ không phải để trả lời. Đừng ngay lập tức trả lời khi đối phương chưa nói xong. Hãy chờ họ nói hết ý của mình trước khi bạn lên tiếng.
 • Tự tin với sự im lặng. Thỉnh thoảng sẽ có khoảnh khắc im lặng trong cuộc nói chuyện. Hãy để sự im lặng tồn tại và cho thấy bạn đang suy nghĩ trước khi nói.
 • Nhắc lại những gì đối phương nói. Lặp lại những gì bạn vừa nghe sẽ cho thấy bạn đang lắng nghe và hiểu.
 • Đảm bảo sự rõ ràng. Nếu bạn không hiểu hoàn toàn ý của đối phương, hãy yêu cầu họ giải thích thêm một lần nữa. Điều này cho thấy bạn đang tích cực tham gia vào cuộc trò chuyện.

Học cách nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn sẽ giúp bạn ngày càng nâng cao được khả năng giao tiếp của mình.

Tuy nhiên, thực sự đó là một trong những thử thách khó khăn nhất trong cuộc sống.

Tuy nhiên, đây là một thử thách đáng đầu tư vì sáu lợi ích sau đây:

 1. Bạn có thể học được nhiều điều mới.
 2. Sự tôn trọng và niềm tin của người khác dành cho bạn sẽ tăng lên.
 3. Bạn sẽ thu hút sự chú ý khi bạn nói lên quan điểm của mình.
 4. Bạn có thể giữ bí mật ý kiến của mình.
 5. Bạn sẽ tránh được việc nói ra những điều ngớ ngẩn hoặc gây hối tiếc sau này.
 6. Bạn sẽ có khả năng duy trì một cuộc trò chuyện.
 7. Nếu bạn đang đọc bài này với tư cách là một nhà lãnh đạo đang tìm cách cải thiện kỹ năng lắng nghe và đàm thoại của mình, thì bạn chắc chắn sẽ phát triển bản thân mình ngày càng tốt hơn.
Steve Dang
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Steve Dang

Bí ẩn về sự tồn tại của con người không chỉ nằm ở việc sống, mà còn ở việc kiếm tìm lí do để sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *