Những cạm bẫy tâm lý mà chúng ta thường mắc phải

147
0
cam bay

Những cạm bẫy tâm lý chúng ta thường bắt gặp trong cuộc sống, cũng có thể chính ta là người vấp phải những cạm bẫy đó. Nào cùng Sonbad khai sáng xem những cạm bẫy tâm lý đó là gì và đúc rút được kinh nghiệm gì cho bản thân không nhé!

Bẫy 1: Con đường quen thuộc

Người họa sĩ, nhà thiết kế, nhà kinh doanh… được học hành, đào tạo bài bản trong nhà trường thường có lối tư duy tương đồng với nhau nên họ thường không chấp nhận những cách làm khác đi của “những kẻ ngoại đạo”.

art

Cái bẫy tâm lý quen thuộc này sẽ hạn chế khả năng sáng tạo của bạn và đẩy bạn vượt ra khỏi giới hạn của chính mình bởi lâu nay bạn vẫn nhìn thế giới bằng kinh nghiệm, kiến ​​thức và niềm tin của chính mình. Tính khách quan không được đảm bảo và nó không phải là một thành công lớn.

Ngược lại, nếu bạn đã quen với sự an toàn và thoải mái, sẽ khó đẩy dòng này để nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn.

Điều đó có nghĩa là gì: Đừng áp đặt kiến ​​​​thức mà bạn nghĩ là đúng trong một thời gian dài cho mọi người và thừa nhận sự khác biệt. Và bản thân bạn phải thử những cách mới. Đừng quá lo lắng về thành công và thất bại, đó chỉ là một cách mới để bạn thử nghiệm cuộc sống này.

Bẫy 2: Cửa sổ vỡ

Cái bẫy tâm lý này dựa trên lịch sử của các cửa sổ. Nếu tòa nhà có cửa sổ vỡ lâu ngày không ai sửa chữa, người qua đường sẽ tin rằng sẽ ít người ở lại. Một số người trong số họ sẽ phá những cánh cửa còn lại, nhưng đừng nghĩ rằng họ đã phạm sai lầm.

Ý nghĩa: Những chi tiết nhỏ và sai lầm thường bị bỏ qua, nhưng lại gây ra những thất bại không lường trước được. Đặc biệt là những người đang trên bờ vực thành công vì những suy nghĩ của họ, nhưng không nghĩ về những gì họ đã bỏ qua. Bạn đều được tạo thành từ vô số những điều nhỏ nhặt, vì vậy nếu bạn muốn làm được việc lớn, hãy nhớ làm tốt những việc nhỏ trước, và tập trung vào việc thay đổi những điều nhỏ nhặt.

Bẫy 3: Lời tiên tri ứng nghiệm

Lời nói mang nhiều tính khẳng định sẽ dễ xảy ra tương lai vì suy nghĩ nhiều thì hành động tương ứng sẽ đến và cuối cùng sẽ thành hiện thực. Việc những “lời tiên tri” này hiện tại có đúng hay không không quan trọng, nhưng chúng có sức mạnh ảnh hưởng đến tất cả những ai tin vào chúng, cuối cùng sẽ hành động để hoàn thành những lời tiên tri ban đầu.

meo tam ly

Ý nghĩa: Đừng xem thường những lời nói, suy nghĩ của bản thân, hãy chọn lọc những tư duy tích cực nếu bạn định hướng cho mình một cuộc sống tốt hơn. Mục tiêu dù lớn hay nhỏ, chỉ cần bạn tin mình làm được thì nhất định sẽ làm được.

Bẫy 4: Thế khó xử của loài nhím

Một nhóm nhím muốn ở gần nhau nhất có thể để giữ ấm cho nhau trong những tháng mùa đông lạnh giá, nhưng chúng vẫn phải giữ khoảng cách khi chúng làm tổn thương nhau bằng lông. Đây là một phép ẩn dụ cho những cạm bẫy tâm lý trong các mối quan hệ của con người. Hiểu lầm và khoảng cách nảy sinh do bạn không giỏi bày tỏ tâm tư, tình cảm với người thân. Ngay cả khoảng cách trong một mối quan hệ cũng có thể gây ra những hậu quả xấu như phản bội hoặc hận thù. Người ta nói càng yêu thì càng ghét.

Ý nghĩa: Cho dù đó là tình yêu hay tình bạn, các mối quan hệ trong gia đình của chúng tôi quan tâm và yêu thương nhau đủ, nhưng cũng cung cấp cho họ không gian cá nhân đầy đủ. Xa gần không phải là việc dễ dàng, nên quan sát và điều chỉnh khi cần thiết.

Bẫy 5: Cố gắng thích nghi

Nó có vẻ khó khăn, khó khăn hoặc thậm chí không thoải mái trong lần tiếp cận đầu tiên, nhưng theo thời gian, bạn sẽ thích nghi và quen với nó. Người khác sẽ chỉ nhớ những cảm xúc và suy nghĩ giống như bạn đã gặp chỉ khi bạn bắt đầu thực hiện động tác khởi động giống như bạn đã làm trước đó. Ví dụ, ban đầu bạn sống ở một nơi xa lạ và ô nhiễm, nhưng sau đó bạn chấp nhận nó như một phần của cuộc sống.

nhat dinh phai song 1

Ý nghĩa: Lâu lâu bạn phải tự soi xét lại chính mình, nếu người bạn xung quanh mình như thế nào bạn cũng sẽ có lối tư duy tương tự. Môi trường xung quanh rất quan trọng, điều này giải thích cho những cuộc hôn nhân không hạnh phúc nhưng khó chấm dứt, vì họ đã bắt đầu quen với nó mất rồi.

Bẫy 6: Hiệu ứng vịt con

Khi vịt con mới nở, chúng coi con vịt đầu tiên mà chúng nhìn thấy là mẹ của chúng. Chúng ta thường nghĩ đến vịt khi nhìn vào ấn tượng đầu tiên. Ấn tượng đầu tiên luôn là “tốt nhất”. Vì cái bẫy tâm lý này, hầu hết chúng ta khó cởi mở và vì tâm trí khép kín, rất khó thuyết phục bản thân thử những điều mới. Ví dụ, bộ phim cũ đầu tiên luôn hay hơn bộ phim làm lại sau này.

Ý nghĩa: Giữ vững lập trường là điều quan trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể đón nhận điều gì đó mới mẻ. Hãy mở mang đầu óc và nhìn mọi thứ khách quan hơn.

Bẫy 7: Kẹt một chân trong cửa

Đó là một yêu cầu nhỏ dường như không ảnh hưởng đến bạn, nhưng nếu bạn đồng ý làm như vậy, giống như đặt chân vào cửa, làm sao phần còn lại của cơ thể bạn có thể ở lại?
Ví dụ, khi bạn phải thử điều gì đó và bạn đồng ý. Sau khi trải nghiệm, tôi rất hài lòng và muốn nhiều hơn nữa, vì vậy tôi quyết định mua nó để sở hữu.

thanh xuan nhat dinh phai song

Ý nghĩa: Cái bẫy dùng thử đó luôn tồn tại ở nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, sức hấp dẫn của chúng khó cưỡng vì thế hãy cố gắng giữ cái đầu tỉnh táo, phải hiểu rõ nhu cầu thực sự, tránh bị đánh lạc hướng vì một điều mới lạ giữ chân bạn lại.

Bẫy 8: Lợi dụng nặc danh

Sức mạnh ẩn danh của các đối tượng có thẩm quyền không chỉ cho chúng những cái tên cụ thể khiến chúng ta “tin người cũ”. Nó được sử dụng rất rộng rãi, ví dụ, trong các quảng cáo cho các loại thuốc được coi là đã được khoa học chứng minh. Vào thời điểm đó, tôi thường bị thuyết phục về tuyên bố này, nhưng tôi thực sự không thể kiểm tra nó.

Ý nghĩa: Đừng vội vàng với thông tin bạn nhận được, đừng tin ngay và nếu bạn quan tâm, bạn nên nghiên cứu kỹ mọi thông tin, đặc biệt là quảng cáo, tin tức trên Internet hoặc báo chí. Bạn cần cẩn thận trong việc chắt lọc thông tin và không đưa ra những quyết định sai lầm do bị đám đông dẫn dắt.

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *