Quy luật 10 năm

Khi bạn đạt được thành công trong điều gì đó mà bạn theo đuổi, bạn thường có xu hướng dừng lại và chỉ tập trung vào việc giữ vững thành công đó. Đây là một căn bệnh kinh niên trong cuộc sống và học tập.

67
0
quy luat 10 nam

Tác giả Arthur Brooks hiện đang làm việc tại Harvard và đã đưa ra khái niệm “quy tắc 10 năm” khuyến khích mọi người thay đổi sau mỗi thập kỷ. Brooks đã áp dụng quy tắc này vào cuộc sống của mình. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò là nhạc sĩ khi mới 20 tuổi, sau đó đổi nghề và lấy bằng tiến sĩ kinh tế. Ông đã giảng dạy tại đại học trong 15 năm, sau đó trở thành doanh nhân và đứng đầu Viện Doanh nghiệp phi lợi nhuận Mỹ trong một thập kỷ tiếp theo. Sau khi viết một số cuốn sách nổi tiếng, Brooks trở thành giáo sư tại Harvard và chuyên nghiên cứu về hạnh phúc. Ông cho rằng, nếu ông ở lại với âm nhạc, ông có thể trở thành một nhạc sĩ chuyên nghiệp hoặc chuyên gia trong kinh tế học hàn lâm, nhưng với mỗi sự thay đổi, ảnh hưởng của ông ngày càng lớn.

Bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu David Sackett, người được biết đến là một trong những người sáng lập phong trào “Y học thực chứng” (EBM) vào những năm 1970 và 1980, cho rằng khi đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, bạn nên tìm đến sự thay đổi và bỏ công việc hiện tại.

“Nguyên nhân của ông đói khát thay đổi là do các chuyên gia thường chậm tiến độ, vì họ thường đưa ra các ý tưởng từ rất lâu trước khi được công nhận là chuyên gia. Sau khi đạt được trình độ chuyên môn, họ lại dành phần đời còn lại để bảo vệ những ý tưởng trước đó của họ.

Thực tế là các chuyên gia thường không đóng góp đáng kể cho sự tiến bộ của lĩnh vực đó. Thay vào đó, những người trẻ tuổi và chưa trở thành chuyên gia thường có những ý tưởng mới mẻ. Khi trở thành chuyên gia, họ lại ngăn chặn sự tiến bộ của lĩnh vực hơn nữa, tạo ra một vòng lặp không hữu ích.

Cuối cùng, như Nassir Ghaemi – một chuyên gia tâm thần học ở Mỹ – cho rằng không cần phải là chuyên gia mãi mãi trong cùng một lĩnh vực. Thực tế là bạn sẽ không bao giờ biết liệu điều tuyệt vời tiếp theo có thể xảy ra hay không, trừ khi bạn dám thử thách bản thân và thay đổi. Nói cách khác, trở ngại lớn nhất của thành công chính là sự thoải mái, theo Nassir Ghaemi.

Có một phạm vi mà bạn có thể cân nhắc: nếu mọi thứ trở nên tồi tệ, hãy thay đổi trong 5 năm. Nếu mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, bạn có thể kéo dài thành công đó trong 15 năm. Tuy nhiên, luôn cố gắng thay đổi và không để sự thoải mái ngăn cản bước tiến của bạn.

Khi bạn đạt được thành công trong điều gì đó mà bạn theo đuổi, bạn thường có xu hướng dừng lại và chỉ tập trung vào việc giữ vững thành công đó. Đây là một căn bệnh kinh niên trong cuộc sống và học tập.”

buong tha

“Những người khởi nghiệp ở tuổi ba mươi có thể trở nên nổi tiếng trong một lĩnh vực chuyên môn nhỏ nào đó vào tuổi bốn mươi, và sau đó đảm bảo thu nhập cho bản thân. Tuy nhiên, nếu họ tiếp tục lặp lại những ý tưởng tương tự trong 40 năm tiếp theo, nửa sau cuộc đời, và không đưa ra những thay đổi mới, thì thành công ban đầu có thể ngăn cản họ đạt được thành công vượt trội hơn.

Giáo sư tâm thần học Nassir Ghaemi chia sẻ rằng, sau khi tốt nghiệp đại học, con gái ông và những người bạn cùng trang lứa bị tê liệt trong việc quyết định sự nghiệp của mình. Họ lo lắng về việc phải chọn một con đường phù hợp với “phần đời còn lại” của họ, thay vì tập trung vào những gì họ thực sự đam mê và muốn làm.

Theo Nassir, chúng ta không nên đặt quá nhiều áp lực lên việc phải quyết định một con đường cho đến hết đời. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung vào đam mê và khám phá những thử thách mới, ngay cả khi chúng ta đã đạt được thành công ban đầu.

Thành công ban đầu không phải là mục tiêu cuối cùng. Nếu chúng ta dám mạo hiểm và thay đổi, chúng ta có thể đạt được những thành công lớn hơn và thú vị hơn, thay vì chỉ duy trì một cách làm cũng như thu nhập đảm bảo trong nhiều năm.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *