Review Perfect Blue – Màu của ảo giác (1997)

“Perfect Blue” không chỉ là một kiệt tác về chế tác, mà còn chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa về thế giới giải trí và xã hội. Bộ phim này thể hiện bi kịch xảy ra khi khoảng cách giữa con người nơi ta thể hiện và con người thực sự của ta trở nên quá lớn. “Perfect Blue” là một tác phẩm để đời của vị đạo diễn tài ba Satoshi Kon.

92
0
Review Perfect Blue

“Perfect Blue” là một câu chuyện đầy mê hoặc, kể về Kirigoe Mima – một thành viên của nhóm nhạc thần tượng đang dấn thân vào lĩnh vực diễn xuất. Trong cuộc hành trình chuyển mình này, không chỉ sự nghiệp mà cả cuộc sống của Mima bị đặt vào những thử thách đầy kỳ lạ.

Bắt đầu từ việc nhận được địa chỉ trang web đưa đến “Phòng của Mima”, nơi lưu giữ nhật ký hàng ngày được cho là của chính cô. Những dòng viết này tường minh từng điều, từng hành động, suy nghĩ và lời nói của Mima, khiến cô bị chấn động.

Tại đây, một tài khoản có tên ME-MANIA tuyên bố sẽ xử lý bất kỳ ai đe dọa Mima. Trong sự cuồng nhiệt và bạo lực của fan cuồng này, “Mima” trong nhật ký liên tục chỉ định những kẻ đã ép buộc cô làm những việc không mong muốn, nhằm gắn liền danh tiếng diễn viên với Mima. Cuối cùng, những dòng nhật ký này đưa đến những bi kịch không rõ nguyên nhân, những kẻ xấu số đó tàn sát nhau.

Perfect Blue 1

Những gì ấn tượng nhất khi xem “Perfect Blue” chính là sự mờ ảo giữa ranh giới thực và ảo, giữa cuộc sống thực và màn ảnh, giữa những giấc mơ được xây dựng từ sự sợ hãi và hiện thực của Mima.

Đối với những người lần đầu tiếp xúc với bộ phim này, không ít lần họ sẽ bị hoang mang, choáng ngợp trước diễn biến phức tạp của nó. Bởi vì “Perfect Blue” liên tục xen kẽ sự kiện thật và ảo, thực tế và màn ảnh, giữa những hiện thực được sinh ra từ tâm hồn lo âu, sợ hãi của Mima và những sự thật trần trụi được tiết lộ. Và như Satoshi Kon đã nói, chính những tình tiết khó phân biệt đó tạo nên “gia vị” đặc biệt của bộ phim.

Satoshi Kon khéo léo sắp xếp tình tiết sao cho khán giả đi vào cuộc hỗn loạn của giả thuyết và suy đoán. Ông cẩn thận cài đặt những gợi ý dưới lời thoại của Mima trong bộ phim mà cô đang tham gia. Dẫu có những “bảng chỉ dẫn” nhưng người xem cũng khó mà hiểu hết những ẩn ý mà Kon đã ẩn chứa. Điều này chính là sự tài tình khác biệt của đạo diễn này.

Perfect Blue

Nếu bạn muốn thách thức trí tuệ của mình, “Perfect Blue” là một lựa chọn hoàn hảo. Với cách xây dựng tâm lý nhân vật, việc tạo nên góc nhìn không đáng tin (Unreliable Narrator) và sự khéo léo xây dựng vụ án, hình tượng nhân vật, lời thoại và hình ảnh mang tính biểu tượng, Satoshi Kon đánh lạc hướng khán giả và khiến họ suy nghĩ và đau đầu tìm lời giải.

Ngoài việc kỹ lưỡng sắp xếp tình tiết đan xen thực – ảo, góc quay tinh tế của Satoshi Kon cũng tạo ra cảm giác tù túng, ngột ngạt cho người xem, như thể họ đang bị dồn vào chân tường cùng Mima.

Tóm lại, “Perfect Blue” không chỉ là một kiệt tác về chế tác, mà còn chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa về thế giới giải trí và xã hội. Bộ phim này thể hiện bi kịch xảy ra khi khoảng cách giữa con người nơi ta thể hiện và con người thực sự của ta trở nên quá lớn. “Perfect Blue” là một tác phẩm để đời của vị đạo diễn tài ba Satoshi Kon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *