[Review phim] The Worst Person In The World (2021) – Kẻ tồi tệ nhất thế gian

170
0

Hôm nay mình muốn giới thiệu mọi người một bộ phim mà mình mong nó sẽ được biết đến nhiều, nhiều hơn nữa. The Worst Person in the World đến từ nền điện ảnh Na Uy đã chinh phục giới phê bình khi tranh giải Cành cọ vàng tại Cannes năm 2021 và đề cử cho Oscar năm 2022. Phim được vinh danh bởi chất nguyên bản và cấu trúc khác lạ cũng như thể hiện nguồn năng lượng tươi trẻ được đạo diễn Joachim Trier thổi qua từng khung hình.

THE WORST PERSON IN THE WORLD

Gọi nó là một bộ phim rom-com (lãng mạn hài) hay “anti rom-com” đều đúng. Bởi ở đó, ta bắt gặp những câu chuyện tình lãng mạn thường thấy. Nhưng đồng thời, ta cũng thấy nó không giống bất cứ bộ phim lãng mạn hài nào ta từng xem.

Bộ phim không có cao trào. Thay vào đó, gần 2 tiếng thời lượng được phân chia thành 12 chương với mỗi tiêu đề riêng cùng rất nhiều phân đoạn sử dụng thủ pháp voice narration (dùng giọng người dẫn truyện giải thích về suy nghĩ nhân vật, nội dung phim và diễn biến đang xảy ra), tác phẩm điện ảnh này khéo léo “dụ dỗ” mình ở lại cùng nó và lần lượt mở khóa từng câu chuyện, từng mảnh ghép.

review phim

Julie (Renate Reinsve) là một cô gái thông minh, xinh đẹp và một sinh viên y khoa ưu tú, nhưng cô luôn bị mất tập trung, phân tán tư tưởng bởi những thông tin cuồng loạn trên chiếc điện thoại smartphone và đôi lúc không biết mình muốn gì. Không chỉ bất an và thiếu quyết đoán trước sự nghiệp tương lai, Julie cũng thay bồ xoành xoạch như thay áo. Mọi chuyện thay đổi khi cô gặp Aksel (Anders Danielsen Lie), một nhà văn, họa sỹ truyện tranh lớn hơn cô 15 tuổi và Eivind (Herbert Nordrum), một anh chàng pha chế cocktail vui vẻ và nhiều năng lượng.

Mối quan hệ với hai người đàn ông, một chín chắn trưởng thành, một trẻ trung tự do cũng là hành trình để Julie khám phá bản thân mình. Bởi đôi lúc, cô không biết mình muốn gì ở cuộc đời này. Cô có sự an toàn, chín chắn, sâu sắc với Aksel, nhưng cô thích sự phóng túng tự do khi ở bên Eivind.

“Ta nhận thức được cơ hội để trở nên hạnh phúc là bình đẳng cho tất cả mọi người, nhưng ta vẫn chọn những thứ khác và trở nên bất hạnh, thì chẳng phải ta chính là kẻ tồi tệ nhất thế gian đấy sao?”

Yeah, mình đoán đấy sẽ là suy nghĩ của nhiều người xem khi nhìn vào Julie, nhìn vào mối quan hệ giữa cô và Aksel, giữa cô và Eivind vầ cả giữa cô với chính bản thân cô (được phóng chiếu thông qua góc nhìn gia đình, tình d.ụ.c hay công việc).

THE WORST PERSON IN THE WORLD REVIEW

Vậy đấy, có lẽ đấy là lý do bộ phim này được mang tên The Worst Person In the World.

Bộ phim lãng mạn, bi, hài và đen tối nhưng ẩn sau là những trăn trở, dằn vặt của một “tuổi trẻ băn khoăn” trước sự nghiệp tương lai hay một mối quan hệ bền vững này khiến ta vừa bật cười, vừa điểm trúng tim đen ta vì sao nó đúng quá, giống quá. Dù cuối cùng nó cũng chẳng đi đến cái kết rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *