[SPOILER ALERT] LÝ GIẢI CHO CƠN SỐT HEARTSTOPPER VÀ TẠI SAO BỘ PHIM ĐƯỢC NHẬN ĐỊNH RẰNG: “IT CAN SAVE LIVES”

131
0

Chưa đầy một tuần sau khi ra mắt, Heartstopper đã nhận được sự ủng hộ to lớn từ khán giả (Top trending Twitter/Tumblr, đạt 1 tỷ views trên Tiktok) và giới phê bình (đạt 100% điểm trên Rotten Tomatoes), đồng thời trở thành “comfort movie” của rất nhiều người xem (bao gồm cả mình). Sự thành công này có lẽ to lớn vượt sự mong đợi của Netflop và cả dàn cast, nhưng sau tất cả những gì mà Heartstopper đem đến, thành công này là hoàn toàn hợp lý.

Phản ánh chính xác cộng đồng LGBTQ+

Trong một bài review khác của bạn Another gay, another slay., mình hoàn toàn đồng tình với nhận định Heartstopper không chỉ là một show tình trai mà còn là tiếng nói của cộng đồng LGBTQ+.
 
Không chỉ thể hiện những tình cảm chân thật nhất của tuổi mới lớn, Heartstopper đề cập chính xác đến rất nhiều vấn đề đang tồn tại trong cộng đồng LGBTQ+ và phá vỡ rất nhiều khuôn mẫu định kiến mà chúng ta vẫn luôn có.
 
Đó là sự xuất hiện đa dạng của tất cả các nhân vật với nhiều “nhãn” khác nhau như Charlie (Gay), Nick (Bisexual), Darcy và Tara (Lesbian), Elle (Transgender) và Issac (Aroace). Đó còn là sự đa dạng về ngoại hình và màu da, khi mà truyền thông ngày nay đã khiến nhiều người nghĩ “bê đê” là phải “ẻo lả”, “bê đê” là phải đẹp xuất sắc, là phải này phải kia,… thì bộ phim này đã đem đến một cái nhìn đa chiều và chân thật nhất: sau tất cả chúng ta là con người, và con người không hoàn hảo.
 
Ngoài ra các tuyến tình cảm của cả phim và truyện đều rất quan trọng khi chúng ta đang thiếu đi những “representation” đúng nghĩa của transgender với straight, của lesbian với lesbian, của bisexual với gay, sau tất cả đó cũng chỉ là tình yêu tuổi trẻ giữa người với người.
 
Phim còn đề cập đến nỗi sợ của việc come-out đã luôn tồn tại và việc chúng ta come out không chỉ một lần. Đúng, come out không như nhiều người tưởng chỉ làm một lần là xong mà đó là một quá trình liên tục. Mỗi khi đến một môi trường, công việc mới, hay một người bạn mới, chúng ta sẽ liên tục phải come out và nỗi sợ đó (người đối diện sẽ phản ứng ra sao) vẫn luôn tồn tại, chỉ là nó sẽ phóng to hay giảm bớt tùy đối tượng.
 
Hearstopper không chỉ quan trọng đối với những ai là queer, mà nó còn quan trọng đối với những người không phải. Đối với những ai không phải là queer, bộ phim đem đến một cái nhìn chân thật, rất “người”, rất “đời” để người xem có thể hiểu hơn về queer people và biết rằng sau tất cả chúng ta đều là con người. Còn đối với ai có thể liên hệ và nhìn thấy mình trong bộ phim này, bạn sẽ khóc rất nhiều, vì biết mình không cô đơn, vì những vết thương để lại sau những năm tháng vật vã chênh vênh đó lại một lần nữa bị xé toạc ra, rồi sau cùng hy vọng bạn sẽ có một chút niềm tin lại vào tình yêu, tình bạn.

Một bộ coming-of-age cho Gen Z

Khác với rất nhiều bộ coming-of-age khác với góc nhìn của những người thuộc thế hệ Millennials, đây là bộ phim coming-of-age sát với mình (là một gen Z) nhất mà mình từng xem. Nó chứa đựng rất nhiều rối bời tuổi trẻ, là những dòng tin nhắn instagram không dám gửi, là đi xem lại từng post instagram của người ta, là những vật lộn với bệnh tâm lý, là cuộc chiến trường kỳ với chứng rối loạn ăn uống, là khắc khoải kiếm tìm bản thân, là nỗi sợ khi mình khác biệt, nhưng cũng là sự dũng cảm đi tìm chính mình, quyết tâm sống trọn vẹn với tình cảm của mình.

Ngôn ngữ hình ảnh đẹp và tinh tế

Như bài viết trước đó mình có nói, việc sử dụng các tone màu nóng lạnh đan xen giúp người xem hiểu hơn về diễn biến tâm lý của nhân vật. Ngoài ra hint về các màu cờ của LGBTQ+ cũng được xuất hiện xuyên suốt trong phim, một điểm mình đánh giá là tinh tế vô cùng.
 
Bộ phim còn khắc họa thú vị hình ảnh “bi-awakening” của Nick thông qua cảnh phim Cướp biển vùng Caribbean, một chi tiết nhỏ nhưng nhận được rất nhiều sự tán dương của người xem vì không thể chính xác hơn.

Đến vào một thời điểm không thể vừa vặn hơn

Trong thời điểm người xem đang hỗn loạn với hàng loạt bộ phim tuổi teen khác nhưng lại có màu phim và nội dung u tối, dồn nén hơn thì Heartstopper mùa 1 với sự dịu dàng ngọt ngào của nó trở thành một làn gió mới. Bộ phim chỉ đơn giản là tình yêu tuổi trẻ, tình bạn niên thiếu và rối bời tuổi mới lớn, đơn giản vậy thôi nhưng là đủ và trọn vẹn cho khán giả.

“It can save lives!”

Sau cùng, rất nhiều khán giả nhận định bộ phim là có thể cứu vớt rất nhiều người, mình đồng ý. Bộ phim giúp lôi kéo người đọc vào vũ trụ sách của Alice Oseman, một tác giả thấu hiểu và xuất bản rất nhiều sách tập trung vào cộng đồng LGBTQ+ với cái nhìn thực tế nhưng đầy lạc quan. Sau sự ra mắt của Heartstopper trên Netflop, sách của Alice Oseman đã vụt thẳng lên top các bảng xếp hạng, thậm chí còn là Best Seller trong hạng mục Children Book nước Anh (hạng mục chịu sự kiểm soát của phụ huynh). Hy vọng những trang sách của Alice Oseman có thể an ủi những tâm hồn còn chênh vênh chới với, để những ai cần nó nhất sẽ có cái để bấu víu vào khi chúng ta đang sống trong một thế giới vô định và hỗn loạn.
Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *