5 định luật về sự ngu ngốc

125
0
su ngu ngoc

Sau nhiều năm nghiên cứu, Carlo Cipolla đã xây dựng năm định luật cơ bản về sự ngu ngốc, có giá trị đối với mọi xã hội. Kết quả là bản thân sự ngu ngốc nguy hiểm hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Khi The Fool xuất hiện, bức tranh hoàn toàn thay đổi. Họ mang lại thiệt hại và không ai đạt được bất cứ điều gì. Sự giàu có đã bị phá hủy và xã hội bị bần cùng hóa. Lịch sử khẳng định rằng vào bất kỳ thời điểm nào, một quốc gia sẽ phát triển khi có đủ người thông minh nắm quyền để ngăn chặn những kẻ ngu xuẩn tích cực phá hủy những gì người thông minh đã xây dựng.

Định luật 01: Người ta luôn đánh giá thấp số lượng những kẻ ngu xung quanh mình.

Câu này nghe có vẻ hợm hĩnh, nhưng thực tế cuộc sống đã chứng minh đúng là thế. Cho dù bạn đánh giá mọi người thế nào, bạn sẽ liên tục gặp phải những tình huống sau:

  • Người trông có vẻ thông minh và lý trí hóa ra lại là một thằng ngu một cách đáng kinh ngạc;
  • Kẻ ngu luôn xuất hiện ở những nơi không ngờ nhất, vào những thời điểm không thích hợp nhất, để phá hỏng kế hoạch của bạn.

Định luật 02: Xác suất để một người là ngu ngốc không phụ thuộc vào bất kỳ phẩm chất nào khác.

Nhiều năm quan sát và thử nghiệm đã khẳng định quan điểm của tôi rằng con người không bình đẳng, một số ngu ngốc, một số thì không, và rằng những đặc điểm này là do tự nhiên chứ không phải do các yếu tố văn hóa khác. Một người có thể ngu ngốc, giống như một người có mái tóc đỏ hoặc nhóm máu A. Có thể nói, con người được sinh ra như vậy là do ý muốn của Tạo hóa.

Giáo dục không liên quan gì đến khả năng xuất hiện những kẻ ngốc trong xã hội. Điều này đã được khẳng định qua nhiều bài kiểm tra đại học ở 5 nhóm: sinh viên, nhân viên văn phòng, nhân viên dịch vụ, nhân viên hành chính và giáo viên. Khi tôi phân tích nhóm có trình độ thấp, tôi nhận ra số người ngu nhiều hơn tôi mong đợi (Định luật 01), và ban đầu tôi đã cho rằng nguyên nhân là do các điều kiện xã hội: nghèo đói, phân biệt đối xử, thiếu giáo dục. Nhưng khi đi lên các nấc thang xã hội cao hơn, tôi thấy tỷ lệ trong nhóm cổ cồn trắng và sinh viên cũng thế. Ấn tượng nhất là khi thấy nhóm các giáo sư đại học cũng chẳng khác gì – cho dù ở một trường cao đẳng tỉnh lẻ hay một trường đại học nổi tiếng, thì tỷ lệ giáo sư là kẻ ngu vẫn như nhau.

Vô cùng ngạc nhiên trước kết quả đó, tôi quyết định tiến hành thử nghiệm với tầng lớp trí thức nhất – những người đoạt giải Nobel. Kết quả đã khẳng định sức mạnh siêu việt của chọn lọc tự nhiên: tỷ lệ ngu trong số những người đoạt giải Nobel cũng chẳng thay đổi gì. Ý kiến ​​đưa ra trong Định luật 02 khó chấp nhận nhưng nhiều thí nghiệm đã khẳng định độ chính xác của nó bền như bê tông cốt thép. Các nhà nữ quyền sẽ ủng hộ Định luật 02 rằng không có nhiều kẻ ngốc ở phụ nữ hơn là có nhiều kẻ ngốc ở nam giới. Cư dân của các nước lạc hậu cũng như các nước phát triển đều không cảm thấy thoải mái vì họ không phát triển lắm. Phần kết của Định luật 02 khiến chúng ta ớn lạnh. Cho dù chúng ta chuyển sang xã hội thượng lưu của Anh, đến Polynesia với những kẻ săn tiền thưởng, bị nhốt trong các tu viện hay dành phần đời còn lại của chúng ta trong các sòng bạc đầy những cô gái nông thôn. Trong trò chơi, tất cả các bạn sẽ phải đối mặt với cùng một số lượng quân ngu và con số này sẽ luôn vượt quá mong đợi của bạn.

su ngu ngoc

Định luật 03: Kẻ ngu là kẻ mà hành động của họ dẫn đến tổn thất cho một người hoặc một nhóm người khác, đồng thời không mang lại lợi ích cho bản thân họ, thậm chí còn gây tổn hại cho chính họ.

Định luật 03 giả định rằng tất cả mọi người được chia thành 4 nhóm: Nghèo (H – bất lực), Thông minh (I – Smart), Kẻ cướp (B-tên cướp) và Ngu ngốc (S – ngu ngốc).

Nếu X hành động gây thiệt hại cho bản thân và đồng thời mang lại lợi ích cho Y thì anh ta thuộc nhóm khốn khổ (vùng H). Nếu X làm điều gì đó có lợi cho cả bản thân và Y, thì anh ấy thông minh vì anh ấy đã hành động thông minh (vùng I). Nếu hành động của X mang lại lợi ích cho anh ta và Y phải chịu hậu quả, thì X là một tên cướp (vùng B). Và cuối cùng, kẻ ngốc X đang ở vùng S, khu vực mà cả hai bên đều thua lỗ.

Không khó để tưởng tượng những thiệt hại mà những kẻ ngu ngốc có thể gây ra khi họ vào chính phủ và giành được quyền lực chính trị hoặc địa vị xã hội. Nhưng có một điều nên rõ ràng. Điều gì khiến những kẻ ngu ngốc trở nên nguy hiểm?

Kẻ ngu rất nguy hiểm. Bởi vì những người có lý trí rất khó hình dung ra logic của hành vi phi lý trí. Một người thông minh có thể hiểu logic của hành vi trộm cướp vì hành vi trộm cắp là hợp lý. Anh ta chỉ muốn tiền và anh ta không đủ thông minh để kiếm được nó một cách tử tế. Kẻ cướp có thể dự đoán được, vì vậy chúng có sự bảo vệ. Nhưng hành vi của kẻ ngốc là không thể đoán trước. Anh ấy sẽ làm tổn thương bạn ở những nơi không ngờ tới nhất, vào những thời điểm không thích hợp nhất, không vì lý do gì, không có mục đích và không có kế hoạch. Bạn không bao giờ biết khi nào một kẻ ngốc sẽ tấn công. Khi đối đầu với The Fool, số phận của Trí tuệ hoàn toàn phụ thuộc vào The Fool, một sinh vật hành xử ngẫu nhiên mà không có quy tắc rõ ràng để trí tuệ hiểu được.

Các cuộc tấn công của kẻ ngốc thường làm bạn ngạc nhiên. Ngay cả khi bạn nhận ra rõ ràng cuộc tấn công, rất khó để chống lại vì nó được cấu trúc kém. Đó là lý do tại sao, Schiller viết, “ngay cả các vị thần cũng bất lực trước sự ngu ngốc.”

Định luật 04: Những người không ngu luôn đánh giá thấp khả năng phá hoại của những kẻ ngu.

Đặc biệt những người thông minh thường quên rằng tán tỉnh những kẻ ngốc mọi lúc, mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh là một sai lầm sẽ khiến họ phải trả giá đắt trong tương lai.

Một kẻ đáng thương ở khu H thường không nhìn thấy sự nguy hiểm của một kẻ ngốc ở khu S, điều này cũng dễ hiểu thôi. Thật đáng ngạc nhiên là cả trí thức I và kẻ lừa đảo B đều đánh giá thấp những kẻ ngốc.

Có một định kiến ​​​​cho rằng những kẻ ngu ngốc chỉ làm hại chính họ. KHÔNG. Đừng nhầm lẫn giữa Fool với Poor Guild H. Đừng bao giờ liên minh với những kẻ ngu ngốc nghĩ rằng họ có thể lợi dụng họ. Nếu bạn làm như vậy, rõ ràng bạn không hiểu bản chất của sự ngu ngốc. Sau đó, nó cung cấp một sân chơi cho Kẻ ngu ngốc chạy xung quanh và gây ra nhiều thiệt hại.

Định luật 05: Kẻ ngu là loại người nguy hiểm nhất.

Do đó, kẻ ngu nguy hiểm hơn kẻ cướp.

Kết quả của một hành động với cường độ lý tưởng chỉ đơn giản là sự chuyển giao của cải từ người này sang người khác. Xã hội nói chung không có nhiều tác động. Nếu tất cả các thành viên trong xã hội đều là những tên cướp lý tưởng, thì chúng sẽ âm thầm thối rữa, nhưng sẽ không có thảm họa xảy ra. Toàn bộ hệ thống sẽ được đơn giản hóa để chuyển giao của cải cho những người hành động vì nó và hệ thống sẽ có được sự ổn định vì mọi người đều là một tên trộm hoàn hảo. Điều này dễ dàng nhận thấy ở bất kỳ quốc gia nào mà chính phủ tham nhũng và người dân liên tục lách luật.

Khi The Fool xuất hiện, bức tranh hoàn toàn thay đổi. Họ gây hại cho xã hội và không ai được lợi. Của cải bị phá hủy và xã hội bị bần cùng hóa.

Lịch sử xác nhận rằng các quốc gia sẽ tiến bộ bất cứ lúc nào khi có đủ người thông minh lên nắm quyền, những người có thể kiềm chế những kẻ ngu xuẩn tích cực và ngăn họ phá hủy những gì người thông minh đã xây dựng. Ở các quốc gia đang suy tàn, số lượng những kẻ ngu ngốc vẫn như cũ, nhưng ở tầng lớp thượng lưu, tỷ lệ những tên cướp ngu ngốc tăng lên, và trong xã hội, số lượng những người vô tội tội nghiệp tăng lên. Bất kỳ thay đổi nào trong sự cân bằng này luôn làm tăng hậu quả tàn khốc của những hành động dại dột và quốc gia bị diệt vong.

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *