Tại sao chúng ta cần ít bạn bè?

56
0
it ban be

Trong cuộc sống, khi so sánh giữa một người có nhiều bạn bè và một người ít bạn bè, người ta thường sẽ lựa chọn kết nối với ai? Để trả lời câu hỏi này, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Trung Văn Hương Cảng đã thực hiện một cuộc khảo sát trên cả thực tế và trên mạng Internet. Kết quả, họ phát hiện ra rằng số lượng bạn bè không nhất thiết quyết định sức hấp dẫn của một cá nhân, và họ đã đặt tên cho hiện tượng này là “nghịch lý về số lượng bạn bè”.

Trong bài nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Nhân cách và Xã hội của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ vào tháng 1/2021, các nhà nghiên cứu đã chia sẻ rằng người ta thường nghĩ rằng để trở nên hấp dẫn hơn, họ cần phải có nhiều bạn bè. Nhưng khi đến lúc chọn đối tác để kết nối, chúng ta lại thi prefer những người ít bạn bè hơn.

Theo đội ngũ tác giả, hiện tượng này có thể bắt nguồn từ việc chúng ta thường nghĩ rằng sự hấp dẫn tăng lên khi có nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, khi nghĩ đến mối quan hệ, chúng ta lại muốn có ai đó sẵn sàng dành thời gian, quan tâm và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ. Người có nhiều bạn bè có vẻ không đáp ứng được nhu cầu này vì họ quá bận rộn.

Một số người có thể mong muốn người mình quen biết ít hơn để cảm thấy mình là “ngôi sao” trong nhóm hoặc để tạo ra sự kết nối dễ dàng hơn, tránh cảm giác bị tách biệt.

Dù lý do của hiện tượng “nghịch lý về số lượng bạn bè” là gì, các nhà nghiên cứu cho biết chúng ta thường theo đuổi mối quan hệ với những người ít bạn bè hơn. Nếu cố gắng làm cho bản thân trở nên hấp dẫn hơn thông qua việc tăng số lượng bạn bè, có thể bạn sẽ phá hoại chính mục tiêu của mình. Do đó, đừng tự ti nếu bạn có ít bạn bè, vì có khả năng bạn thu hút người khác nhiều hơn bạn nghĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *