Tình bạn có cần làm mới?

217
0
nhat dinh phai song p2

Mình có một chiếc hộp nhạc, là quà tặng của một người bạn cấp 2 và đã lâu lắm rồi mình không sử dụng nó nữa. Ban đầu khi sở hữu nó, mình cực kì yêu thích và thấy ra mở liên tục. Nếu nó bị bẩn, bám bụi mình sẽ lau ngay. Bởi vậy, nó luôn sáng bóng và phát ra âm thanh vui tai. Chị vũ công cũng xoay xoay trên mặt kính rất thích mắt. Nhưng có lẽ sự hứng thú của món quà nhỏ đã nhường chỗ dần cho các món đồ thú vị hơn như chiếc điện thoại chẳng hạn,…và đi vào lãng quên lúc nào không hay.

Tình bạn cũng vậy. Thường trải qua các cấp học khác nhau, chúng ta sẽ có thêm những người bạn mới và bớt đi một vài người bạn vì một số lý do. Nếu bạn có tình bạn lâu dài có thể trên cả 10 năm cho đến hiện tại là một điều đáng ngưỡng mộ. Trận trọng nhé! Càng lớn nhiều bộn bề cuộc sống cứ cuốn cứ kéo, chúng ta chạy theo những thứ gọi là “network” (mối quan hệ) phục vụ cho công việc sau này chẳng hạn mà bỏ quên đi điều tốt đẹp từ bạn thân. Có người định nghĩa bạn thân là những người 1 năm gặp một lần , ít nhắn tin trao đổi với nhau nhưng vẫn tám chuyện rôm rả. Nhưng thật sự không có cái gọi là “lớp màng mỏng” ngăn cách trong câu chuyện hay sao? Giữa một nhóm 4 người, 3 người có sự tiếp xúc nhiều hơn. Họ dành thời gian đi chơi với nhau, ghé cửa hàng này mua sắm quần áo, ghé tiệm kia mua thêm phấn son, hay cùng nhau xem suất phim cuối ngày đầy hào hứng và ngủ lại phòng trọ của nhau. Họ kể nhau nghe những điều thú vị về việc học ở môi trường sinh viên, về tình cảm lứa đôi…

lo hong nguyen tac

Là người thành viên thứ 4 và một năm gặp nhau một lần. Có thật những câu chuyện đang nói, bạn có thể “hòa nhập” và nối tiếp được hết sao? Nhiều khoảng khựng lại chỉ vì không hiểu, không biết nội dung các thành viên khác đang nói về vấn đề gì bởi mình không có mặt trong sự việc kia trước đó. Một lần – vẫn rôm rã vui cười, hai lần – cười chẳng hiểu lý do, ba lần gượng cười lơ ngơ, bốn lần, năm lần,…Nếu số lần cứ lặp đi lặp lại và từ năm này sang năm khác thì suy nghĩ “Liệu chúng ta đang là gì trong mối quan hệ này” có lóe lên trong đầu bạn không? Hãy đặt mình vào trường hợp như vậy, không phải mình mang đến vấn đề tiêu cực mà mình đang giúp các bạn nhìn nhận lại mối quan hệ gọi là bạn thân đúng nghĩa để chúng ta không phí đi một tình bạn đẹp như một chiếc hộp nhạc đi theo thời gian, chất chứa đầy những kỷ niệm quý giá, dẫu có mua mới một cái khác thì chắc rằng ý nghĩa đã hoàn toàn thay đổi.

buoc vao tinh yeu

Bởi vậy, thay vì ỷ lại vào cái mác “bạn thân” chúng ta hãy luôn biết cách làm mới, điểm tô thêm “gia vị” cho tình bạn, để mối quan hệ trở nên khăng khít, lâu bền. “Bận lần 1”, “Kẹt giờ làm”, “Chạy deadline”… có muôn vàn lý do để trì hoãn. Nhưng nếu thật sự bạn muốn tình bạn đẹp, luôn mới, và không rơi vào trường hợp “duy trì” như một gánh nặng thì chỉ đơn giản ít nhất dành 30 phút cuối tuần chẳng hạn nếu quá xa để di chuyển thì một cuộc gọi kể nhau nghe một tuần làm việc như thế nào cũng chan chứa. Dư giả thời gian hơn thì sắp xếp đi chơi, đi ăn cùng nhau, không cần cao sang, lộng lẫy chỉ cần phù hợp với tài chính các thành viên là ổn nhất. Một dịp lễ cho một chuyến đi xa khi kinh tế và thời gian cho phép là một điều không gì “tẹt zời” hơn. Đừng quên sinh nhật của nhau nha, ngày đó tuy nhỏ mà lớn, hãy trân trọng trao cho nhau lời chúng đúng tình “anh chị em”.

Rộng ra, thì không chỉ tình bạn thân mà cả các mối quan hệ xung quanh chúng ta cũng cần sự làm mới. Mỗi người đến và đi trong cuộc đời chúng ta đều có lý do. Hãy trân trọng và gìn giữ thật tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *