Về tình đơn phương

183
0
tinhdonphuong

Khi người bạn yêu không yêu bạn …

Hoặc tôi yêu bạn, nhưng không nhiều bằng tôi yêu người đó. Bạn muốn yêu ai đó nhiều hơn, hay bạn muốn người khác yêu bạn?

Hầu hết mọi người cảm thấy khó khiến ai đó yêu mình hơn là tìm thấy họ – Bill Russell

Bạn không bao giờ thua vì tình yêu. Nhưng nếu bạn kìm nén cảm xúc yêu một ai đó, bạn luôn thua cuộc – Barbara de Angelis

Tình yêu đơn phương được cho là một trong những cảm giác yêu thương đau khổ nhất có thể. Tuy nhiên, nhiều người thà yêu đơn phương còn hơn là không có tình yêu. Hãy xem xét 2 loại quan hệ sau:

  1. Bạn yêu thương người bạn đời của mình nhưng người đó không yêu bạn, hay yêu bạn không nhiều như bạn yêu người đó.
  2. Bạn đời của bạn yêu thương bạn nhưng bạn không có cảm giác đó, hay có nhưng không nhiều như người bạn đời dành cho bạn.

Bạn sẽ chọn mối quan hệ nào? Câu trả lời không đơn giản.

Đây là một câu chuyện có thật.

Albert là một người đàn ông đẹp trai đã ly dị vợ khi mới ngoài 50. Anh gặp Debra qua hẹn hò trực tuyến và đã chung sống được gần một năm. Sau đó, anh ấy rời bỏ cô ấy vì không thích cô ấy lắm, mặc dù anh ấy thích cô ấy và rất vui khi có cô ấy ở bên. Sau khi họ chia tay, anh ta hẹn hò thêm một vài phụ nữ khác. Sau đó, vào ngày sinh nhật của anh ta gần một năm sau cuộc chia tay, cô Debra mời anh ăn tối, và sau buổi đó, anh quyết định quay trở lại với cô. Albert đã nói với bạn mình: “Đây là người phụ nữ mà tôi muốn được chung sống.” Người bạn thật sự ngạc nhiên và nhắc anh ta rằng anh đã nói không lâu trước đây rằng anh không yêu cô ây nhiều đủ để chung sống với cô ta. Albert trả lời rằng “Đúng vậy, nhưng cô ấy yêu tôi hơn bất kỳ người nào khác từ trước tới nay, và cuối cùng đây mới là điều quan trọng nhất.”

Trên thực tế, Albert đã hỏi Debra cùng câu hỏi: “Tại sao em lại muốn chung sống với anh dẫu biết rằng anh không yêu em nhiều như em yêu anh?” Debra đã trả lời rằng cô ấy thà ở bên cạnh một người cô ấy yêu rất nhiều và có thể người đó không yêu cô nhiều như cô yêu người đó, còn hơn là ngược lại.

Với những lựa chọn như thế, bạn sẽ chọn theo quan điểm của ai, Albert hay Debra? Những người tôi hỏi câu hỏi này, bao gồm cả sinh viên và bạn bè của tôi, chia thành hai nhóm.
Khi mọi người nói về tình yêu không được đáp lại, họ thường nghĩ về trải nghiệm đau đớn khi một người không cảm thấy yêu người khác. Tuy nhiên, trường hợp cực đoan này không phổ biến bằng một mối quan hệ mà bạn yêu nhau nhưng có một số bất đồng với các mức độ yêu thương khác nhau. Trong ví dụ này, Debra yêu Albert một cách liều lĩnh, nhưng Albert yêu cô ấy nhiều như cô ấy yêu anh ấy chứ không phải cô ấy. Không có một chút tình yêu đích thực nào trong hành động của anh ấy. Cảm giác của anh ta cũng có sự quan tâm và đồng điệu, nhưng ở mức độ thấp hơn so với tình yêu thực sự. Có một mức mà tại đó, cảm giác yêu thương không đủ để khiến anh chung sống với cô, nhưng cảm giác của Albert lại ở trên ngưỡng đó.

Sự khác biệt về mức độ yêu thương thường không được nhắc đến giữa những người yêu nhau. Khi họ thật sự nói đến nó, một người có thể nói như vầy “Anh yêu em nhiều lắm – nhiều hơn cả tình yêu em dành cho anh” và người yêu của người đó có thể trả lời rằng “Điều này là không thể, vì không có tình yêu nào có thể lớn hơn tình yêu em dành cho anh.” Một câu trả lời phổ biến khác là “Tình yêu anh dành cho em to lớn đến nỗi nó đủ cho cả hai ta.” (Một người yêu lý trí và khôn khéo có thể đã nói khác “Anh à, chúng ta đã đồng ý là chúng ta không thể đo lường tình yêu to lớn của chúng mình.”)

donphuong

Tất nhiên, ngay trước khi cặp đôi chia tay, cuộc trò chuyện biến thành một phiên cáo buộc “Tôi yêu bạn ít hơn bạn yêu tôi”. Sự nhấn mạnh của người yêu không phải là ‘kém hơn’ hay ‘không bằng’, mà là ở khía cạnh ‘lớn hơn’.

Biết được sự khác biệt trong tình yêu có thể rất đau đớn vì nó hàm ý rằng người này yếu hơn người kia và hàm ý một hình thức “chối bỏ, bác bỏ”. Do đó, mọi người sẽ kìm nén vấn đề của họ hoặc tạo ra những tưởng tượng lạc quan về người yêu của họ. Theo cách tương tự, mọi người sẽ không muốn thừa nhận với đối tác của mình rằng họ đang “thỏa hiệp”.

Cả quan điểm của Albert và Debra đều liên quan đến việc “thỏa hiệp” trong tình yêu, nhưng không rõ hình thức nào sẽ gây ra nhiều đau đớn hơn. Điều tuyệt vời trong hoàn cảnh của Albert là cô ấy yêu anh ấy vô cùng, vì vậy nhiều khả năng Debra sẽ không bao giờ rời bỏ anh ấy. Lỗ hổng trong tình huống của anh ấy là anh ấy đang từ bỏ ước mơ cơ bản của con người là yêu say đắm một ai đó. Trường hợp của Debra thì ngược lại. Hài lòng với tình yêu say đắm dành cho anh, cô sẵn sàng từ bỏ mọi mối quan hệ yêu đương nên cảm thấy yếu đuối và thiếu tự tin trong mối quan hệ với Albert.

Albert đã chủ động hơn trong tình huống này. Điều này có thể kéo dài bao lâu tùy thích, vì tình cảm của Debra dành cho anh ấy gần như được đảm bảo. Và khi tìm được người phụ nữ mình yêu say đắm, bạn có thể bắt đầu một mối quan hệ mới. Trong khi đó, Albert ‘thỏa hiệp’ hiện tại để đảm bảo tương lai. Debra yếu đuối vì cô ấy không có nhiều quyền chủ động trong một tình huống. Cô từ bỏ quyền “kiểm soát” tương lai của mình để tận hưởng tình yêu hiện tại.

Debraists là những người lạc quan tuyên bố rằng họ có thể thay đổi thái độ của đối tác đối với họ. Sự lạc quan này bắt nguồn từ niềm tin phổ biến rằng thế giới vốn đã linh hoạt và khả năng ảnh hưởng đến thế giới xung quanh của họ là đặc biệt. Những người đánh bạc có kinh nghiệm thường thể hiện những hành vi thể hiện niềm tin của họ vào khả năng kiểm soát những con số trên xúc xắc của họ. Tương tự như vậy, mọi người thích chọn vé số của mình hơn là để người khác chọn cho họ. Họ tin rằng sự lựa chọn của họ làm tăng cơ hội trúng xổ số.

Nếu bạn tin rằng thực sự có thể thay đổi được cảm xúc của đối phương, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn yêu người ấy sâu đậm hơn. Nhưng nếu không thể thay đổi cảm xúc của đối tác của bạn – thực sự thay đổi một người trưởng thành là rất khó – cố gắng thay đổi cảm xúc của người đó sẽ chỉ làm tăng thêm sự vĩ đại, hy vọng và tuyệt vọng của bạn.

review phim big fish ca lon 3

Trạng thái tinh thần của Albert bình tĩnh hơn của Debra. Anh ấy có thể hoàn toàn không hài lòng ngày này qua ngày khác với thực tế là anh ấy chưa bao giờ cảm nhận được tình yêu đích thực, nhưng anh ấy có thể tận hưởng tình yêu của Debra dành cho bản thân và cho tương lai. Cảm xúc của anh là đúng. Trạng thái tinh thần của Debra kém ổn định hơn vì nó gắn liền với cả cảm xúc tích cực mạnh mẽ (tình yêu) và cảm xúc tiêu cực (sự không chắc chắn và thất vọng). Sự lo lắng về hành vi của Debra cũng lớn hơn của Albert và có thể sẽ khiến cô ấy “kiệt sức”. Cho đến khi tình yêu của cô dành cho Albert dần phai nhạt.

Tính cách cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn giữa quan điểm của Albert và Debra. Những người có định hướng bản ngã mạnh mẽ thường chọn con đường của Albert vì họ nghĩ rằng việc tìm bạn đời sẽ dễ dàng. Những người lý trí có xu hướng chọn lộ trình của Albert ở trên, trong khi những người lãng mạn thường chọn lộ trình của Debra. Tuổi cũng có thể là một yếu tố. Những người lớn tuổi ít có khả năng lựa chọn một mối quan hệ lãng mạn, có nhiều khả năng tìm kiếm một mối quan hệ “bạn cũ” hơn là một mối quan hệ lãng mạn, đam mê và thường chọn quan điểm của Albert.
Tóm lại, thường có sự khác biệt về mức độ yêu thương giữa hai người yêu nhau. Vì vậy, những người yêu nhau phải học cách đối phó với những bất đồng như vậy.

Nguồn: psychologytoday.com

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *