Tư tưởng của những kẻ hiếp dâm

Tấn công tình dục là một tội ác không thể tha thứ và là tội hình sự. Thật không may, nhiều nạn nhân vẫn im lặng để tránh sự kỳ thị hoặc lên án của xã hội. Đây là một phần lý do khiến những kẻ hiếp dâm luôn tự do tìm kiếm các nạn nhân khác.

159
0
art photo

Tấn công tình dục luôn luôn gây tổn thương và làm mất danh dự của nạn nhân. Nhưng động lực đằng sau hành động này lại rất khác nhau.

Không ai có thể phủ nhận rằng bị hãm hiếp là một trong những sự kiện đau đớn, kinh hoàng và nhục nhã nhất mà một người có thể chịu đựng. Thông thường, nạn nhân cảm thấy ghê tởm bản thân, cảm giác tội lỗi và đau đớn có thể dẫn đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD).

Nhưng còn những kẻ hiếp dâm thì sao? Tại sao đàn ông làm điều này? Đây là một câu hỏi hóc búa với nhiều câu trả lời khác nhau, bởi vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc một người có trở thành kẻ hiếp dâm hay không. Tác giả có thể là bất cứ ai. Tuyên bố này không có nghĩa là mọi người nên sợ nhắm mục tiêu vào người khác, nó chỉ có nghĩa là một loại tội phạm nhất định không xảy ra.

Sau khi phỏng vấn 50 người đàn ông đã thú nhận tội hiếp dâm, tiến sĩ tâm lý học lâm sàng người Mỹ Samuel Smithiman đã mạnh dạn. Những người này có hoàn cảnh gia đình khác nhau, địa vị xã hội khác nhau và tất nhiên tính cách và tính khí cũng khác nhau. Anh ta ngạc nhiên khi những người đàn ông này nói chuyện cởi mở về tội ác của họ.

Lý do cho hành động của họ rất khác nhau và rất khó xác định. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những kẻ hiếp dâm có những đặc điểm sau:

Thiếu sự đồng cảm với người khác, lòng tự ái (lòng tự ái quá mức), thù địch với phụ nữ.

TÍNH NAM ĐỘC HẠI (toxic masculinity)

Bà Sherry Hamby – Giáo sư nghiên cứu tâm lý học của Trường đại học Nam Tennessee, Mỹ, nói rằng tấn công tình dục không phải là về sự thỏa mãn hay ham thích tình dục mà là vấn đề lấn át, thống trị người khác.

sonbad
Giáo sư Hamby giải thích tính nam độc hại (hiểu một cách đơn giản nghĩa là xã hội miêu tả tính nam bằng những từ ngữ tiêu cực như hung hăng, ủy mị, bạo lực tình dục…) ảnh hưởng tới thúc đẩy văn hóa cưỡng hiếp như thế nào. Rất nhiều kẻ hiếp dâm hay các dạng tấn công tình dục khác là đàn ông trẻ tuổi. Trong nhiều trường hợp, cách duy nhất để có địa vị xã hội so với những người đàn ông khác là có thật nhiều kinh nghiệm sinh hoạt tình dục và việc không có khả năng chủ động thực hiện hành vi tình dục thường bị coi là điểm yếu hay bị bêu riếu.
 
Những kiểu áp lực như vậy do chính những người đàn ông tạo ra cho nhau dễ dẫn đến việc phạm tội liên quan đến tình dục, bởi vì nhiều người vô cùng sợ hãi sẽ bị người khác (đàn ông) phát hiện ra là không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
 
Nói cách khác, có nhiều yếu tố do văn hóa, hay thậm chí do phương tiện truyền thông, tác động đến những người đàn ông này khiến cho họ cảm thấy phải chế ngự phụ nữ như một cách thể hiện nam tính giả và bêu xấu những người không có nhiều đối tượng quan hệ tình dục.

HIẾP DÂM LÀ MỘT HAM MUỐN TÌNH DỤC HAY HÀNH VI TỘI ÁC?

Đầu tiên, phải khẳng định rằng hiếp dâm không phải là biểu hiện của rối loạn hành vi hay tâm lý mà là tội hình sự. Mặc dù một số kẻ hiếp dâm có vấn đề về tâm lý, nhưng không có bệnh tâm thần cụ thể nào khiến người ta cưỡng hiếp người khác.

Trái ngược với nhận xét của giáo sư Hamby, nhà sinh vật học tiến hóa Randy Thornhill và nhà nhân chủng học tiến hóa Craig Palmer cho rằng động cơ cơ bản của hành vi hiếp dâm là ham muốn tình dục. Hiếp dâm là một sự thích nghi, kết quả của “sự chọn lọc của Darwin”, và ý tưởng là sự thích nghi này tiến hóa để tăng khả năng sinh sản thành công của con đực. Họ lưu ý rằng hầu hết các nạn nhân là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, điều này ủng hộ giả thuyết của họ rằng động cơ của vụ cưỡng hiếp là mong muốn có con. Tuy nhiên, quan điểm này đã bị chỉ trích mạnh mẽ bởi nhiều học giả khác. Họ tin rằng bằng chứng do Randy Thornhill và Craig Palmer đưa ra là thiên vị và sai.

Trên thực tế, hầu hết các nhà xã hội học, tâm lý học và các nhà hoạt động vì phụ nữ đều đồng ý rằng cưỡng hiếp là do quyền lực và tội ác. Không phải vì đam mê hay hấp dẫn tình dục, mà động lực đằng sau nó là mong muốn thống trị, kiểm soát và thậm chí là ghét phụ nữ.

THÙ GHÉT PHỤ NỮ

Những kẻ hiếp dâm thường nhìn phụ nữ như một đối tượng sinh ra để cho đàn ông thỏa mãn nhu cầu tình dục. Những kẻ này thường có những niềm tin sai lầm, hay còn gọi là hoang tưởng cưỡng hiếp. Ví dụ một kẻ cưỡng hiếp có thể tin rằng nếu một phụ nữ nói không thì thực ra cô ta muốn nói là có, và chỉ là cô ta đang đùa giỡn hoặc thách thức hắn ta nên mới nói không.

sonbad don

Antonia Abby, nhà tâm lý học xã hội tại Đại học Wayne, Mỹ, đã viết về trường hợp một người đàn ông tấn công liên tục một phụ nữ mà anh ta cho là “khó lay chuyển”. Một người khác nói: “Hầu hết phụ nữ đều nói không trong vài lần đầu tiên và người đàn ông phải kiên nhẫn tìm hiểu xem anh ta có thực sự không thích điều đó hay không.”

Trong một trường hợp khác, kẻ bạo hành nói: “Tôi cảm thấy mình đã nhận được những gì xứng đáng và tôi phải làm lại để đổi lấy việc chọc tức cô ấy”. Người đàn ông mô tả hành vi phạm tội của mình là “mạnh mẽ”, “rất mạnh mẽ” và “rất hạnh phúc”.

Giáo sư Hamby cũng cho rằng ở một số nền văn hóa, chế độ gia trưởng và thống trị biểu hiện như một hành vi “phi nhân cách hóa”, khiến phụ nữ bị coi là thấp kém hơn nam giới. Điều này làm cho phụ nữ nhắm mục tiêu nhiều hơn. Đối với đàn ông ở những nơi này, “một phần trong quá trình giáo dục văn hóa của họ được thiết kế để tách họ ra khỏi cảm xúc của chính họ.”

Họ không biết cách đối phó với cảm xúc của mình, và tệ hơn nữa, họ không biết hoặc không quan tâm đến cảm nhận của người khác. Mối liên hệ giữa lòng tự ái và hiếp dâm dường như đặc biệt quan trọng trong trường hợp tái phạm. Một trong những điểm chung cơ bản của những kẻ hiếp dâm và những kẻ ái kỷ là xu hướng hạ thấp nhân tính của người khác.

KẺ HIẾP DÂM CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Có thể chia những kẻ tội phạm này thành một số loại.
son art

Kẻ hiếp dâm cơ hội là kẻ nắm bắt mọi cơ hội để thỏa mãn tình dục khi nạn nhân của hắn mất kiểm soát bản thân do say xỉn. Một loại khác là khổ dâm. Động cơ của họ là xúc phạm và làm nhục nạn nhân. Những kẻ hiếp dâm trả thù luôn tức giận và hung hăng với phụ nữ. Loại tội phạm này tin rằng anh ta được phép tấn công tình dục phụ nữ vì anh ta cảm thấy mình đã bị phụ nữ làm tổn thương, từ chối hoặc làm hư hỏng trong quá khứ. Những kẻ hiếp dâm thường phủ nhận và viện cớ, và ngay cả những kẻ thừa nhận đã thực hiện hành vi đó cũng thường bào chữa cho những gì họ đã làm.

Tấn công tình dục là một tội ác không thể tha thứ và là tội hình sự. Thật không may, nhiều nạn nhân vẫn im lặng để tránh sự kỳ thị hoặc lên án của xã hội. Đây là một phần lý do khiến những kẻ hiếp dâm luôn tự do tìm kiếm các nạn nhân khác.

*Bài viết này nói về những người đàn ông cưỡng hiếp phụ nữ trưởng thành, không phải trẻ em hoặc các hình thức tấn công tình dục khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *