Tương lai nào cho ngoại tình?

124
0
tu tin8

Ngoại tình sẽ mãi mãi tồn tại, và bao trái tim sẽ tiếp tục tan nát vì bội tình. Giải pháp lâu dài hơn có lẽ là chấp nhận sự thật khoa học rằng trái tim con người rất rộng mở.

Ngoại tình có lẽ là một trong những từ khóa hot nhất bây giờ. Giống như nghề mại dâm, văn hoá đạo đức chối bỏ nó, nhưng nó vẫn trơ trơ tồn tại, từ nghìn năm trước, và nghìn năm sau chắc vẫn vậy. Tương lai của gia đình và cấu trúc tình cảm của loài người rồi sẽ ra sao với cái điều chả ai muốn nhưng không xã hội nào có khả năng xóa bỏ?

“Đàn ông ai chẳng thế”

Câu cửa miệng này ăn sâu vào mối liên hệ giữa hành vi của con người và các loài động vật khác. Trong tự nhiên, con đực giao phối thường xuyên nhất có thể. Tuy nhiên, có nhiều điểm vào trong những so sánh này.

Đầu tiên, chúng tôi xem xét các động vật có vú ở gần chúng ta hơn. Ở khỉ đầu chó, khỉ đuôi dài, rhesus, vervets và tinh tinh, con đực là loài sản xuất nhiều tinh trùng nhất. Con đực của loài này lớn hơn con cái, cơ quan sinh dục lớn hơn, nhiều tinh trùng hơn, tỏ thái độ hung hăng, lựa chọn bạn tình bừa bãi và con cái thờ ơ. Chúng cũng có những “gen in dấu” chỉ tồn tại để thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các phôi nếu chúng là của chính chúng.

Ở loài này, con cái thường chỉ chú ý đến gen của chúng khi chọn bạn đời. Nghĩ ít về phản quốc. Con đực không quan tâm có gì mới vì chúng chỉ là công cụ giao phối. Bởi vì họ không phải đóng vai trò của một người cha. Một nhóm khỉ khác rất giống con người. Con đực lớn hơn con cái một chút, có số lượng tinh trùng thấp hơn, tính khí điềm tĩnh hơn và chọn bạn tình khắc khổ hơn. Tại sao? Khi con cái sinh con, con đực chăm sóc và bảo vệ gia đình. Đôi khi con đực cho con cái ăn như nói rằng nếu tôi có con thì sẽ không tệ cho tôi. Nhóm khỉ “bắt cặp” này bao gồm khỉ, me, cú và vượn.

Thú vị nhất, những đứa trẻ trong nhóm “họ hàng” có tỷ lệ ngoại tình rất cao. Vì biết con đực sẽ chăm sóc con cái trong nhà nên quy luật tiến hóa quy định chúng lẻn ra ngoài theo dõi con trai để tăng cơ hội phát tán nguồn gen của mình.

Sinh học & khả năng ăn vụng của loài người

Do đó, từ quan điểm sinh học, bản chất cơ bản của loài người là động vật cao cấp, hay đúng hơn là khẳng định rằng “tất cả con người đều vụng về,” không nhất thiết phải có giá trị. Con vật cũng có bầy, nhóm. Và nếu chúng ta muốn so sánh con người với loài khỉ, tại sao không so sánh chúng với một nhóm khỉ ghép đôi? Tuy nhiên, so với nhóm khỉ tạo thành bạn tình của chúng, chính phụ nữ chứ không phải đàn ông mới là những người vụng về.

Tuy nhiên, nếu phải dùng sinh vật học để đánh giá thì loài người sẽ ở đâu đó ở giữa hai nhóm nói trên. Đàn ông cao hơn khoảng 10%, nặng hơn khoảng 20%, tiêu thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn 20% và sống ít hơn 6 năm so với phụ nữ. Những khác biệt giữa con đực và con cái về kích thước bộ phận sinh dục và số lượng tinh trùng nhỏ hơn ở nhóm khỉ “cặp đôi”, nhưng cao hơn ở nhóm khỉ “cặp đôi”. Các gen “dấu ấn” (để kích thích thai nhi khi nó là của chính nó) cũng tồn tại, nhưng cực kỳ hiếm.

Vì vậy, từ quan điểm sinh học, loài người ở giữa. Chúng tôi không phải là một loài “sinh sản”, nhưng chúng tôi cũng không phải là một loài “giao phối”. Vì vậy, sinh học bối rối khi xác định liệu ngoại tình là đúng hay sai khi đối mặt với sự tiến hóa.

tu tin8

Thế mạnh của sự chơi vơi

Dễ dàng nhận thấy sự “bối rối” của mọi người khi đứng trước những lựa chọn giải cứu gia đình. Cách đây không lâu, việc cha, mẹ và vợ cả lấy vợ lẽ làm chồng là chuyện thường. Trong xã hội mẫu hệ Việt Nam, có câu chuyện về một người phụ nữ có hai chồng, đó là ông Kong ông Tao. Cả ba tạo nên con quạ ba chân của văn hóa Việt Nam.

Nhưng có lẽ sự pha trộn này là mục đích của sáng tạo. Điều này cho phép mọi người linh hoạt và thay đổi cấu trúc gia đình của họ theo hoàn cảnh lịch sử và địa lý. Ở các nước giàu, chế độ đa thê buộc một gia đình phải có nhiều con để khai thác kinh tế tối đa. Ở vùng đất hoang, chế độ đa phu làm giảm số trẻ em trong gia đình. Tây Tạng và nhiều nơi trên thế giới vẫn thực hành pháp môn này. Phụ nữ thường kết hôn với anh chị em của họ. Họ ở chung một nhà và đứa trẻ sinh ra không rõ, nhưng vì họ là anh em nên đứa trẻ phải có giọt máu của mình. Nguồn lực hạn chế sẽ không bị thách thức khi bạn cùng nhà có gia đình riêng. Con cái cũng được nhiều ông bố chăm sóc tốt hơn.

Tuy nhiên, chế độ đa thê được thực hiện ở các sa mạc khô hạn như Ả Rập Saudi. Lý do lớn nhất phải kể đến là sự tàn sát lẫn nhau giữa các bộ lạc khiến xã hội có quá nhiều góa phụ. Trong bối cảnh phụ nữ bị coi khinh và hắt hủi, có thể nói người sáng lập đạo Hồi (Islam), thiên thần Muhammad, là một nhà nữ quyền vĩ đại đã hợp pháp hóa việc đàn ông chỉ được lấy 4 vợ và việc kết hôn hay ly hôn đều phải có sự đồng ý của phụ nữ. ý kiến. , phụ nữ có thể có tài sản riêng, quyền thừa kế và quyền đi học. Ông cũng nói: “Trời ở dưới chân mẹ”.

Thật thú vị, anh ấy đã đưa ra luật, nhưng bản thân anh ấy đã có chín người vợ. Lý do là vì ông không kết hôn vì tình yêu, mà vì mục đích chính trị để đoàn kết các bộ tộc như Công chúa Huyền Trân của Việt Nam và vua của Châu Âu. Chế độ một vợ một chồng là sản phẩm cuối cùng của sự linh hoạt này khoảng 1000 năm trước. Khi chúng ta di chuyển vào các thành phố đông đúc, STDs trở thành mối đe dọa đáng sợ. Mọi người ngày càng trở nên trung thành với bạn tình của mình để tránh bị bệnh. Bất cứ ai lừa dối sẽ bị xã hội ghét bỏ.

Giả thuyết thứ hai đằng sau sự căm ghét ngoại tình ngày càng tăng là con người đã tiến hóa để trẻ em sinh ra có bộ não lớn hơn và vượt trội hơn, cần được mẹ quan tâm nhiều hơn. Khi người mẹ bận chăm sóc con cái, cô ấy không sẵn sàng chào đón người bạn đời của mình. Giao phối thân mật không chỉ làm tăng cơ hội giao phối của con đực mà còn giúp bảo vệ con cái của nó khỏi những con đực khác hoặc mối đe dọa từ những con đực dễ dàng hơn. Do đó, ngoại tình càng trở nên đáng ghét hơn bằng vũ khí văn hóa.

Nơi nào cho ngoại tình?

Bạn có thể phải nhìn lại tình yêu để biết số phận của ngoại tình.

Tình yêu cũng là một khái niệm mới. Trong quá khứ, ông bà sống cùng nhau để trang trải chi phí sinh hoạt, cho con cái ăn học, hay giải quyết tranh chấp lãnh thổ… Thời đại 1.0 tràn ngập yêu thương và những dự định. Khi đó, xã hội trở nên giàu có hơn và hôn nhân không còn là công cụ để đạt được các mục tiêu xã hội, sinh sản hay tài chính. Chúng tôi học được rằng tình yêu là đủ và tình yêu không phải là hôn nhân hay thậm chí là hôn nhân. Bởi vì tình yêu là tình yêu. Phiên bản 2.0 hoàn toàn mới. Ở Việt Nam vẫn có những bạn 9X nói với người yêu rằng “em là con một nên phải sinh được người thừa kế”. Hai người này vẫn kết hôn vì họ vẫn còn yêu nhau. Nhưng nếu bọn trẻ sai, phiên bản 2.0 sẽ trở lại thành 1.0. Nâng cao tinh thần là một quá trình.

Trong khi đó, phiên bản 3.0 lại lặng lẽ chiếm trọn trái tim của giới trẻ. Dù rất yêu nhau nhưng họ đã chia tay. Một phiên bản mới của tình yêu là bởi bạn không chỉ khao khát tình yêu mình trao đi được đáp lại mà còn mong tình yêu giống như một liều thuốc thần kỳ khiến bạn thay đổi. Khi của cải, tiền bạc hay con cái không còn là mối bận tâm thường trực (1.0), khi tình yêu được tự do trao hiến (2.0), mục tiêu cao nhất của con người là cho ra đời một phiên bản mới của chính mình. Tình yêu 3.0 là khi mỗi người yêu nhau trở thành một con người mới, một tình yêu đẹp và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Nhìn tình yêu với mục đích 3.0 của nó có thể hiểu rõ hơn những xu hướng mới trong cấu trúc quan hệ hiện tại. Ngày càng có nhiều quốc gia xem xét thay đổi luật một vợ một chồng, hoặc ít nhất là không coi ngoại tình là bất hợp pháp. Dần dần, các hình thức quan hệ khác nhau được tiết lộ.

Sự phổ biến của quần hôn, cụ thể là quần poly, v.v. ngày càng tăng. Một học sinh của tôi sống với hai người bạn trai và một đứa con nuôi. Họ thành lập gia đình, sống với nhau ba ngày một tuần và quan hệ tình dục có thể là cặp đôi hoặc sinh ba. Tình yêu không nhất thiết phải là giữa hai người. Nếu tình yêu 3.0 thăng hoa chúng ta trở nên rực rỡ hơn thì đây chính là tình yêu mà ba thanh niên đã chọn. Lợi ích lớn nhất của việc chấp nhận một tình yêu mới có cấu trúc khác nhau là sự chấp nhận. Tất cả những người tham gia đều đồng ý về cách tình yêu này nên được hình thành. Và khi các ranh giới bị phá vỡ, việc vượt biên hay ngoại tình không còn là vấn đề nữa.

tu tin6

Ngoại tình, về bản chất, khiến người ta điên tiết và thù ghét không phải vì nó phi đạo đức về mặt xã hội. Xã hội từ bao nghìn năm nay chưa bao giờ thực sự coi “vợ lẽ, chồng thêm” là phi đạo đức. Nó khiến ta căm hận vì nó phản bội niềm-tin-cá-nhân. Ai cũng có quyền giận dữ khi đối tác vi phạm hợp đồng, bất kể đó là hợp đồng kinh tế hay hôn thú. Sự bội tín, sự dối trá, sự xanh vỏ đỏ lòng… đó mới là thứ khiến ngoại tình xấu xí chứ không phải sự xuất hiện của kẻ thứ ba.

Và vì thế, có lẽ ngoại tình sẽ mãi mãi tồn tại, và bao trái tim sẽ tiếp tục tan nát vì bội tình. Giải pháp lâu dài hơn có lẽ sự đổi thay xã hội, chấp nhận một sự thật khoa học rằng, con người chúng ta có trái tim rất rộng mở, và trái tim ấy nhìn tình yêu vô cùng đa dạng. Khi ấy, mỗi người sẽ có sự tự do tuyệt đối cho chính mình, có thể để đi tìm bạn tình phù hợp, miễn là có sự đồng thuận.

Bởi con người ở vị thế linh hoạt sinh học, sự chuyển hoá sang tình yêu 3.0 chắc chắn sẽ xảy ra, không sớm thì muộn. Vấn đề là, bao nhiêu người trong chúng ta đã sẵn sàng cho một tương lai như vậy?

Tác giả: PGS.TS Nguyễn Phương Mai

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *