Ý nghĩa cuộc sống?

150
0
co don2 scaled

Ý nghĩa của cuộc sống có thể được tìm thấy trong ba hoạt động khác nhau. sự hiểu biết và dịch vụ.

Mọi người ngày nay nói rằng cuộc sống rõ ràng là vô nghĩa, đôi khi với giọng điệu buồn tẻ, đôi khi có xung đột và hoài nghi.

Hai lý do thường được nêu ra cho điều này

Lý do đầu tiên liên quan đến tôn giáo. Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa, cuộc sống có một ý nghĩa nhất định do Thượng đế ban cho luôn phải được tôn trọng, nhưng niềm tin tôn giáo dần dần sụp đổ.

Khoa học hiện đại là nguyên nhân thứ hai của cuộc khủng hoảng niềm tin hiện nay. Các nhà khoa học cho biết sự sống được tạo ra bởi sự tương tác ngẫu nhiên giữa các chất hóa học và chất khí. Đối với mọi sinh vật, kể cả con người và amip, ý nghĩa của sự sống nằm ở sự sinh tồn và kế thừa nòi giống. Nghe có vẻ đúng, nhưng rõ ràng là vô dụng và đáng buồn. Ở đây chúng ta đang thảo luận: Suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống là một hoạt động rất quan trọng, và cuộc sống thực sự có ý nghĩa. Và sự thật là, chúng ta cũng có thể thực hiện một số bước thiết thực để sống một cuộc sống đầy đủ và trọn vẹn nhất.

co don3

Chúng ta phải ngừng phàn nàn về sự vô nghĩa của cuộc sống. Thay vào đó, với tư cách là một loài, chúng ta có thể phát hiện ra rằng cuộc sống được ghi lại trong các ngôi sao, những cuốn sách hay và chuỗi DNA không có ý nghĩa khách quan. Đó là một dạng bất hạnh cụ thể khiến con người phàn nàn về sự vô nghĩa của cuộc sống. Hãy xem xét một số ví dụ nổi bật.

Bạn đang trong một mối quan hệ, nhưng đam mê của mối tình đầu đã không còn nữa. Dường như bạn không còn có thể nói về những điều quan trọng hoặc chia sẻ những bất bình và suy nghĩ của mình. Ở trong tình huống này khiến bạn cảm thấy vô nghĩa hoặc cô đơn. Ngay cả khi bạn có nhiều bạn bè, mỗi lần gặp mặt, cuộc trò chuyện đều cảm thấy hời hợt và tầm thường.

Hoặc vào đại học để lấy bằng. Một phần vì bạn bối rối không biết mình là ai và mình muốn gì, tôi nghĩ đọc sách và nghe các bài giảng sẽ giúp ích, nhưng về chủ đề Darwin thì ít hơn nhiều. bận tâm? Bạn phàn nàn rằng điều đó thật vô nghĩa.

co don4

Hoặc bạn làm việc cho một doanh nghiệp lớn, thành công, kiếm được một số tiền kha khá mỗi tuần, nhưng công việc của bạn dường như không quan trọng lắm. Bạn cũng sẽ thấy rằng cho dù bạn có cố gắng thế nào, bạn sẽ không bao giờ có thể toàn tâm toàn ý với công việc của mình. Ngay cả robot cũng có thể làm được. Ở vị trí này, chúng ta có thể áp dụng nó để mở rộng lý thuyết của chúng ta về ý nghĩa của cuộc sống.

Ý nghĩa cuộc sống có thể được tìm trong 3 hoạt động riêng biệt: giao tiếp, thấu hiểu và phụng sự.

Đầu tiên là giao tiếp. Chúng ta về bản chất là một loài sống đơn độc và những khoảnh khắc quan trọng nhất của chúng ta dường như là ở bên những người chúng ta yêu thương chẳng hạn. Khi bạn bộc lộ cảm xúc thật của mình, khi bạn đi du lịch đến một quốc gia khác, kết bạn và chia sẻ những sự thật đáng kinh ngạc về cuộc sống của nhau, khi bạn trò chuyện với một người lạ và cảm thấy chiến thắng áp đảo trước rào cản ngôn ngữ và văn hóa. Sau đó, có ý nghĩa đến từ sự hiểu biết. Đó là niềm vui mà chúng ta trải nghiệm mỗi khi “giải mã” những nghi ngờ và nhầm lẫn về bản thân hoặc thế giới. Chúng ta có thể là nhà nghiên cứu khoa học hay nhà kinh tế học, nhà thơ hay khách hàng của tâm lý trị liệu. Niềm vui trong các hoạt động của chúng ta đến từ khả năng của con người bình thường trong việc mô tả và giải thích các khái niệm xa lạ và không quen thuộc.

Thứ ba là dịch vụ. Một trong những điều có ý nghĩa nhất mà chúng ta có thể làm là phục vụ người khác bằng cách cải thiện cuộc sống của họ bằng cách giảm bớt những nguyên nhân gây ra đau khổ hoặc tạo ra những thú vui mới. Điều này có thể bao gồm các chuyên gia y tế, thợ làm bánh, nhạc sĩ hoặc vũ công. Chúng ta thường nghe rằng con người vốn đã ích kỷ, nhưng thời điểm quan trọng nhất sẽ đến khi chúng ta có thể vượt lên trên cái tôi của mình và quan tâm đến người khác, các loài hoặc toàn bộ hành tinh.

Có thể nói thêm rằng để việc phục vụ thực sự có ý nghĩa, phải có người phù hợp với lợi ích chân thành của một người. Chúng ta phải biết rõ về mình thì mới tìm được con đường phụng sự thích hợp nhất.

co don5

Khi được những ý tưởng này hỗ trợ rồi, ta có thể tiến tới định nghĩa về ý nghĩa cuộc sống. Ý nghĩa cuộc sống là ở việc theo đuổi sự phát triển cá nhân thông qua sự kết nối, sự thấu hiểu và khả năng phụng sự.

  • Ta cần những giây phút “hẹn hò” với những như những cuốn sách hay hoặc là những bài hát đi vào lòng người.
  • Chúng ta cũng nên gây dựng nền văn hóa cổ vũ tinh thần thấu hiểu bản thân và thế giới xung quanh. Đối nghịch với điều này là hiện tượng báo chí truyền thông đang hàng ngày rải bom thông tin gây nhiễu trên mọi mặt trận, và khích những cuộc tranh luận vô ích mà chẳng đi đến hồi kết.
  • Và cuối cùng, chúng ta cần làm việc đúng đắn. Tức là đừng làm việc mà chỉ nhăm nhe đến lợi ích mình thu được, mà hãy hướng đến sự giúp đỡ, sự nâng cấp, cải thiện cuộc sống tốt hơn. Thêm nữa, ta cũng cần giúp mọi người khám phá ra được thanh âm của riêng họ trên bản nhạc đa âm sắc, để việc giúp đỡ không chỉ là cho có, mà là giúp với trái tim chân thành nhất.

Đáng buồn là, có rất nhiều chướng ngại vật trên con đường hướng đến cuộc sống tươi đẹp và đầy ý nghĩa đó. Như là trong Giao tiếp, chủ đề về sex đôi khi được bàn luận quá đà, tình bạn thì bị xem thường, tình làng nghĩa xóm thì phai nhạt, có khi gần nhà mà còn chẳng biết mặt nhau. Hoặc có những trường hợp bị mắc chứng tâm lý nào đó nên dẫn đến lo lắng, không dám đến gần và chia sẻ với người khác.

Còn trong phạm trù Thấu hiểu, ta đang thiếu trầm trọng những phương tiện truyền thông có tâm, thiếu đi những giây phút lắng đọng để ngẫm lại mà cứ thế chìm đắm trong một thế giới tráng lệ, khoa trương.

co don

Về dịch vụ, mỗi ngày người dân lo lắng nhiều hơn, lo lắng quá nhiều về tiền bạc, còn doanh nghiệp chỉ chú trọng đến lợi ích tiền tệ mà chưa quan tâm đến nhu cầu thực sự của khách hàng. Mọi người sống trong một mạng lưới rộng lớn đến nỗi họ bị lạc và không thể nhìn thấy kết quả công việc của họ. Và nếu bạn hướng nội, đó có thể là sự nhút nhát, rụt rè, hợm hĩnh hay tâm lý chạy theo đám đông khiến một người không thể hiểu con người thật của mình và khám phá ra tài năng của mình.

Vì vậy, để tạo ra một thế giới có ý nghĩa hơn, chúng ta phải tập trung vào giáo dục cảm xúc, cộng đồng và văn hóa phản ánh. và chủ nghĩa tư bản thân thiện. Có thể chúng ta chưa sống một cuộc sống có ý nghĩa, nhưng chúng ta cần xem liệu khái niệm về một cuộc sống có ý nghĩa có thực sự hợp lệ hay không và nó chứa đựng những yếu tố mà chúng ta có thể gọi tên và chúng ta đang đấu tranh cho ngày hôm nay hoặc tháng sau.

Cre: theschooloflife

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *