Đánh mất bản sắc cá nhân

Chúng ta càng phụ thuộc vào bản sắc tâm lý của mình vào công việc, sự giàu có, tình yêu hoặc các đối tượng bên ngoài khác, chúng ta càng có nhiều khả năng đánh mất bản sắc của mình khi đánh mất đối tượng bên ngoài. Ngược lại, bạn càng làm cho danh tính của mình phụ thuộc vào các hằng số, thì bạn càng ít gặp phải khủng hoảng tâm lý về danh tính.

202
0
ban sac scaled

Brad là một người đàn ông thành công và hạnh phúc. Anh ấy có thu nhập tốt, vợ anh ấy yêu anh ấy và anh ấy đã đạt được hầu hết những gì anh ấy đặt ra trong cuộc sống. Mọi thứ trong cuộc sống của Brad đều hoàn hảo, và điều đó thể hiện qua dáng đi, cách nói chuyện và phong thái tự tin của anh ấy.

Một hôm, trên đường về nhà, vợ anh gọi điện nói: Tôi biết điều này có thể làm bạn ngạc nhiên, nhưng đây là quyết định cuối cùng của tôi. Vợ Brad tắt máy và đột nhiên anh cảm thấy mình thật vô giá trị. Anh cảm thấy tất cả sự tự tin và hạnh phúc của mình đã biến mất. Kể từ ngày đó, Brad trở thành một người bất hạnh, tuyệt vọng và dễ nổi cáu.

  • Chuyện gì đã xảy ra với Brad?
  • Điều gì đã xảy ra với sự tự tin của anh ấy?
  • Một cuộc điện thoại của vợ khiến anh mất đi bản sắc tâm lý.

BẢN SẮC TÂM LÝ LÀ GÌ

co don

Bản sắc cá nhân hay bản sắc tâm lý là khả năng tự suy ngẫm, tự ý thức. Con người thường đạt được những bản sắc của họ thông qua những công việc họ làm và những đối tượng mà họ đồng nhất bản thân họ với chúng. Nếu bạn hỏi một ai đó “bạn là ai?” và anh ấy đáp lại “Tôi là đầu bếp của một nhà hàng” thì người này đồng nhất bản thân anh ấy với công việc của anh và nghĩ về bản thân anh như là đầu bếp thay vì là Robin hay Tom.

Sau đây là một số ví dụ của những người đồng nhất với những đồ vật khác hoặc đồng nhất với người khác trong cuộc sống:

Đồng nhất với một người: Trẻ em cố gắng bắt chước bố mẹ của chúng và mặc giống họ, làm vậy vì chúng đang cố gắng đồng nhất với bố mẹ của chúng.

Đồng nhất với một công việc: một người nói một cách tự hào về nghề của anh ấy và trả lời câu hỏi “Bạn là ai?” với chức danh công việc của anh ấy là một người đang đồng nhất bản thân với công việc của anh ấy. Xác định với khán giả: Một người lái xe tự hào có thể xác định với chiếc xe của họ. Anh ta khoe khoang không chỉ vì phô trương sự giàu có của mình mà còn vì anh ta tự cho mình là “chủ nhân của một chiếc xe hơi đắt tiền”. Điều này là do anh ta đã đồng nhất mình với cỗ máy và phát hiện ra rằng anh ta không còn bản sắc tâm lý khi cỗ máy biến mất. Anh ấy từng là “chủ nhân của một chiếc xe hơi đắt tiền”, nhưng giờ anh ấy chẳng là ai cả.

BẢN SẮC TÂM LÝ CỦA BRAD

nghe si

Brad đã đồng nhất bản thân như “người thành công” có một nghề tốt và một người vợ yêu thương. Nếu bạn hỏi Brad “bạn là ai?” anh có thể đáp “ Tôi Brad là một kỹ sự thành đạt”.

Vấn đề của Brad là gì và tại sao sự tự tin của anh í bị mất? Vấn đề của Brad là anh đã đồng nhất với một đối tượng có thể chết, được gọi là sự thành công, do đó khi đối tượng này bị mất, anh đánh mất bản sắc tâm lý của mình và cảm thấy vô giá trị.

KHỦNG HOẢNG BẢN SẮC TÂM LÝ

Khủng hoảng tâm lý bản sắc là một thuật ngữ tâm lý mô tả một người trong trạng thái liên tục tìm kiếm danh tính của họ. Do đó, một cuộc khủng hoảng bản sắc không chỉ là một cuộc khủng hoảng thực sự, mà còn là một giai đoạn bình thường trong quá trình phát triển nhân cách. Vấn đề thực sự phát sinh khi một người không tìm được danh tính phù hợp và trở nên dễ bị tổn thương.

Khi một người không tìm thấy bản sắc tâm lý phù hợp để giải quyết các vấn đề quan trọng trong cuộc sống, họ thường đánh mất bản sắc mong manh đó và cuối cùng tìm thấy một bản sắc mới. Bạn đã bao giờ gặp một người không bao giờ bị mắc kẹt trong bất kỳ vai trò nào và luôn thử những vai trò mới chưa? Đây thường là hành vi của một người bị khủng hoảng tâm lý.

Khủng hoảng tâm lý về bản sắc có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và lòng tự trọng, đó là lý do tại sao việc xây dựng một bản sắc vững chắc có thể mang lại cho bạn sự tự tin, sức mạnh và khả năng phục hồi khi đối mặt với những thách thức trong cuộc sống.

Một số người thậm chí còn xác định với đối tác của mình trong một mối quan hệ lãng mạn đến mức họ không thể rời bỏ họ vì sợ mất danh tính.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH MỘT CUỘC KHỦNG HOẢNG BẢN SẮC TÂM LÝ?

song buon tui

Như chúng ta thấy trong câu chuyện này, Brad đánh mất danh tính của mình sau khi chết do đồng nhất với một thứ có thể mất (thành công trong sự nghiệp và cuộc sống gia đình).

Brad phải xác định được các kỹ năng và khả năng của anh ấy chứ không phải thành tích của anh ấy. Bởi vì nếu bạn mất những thành tích này, bạn không mất khả năng và kỹ năng của mình. Cuối cùng, chính những kỹ năng và khả năng của bạn sẽ dẫn bạn đến thành công, và bằng cách xác định chúng, bạn sẽ có thể bảo vệ giá trị bản thân tốt hơn.

Nếu Brad tự mô tả mình là “một người đàn ông bền bỉ, thông minh, mạnh mẽ” thì anh ấy đã không phải đối mặt với khủng hoảng danh tính. Một số người làm những điều mới vì họ đang cố gắng tìm lại chính mình.

ĐỒNG NHẤT VỚI ĐỒ VẬT

girl club

Một số người đi xa hơn và xác định các giá trị và địa điểm. Ví dụ: nếu ai đó tạo một nhóm Facebook cho “Tôi yêu Starbucks”, anh ta sẽ cố gắng xác định địa điểm đó vì nó khiến anh ta được coi trọng hơn.

Điều này không có nghĩa là tất cả mọi người tham gia các nhóm trực tuyến để tìm danh tính của họ, nhưng một số làm vì lý do này.

LỜI CUỐI VỀ BẢN SẮC

Chúng ta càng phụ thuộc vào bản sắc tâm lý của mình vào công việc, sự giàu có, tình yêu hoặc các đối tượng bên ngoài khác, chúng ta càng có nhiều khả năng đánh mất bản sắc của mình khi đánh mất đối tượng bên ngoài. Ngược lại, bạn càng làm cho danh tính của mình phụ thuộc vào các hằng số, thì bạn càng ít gặp phải khủng hoảng tâm lý về danh tính.

Steve Dang
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Steve Dang

Bí ẩn về sự tồn tại của con người không chỉ nằm ở việc sống, mà còn ở việc kiếm tìm lí do để sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *