Tự yêu bản thân hay buông thả?

Nghiên cứu cho thấy rằng lòng trắc ẩn không khiến con người tự mãn hay lười biếng mà ngược lại, giúp chúng ta trung thực hơn với bản thân và có động lực để theo đuổi mục tiêu của mình.

73
0
buong tha

Có nghiên cứu chỉ ra rằng lòng trắc ẩn có thể tạo động lực và giúp con người trung thực hơn với bản thân, thay vì khiến họ tự mãn hoặc lười biếng.

Nếu bạn đang muốn xác định liệu mình đang có lòng trắc ẩn hay không, có thể tự đặt cho mình những câu hỏi sau đây:

#1. Bạn đủ khả năng nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của mình hay không?

Khi đối mặt với sự chỉ trích, ta thường phản ứng phòng thủ bằng cách chống lại những lời tiêu cực và khẳng định sự đúng đắn của bản thân. Tuy nhiên, chúng ta có thể bỏ lỡ những thông tin hữu ích. Lòng trắc ẩn giúp ta chấp nhận sự không hoàn hảo của bản thân và tư duy mở rộng, làm cho những thông tin tiêu cực dễ dàng chấp nhận hơn. Nó cũng giúp ta đánh giá bản thân một cách khách quan hơn, tương tự như ta đánh giá người khác, giúp ta có quan điểm chính xác hơn về bản thân.

Nếu ta chỉ hài lòng với bản thân mà không chấp nhận những khía cạnh cần cải thiện, thì đó không phải là lòng trắc ẩn, mà là sự khắt khe với chính mình và không cho phép sai sót. Đôi khi ta nghĩ rằng “đây là cách của tôi và tôi không thể thay đổi nó”, nhưng với lòng trắc ẩn, ta chấp nhận và chịu trách nhiệm về sai sót của mình và chủ động sửa chữa nó.

2. Bạn đang quan tâm đến sức khỏe và hạnh phúc của mình hay đang tập trung nhiều hơn vào sở thích ở thời điểm này?

Đôi khi, chúng ta có những hành động mà cảm thấy thú vị như thức khuya xem phim hoặc ăn đồ ăn không lành mạnh. Tất nhiên, trong một số trường hợp, thư giãn một chút cũng không có vấn đề gì và thậm chí có thể giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, tuy nhiên, nếu chúng ta tiếp tục với những thói quen đó trong thời gian dài thì không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tình yêu thương đối với bản thân bắt nguồn từ sự quan tâm đến hạnh phúc của mình. Đôi khi việc đặt ra giới hạn cũng là một cách để chúng ta thể hiện tình yêu thương đó, tương tự như cha mẹ lo lắng và giám sát để bảo vệ sự an toàn và hạnh phúc của con cái.

Do đó, nếu bạn nghĩ rằng “Tôi chỉ quan tâm và đối xử tốt với bản thân mình”, nhưng cuối cùng lại gặp phải những khó khăn, đau khổ trong cuộc sống, hãy suy nghĩ kỹ xem liệu việc bạn đang làm có thực sự mang lại lợi ích và hạnh phúc cho mình hay không. Hãy đặt câu hỏi cho chính mình về cách thức để đối xử tử tế với bản thân và làm điều đó một cách hợp lý và hiệu quả.

3. Bạn có yêu thương người khác như yêu thương bản thân mình không?

Lòng trắc ẩn không chỉ dành cho chính bạn. Nó phát sinh từ ý thức chung của con người rằng đau khổ là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, không phải chỉ riêng ta trải qua. Theo một nghiên cứu khoa học, những người giàu lòng trắc ẩn thường quan tâm và hỗ trợ người khác nhiều hơn, họ ít cố gắng kiểm soát và xúc phạm người khác bằng những lời nói. Họ cũng chấp nhận nhiều hơn, không chỉ chấp nhận những thiếu sót của chính mình mà còn chấp nhận những thiếu sót của người khác.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy thiếu lòng trắc ẩn với người khác, hãy xem xét xem liệu bạn có quá tải với những khó khăn mà mình đang gặp phải. Khi đó, bạn đã đặt mức độ quan tâm đến lòng trắc ẩn với bản thân cao hơn so với quan tâm đến lòng trắc ẩn với người khác xung quanh.

4. Bạn có sẵn sàng đón nhận thử thách hay chỉ đang ở trong vùng an toàn?

Có khi chúng ta khó lòng vượt qua nỗi sợ khi đối mặt với những thử thách mới lạ. Ví dụ như việc tham gia vào một lớp học khó, cố gắng bỏ một thói quen xấu hoặc thử sức với một cuộc hẹn hò trực tuyến. Nhưng nếu chúng ta nhìn từ góc độ khác, thất bại không phải là một điều đáng xấu hổ mà là một trải nghiệm bình thường. Nó còn là cơ hội để học hỏi thêm nhiều giá trị hữu ích cho tương lai. Nếu chúng ta không sợ thất bại, chúng ta sẽ dễ dàng tận dụng được các cơ hội mới hơn. Chúng ta cần học cách vượt qua nỗi sợ hãi để có thể phát triển và đạt được những mục tiêu trong cuộc sống.

Một số phản ứng của con người, như trốn tránh sai lầm hoặc buông thả bản thân trên con đường dễ dàng, đôi khi là do nỗi sợ hãi và lòng trắc ẩn của chúng ta. Tuy nhiên, những phản ứng này không giúp ích cho sự phát triển của chúng ta. Chúng ta cần tìm cách vượt qua nỗi sợ hãi và tận dụng mọi cơ hội để phát triển bản thân.

Steve Dang
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Steve Dang

Bí ẩn về sự tồn tại của con người không chỉ nằm ở việc sống, mà còn ở việc kiếm tìm lí do để sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *