10 mẹo tâm lý dành cho những người thiếu tự tin

Nếu bạn đang nhút nhát, rụt rè thì đây là 10 mẹo hay ho để hoàn thiện sự tự tin của bạn.

42
0
tu tin

Nếu bạn đang nhút nhát, rụt rè thì đây là 10 mẹo hay ho để hoàn thiện sự tự tin của bạn.

#1. Chấp nhận những lời khen

Mỗi người có cách phản ứng riêng khi đối mặt với lời khen. Có người cảm thấy xấu hổ, coi đó là sự khen ngợi xã hội và chú ý đến những khuyết điểm của mình.

Tính khách và khiêm tốn không hề có vấn đề gì, nhưng nếu bạn liên tục tập trung vào những điểm yếu của mình khi nhận được lời khen, điều này chỉ làm cho bạn trông thiếu tự tin và có thể làm mất tôn trọng đối với ý kiến đánh giá tích cực từ người khác. Cách tốt nhất để đối mặt với những lời khen là mỉm cười chân thành và nói “Cảm ơn”.

Hãy tin rằng một số phẩm chất của bạn thực sự thu hút người khác, và bạn xứng đáng nhận được những lời khen đó, thay vì nghĩ rằng người khác chỉ đang cố gắng nịnh bợ bạn. Tự tin trong việc chấp nhận lời khen là một cách để thể hiện sự tự trọng đối với bản thân và đánh giá cao những phẩm chất tích cực mà bạn mang lại.

#2. Đừng cố để hoàn hảo

Hãy nhìn vào lịch trình hối hả của bạn điều này: 20 cuộc gọi phải thực hiện, 10 cuộc họp, đọc và trả lời hàng loạt email, và không một phút nào được dành cho việc nghỉ ngơi. Tuy nhiên, thay vì tận hưởng cảm giác tự hào, bạn luôn mang theo sự thất vọng khi kết quả không đạt được như mong đợi.

Khi bạn đặt ra những mục tiêu nằm ngoài phạm vi hiện thực, điều bạn chú ý chủ yếu là cảm giác lo lắng thay vì niềm vui từ thành công. Thực tế là, ngay cả những người đạt được thành công lớn cũng phải đối mặt với sai lầm và hối tiếc về một số quyết định trong quá trình họ phấn đấu. Tuy nhiên, điều phân biệt họ là khả năng nhìn nhận những sai lầm đó như những bài học quan trọng, rút kinh nghiệm từ chúng và áp dụng vào tương lai.

Vậy nên đừng đặt ra những mục tiêu vượt quá khả năng của bạn, và hãy dành lấy một vài phút để thư giãn trong quá trình làm việc nhé!

#3. Học giao tiếp bằng mắt

Bạn có thể đánh giá được tâm trạng và hiểu rõ cảm xúc của người khác thông qua ánh mắt của họ. Người nói dối thường tránh ánh nhìn trực diện để giữ bí mật về sự thật.

Khi một người tránh ánh mắt trong giao tiếp, điều đó thường chỉ ra rằng họ đang thiếu tự tin.

Vì vậy, duy trì một giao tiếp chân thành bằng cách giữ liên lạc bằng mắt với mọi người là quan trọng để xây dựng lòng tin và thuyết phục họ về sự chân thành của bạn.

#4. Thẳng lưng khi di chuyển

Vóc dáng thẳng, cử chỉ tự do, và những bước đi mạnh mẽ – tất cả đều là biểu hiện của sự tự tin.

Vì thế, hãy nỗ lực duy trì vóc dáng thẳng, giữ đầu cao, và nhìn trực tiếp về phía trước thay vì hạ mắt xuống đất. Sự chú ý từ người khác sẽ dành cho điều này, và bạn cũng sẽ cảm nhận sự thay đổi tích cực trong tâm hồn mình.

Không chỉ là điều hiển nhiên, đã có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thể hiện ngôn ngữ cơ thể tự tin có thể giảm độ căng thẳng của một người.

#5. Gạt bỏ khỏi đầu những suy nghĩ tiêu cực

Kiểm soát suy nghĩ cá nhân là một thách thức đầy khó khăn, nhưng cũng là phương pháp hiệu quả để phát triển sự tự tin. Hãy cố gắng theo dõi và ghi chép những suy nghĩ của bạn trong suốt một tuần, đặt ra những tình huống khiến bạn cảm thấy lo lắng. Ghi chép tất cả các nguyên nhân có thể, và sau đó tự đặt câu hỏi: liệu chúng có căn cứ, có thực sự chính xác không? Có những chắc chắn xảy ra không?

Thường xuyên, khi bạn phân tích suy nghĩ của mình, bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết chúng chỉ là những ý nghĩ vô căn cứ.

Đồng thời, hãy xây dựng một danh sách những điều tích cực và tập trung vào chúng mỗi khi ý nghĩ tiêu cực bắt đầu chiếm giữ tâm trí của bạn.

#6. Viết ra những thành tự mình vừa đạt được

Hãy tạo ra một cuốn sổ nhật ký thành tựu và ghi chép những thành công hàng ngày của bạn. Hãy nhớ rằng, đây không chỉ là nơi ghi nhận những thành tựu lớn lao. Hãy đánh dấu mỗi bước nhỏ bạn đạt được, hướng dẫn bản thân tiến gần mục tiêu, thậm chí khi đó chỉ là những thành tựu nhỏ bé.

Ví dụ như “đã đọc 20 trang sách,” “nhớ được 10 từ mới,” hoặc thậm chí là “ăn một bữa sáng cháo yến mạch” (nếu bạn đang theo đuổi mục tiêu giảm cân).
Khi bạn có nhiều lý do để tự hào về bản thân, tự tin của bạn sẽ ngày càng tăng lên.

#7. Nghĩ về phiên bản mà mình muốn trở thành

“Một người tự tin sẽ đối diện thế giới với thái độ tích cực. Bạn sẽ làm gì trong tình huống đó?” Đây là câu hỏi mà bạn nên tự đặt ra, đặc biệt khi đối mặt với những thách thức đòi hỏi sự tự tin.

Hãy bắt đầu từ những bước nhỏ như nở một nụ cười với người lạ, gửi CV khi xin việc mà không quá lo lắng về kết quả. Dám đối mặt với thách thức và chấp nhận trách nhiệm, cũng như sẵn sàng đối mặt với rủi ro, là những hành động mà một người tự tin tự do thực hiện trong cuộc sống.”

#8. Làm quen với những người lạ

Hãy thử đến một sự kiện mà bạn chưa quen biết ai đó và thử đóng vai một người tự tin. Dĩ nhiên, việc trở thành ngôi sao ngay tức thì không phải là điều dễ dàng (đặc biệt khi bạn đối diện với những người lạ), nhưng với thời gian, bạn sẽ cảm thấy mình tự tin hơn.

Ngoài ra, hãy cố gắng tạo cuộc trò chuyện với những người bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày, từ cô nhân viên thu ngân, chàng tài xế xe ôm công nghệ cho đến anh chàng phục vụ quen thuộc ở quán gần nhà… hãy thể hiện sự thân thiện.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không phải ai cũng muốn trò chuyện, vì vậy nếu cảm thấy đối phương không thoải mái, hãy tôn trọng và dừng lại!

#9. Giúp đỡ những người xung quanh

Cảm giác được sự giúp đỡ của người khác thật sự làm cho trái tim ấm áp. Tuy nhiên, chúng ta thường cảm thấy ngần ngại khi phải mở miệng để xin giúp đỡ, lo sợ sẽ làm phiền người khác.

Vì vậy, nếu bạn có khả năng và có thể giúp được, hãy tỏ ý một cách tự nhiên. Điều này không chỉ giúp bạn cảm thấy có ý nghĩa và quan trọng mà còn loại bỏ cảm giác cô đơn và bất an.

#10. Đừng lãng phí thời gian cho mạng xã hội ảo

Đừng lạc vào thói quen so sánh bản thân với những hình ảnh hoàn hảo trên trang cá nhân của người khác. Hành động này không chỉ đe dọa lòng tự trọng của bạn mà còn làm tăng áp lực không cần thiết. Mạng xã hội thường chỉ là bức tranh lấp lánh với những thành công và khoảnh khắc tuyệt vời, không phản ánh đời sống hàng ngày của họ.

Vì vậy, hãy dũng cảm “unfollow” những người thường xuyên chia sẻ ảnh cá nhân, ít nhất là tạm thời, để bạn có thể tránh xa khỏi áp lực không cần thiết từ thế giới ảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *