12 ĐẶC ĐIỂM CỦA NGƯỜI CÓ TƯ DUY PHẢN BIỆN

136
0
tu duy phan bien

#1. Không gió chiều nào theo chiều đó

Những người có tư duy phản biện thường không tiếp nhận thông tin và nhanh chóng đưa ra kết luận. Họ hiếm khi chia sẻ những bài báo “giật tít” trên mạng xã hội, và họ cũng không “liều lĩnh” phán xét chuyện của người khác hay những điều mình không biết chỉ qua các bài báo. Thay vào đó, họ sẽ lặng lẽ quan sát và xem xét mọi thứ và bản thân.

#2. Đọc nhiều

Với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là các thuật toán, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những bài viết, hình ảnh, video giống với suy nghĩ, sở thích của mình. Đôi khi điều này hạn chế khả năng cải thiện tư duy phản biện của bạn. Do đó, đọc có chọn lọc, chuyên sâu và cởi mở với các ý kiến ​​đa dạng là đặc điểm nổi bật của những người có khả năng tự suy nghĩ.

#3. Không làm điều gì đó một cách ngẫu nhiên

Việc nói lên ý tưởng khác với số đông có thể khiến một người bị cô lập. Tuy nhiên, người có suy nghĩ độc lập sẽ chọn đi theo con đường mà họ cho là đúng đắn và tạo ra những thay đổi thật sự chứ không phải con đường an toàn mà mọi người vẫn đi. Đó là động lực để phát triển. Như Steve Jobs đã nói, “Những người đủ điên rồ để nghĩ rằng họ có thể thay đổi thế giới là những người thực sự làm được điều đó”.

#4. Không quan trọng hóa quá nhiều lời người khác nói

Truyền đạt ý tưởng của bạn khác với những người khác có thể cô lập bạn. Nhưng những người có suy nghĩ độc lập vẫn sẽ chọn con đường mà họ cảm thấy đúng, không phải con đường an toàn để đi theo, và tạo ra sự khác biệt thực sự. Đây chính là động lực thúc đẩy tăng trưởng. Như Steve Jobs đã nói, “Những người đủ điên rồ để nghĩ rằng họ có thể thay đổi thế giới đang thực sự thay đổi nó.”

#5. Luôn chọn sự thật

Những người có khả năng suy nghĩ chín chắn trong mọi tình huống luôn thích đưa ra quyết định dựa trên sự thật. Ví dụ, khi mua một sản phẩm, họ quan tâm đến giá trị khách hàng hơn là vẻ ngoài hấp dẫn của sản phẩm.

#6. Xác thực trích dẫn nguồn tham khảo

Một lần nữa, đầu óc quan sát, đánh giá và phân tích cẩn thận sẽ không cho phép những người này vội vàng kết luận mà thay vào đó họ sẽ điều tra và kiểm tra thông tin để xem nó có đáng tin cậy hay không. Ngày nay, thông tin lan truyền và “lây lan” rất dễ dàng qua Internet mà không cần xác thực, và việc điều tra kỹ càng nguồn tin có thể dẫn đến việc tiếp cận với những sự thật bị bóp méo.

#7. Có tư duy đột phá

Mỗi người là duy nhất, nhưng đôi khi chúng ta phải lắng nghe người khác để hòa nhập và điều này có thể hạn chế sự độc đáo và sáng tạo của chúng ta. Những người có suy nghĩ độc lập sẵn sàng phá vỡ những khuôn mẫu và tạo ra những ý tưởng mới.

#8. Tự tin vào bản thân

Thế giới không hoàn hảo. Phạm sai lầm không khiến bạn trở nên xấu xa (chắc chắn không phải những sai lầm vượt quá đạo đức con người), mà nó còn giúp bạn rút ra bài học từ chúng. Không sợ phạm sai lầm là một đặc điểm khác của một nhà tư tưởng. Họ sẽ chiến đấu cho vị trí của mình đến cùng, nhưng nếu phạm sai lầm, họ sẽ rút kinh nghiệm mà không do dự.

#9. Đóng vai ác

Đôi khi tư duy phản biện có thể khiến một người trở thành “nhân vật phản diện” trong mắt bạn bè và đồng nghiệp. Trên thực tế, họ muốn giảm thiểu khả năng thất bại hoặc khủng hoảng bằng cách nêu bật những thiếu sót còn tồn tại. Nói ra sự thật không bao giờ là điều dễ dàng và đòi hỏi một trái tim dũng cảm, cởi mở và “mở”.

#10. Tự nhận thức

Những cá nhân có xu hướng rõ ràng và suy nghĩ độc lập liên tục phản ánh và xác định lại bản thân. Họ sẽ không ngừng đặt câu hỏi: “Tại sao tôi lại làm điều này?” hoặc “Tôi có thực sự thích những gì mình đang làm hay là do người khác nói với tôi như vậy?” Như trên, sự thật luôn là ưu tiên hàng đầu của họ và là con đường dẫn họ tìm ra mục đích sống đích thực của mình.

#11. Luôn đặt câu hỏi

Những người có tư duy phản biện không chấp nhận bất cứ điều gì mà không có hàng ngàn lý do. Tất nhiên, đòi hỏi quá nhiều sẽ khiến người khác khó chịu. Tuy nhiên, đây là cách để một người có đầu óc độc lập đảm bảo rằng quyết định của họ là đúng đắn và không ảnh hưởng tiêu cực đến người khác.

#12. Tránh nhãn dán và dập khuân

Định kiến ​​về việc chụp ảnh khuôn mặt có thể không còn hiệu quả trong xã hội ngày nay, nhưng điều đó không có nghĩa là nó đã biến mất. Điều này dễ khiến người ta chạy theo những tư tưởng méo mó và lỗi thời. Thực hành tư duy phân tích giúp tôn trọng sự đa dạng của mỗi người và thúc đẩy sự bình đẳng trên toàn thế giới bằng cách tránh kỳ thị hoặc áp dụng thành kiến ​​đối với mọi người hoặc sự kiện trước khi họ được biết đến.
– Elle
Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *