6 bẫy tâm lý trong tình yêu của kẻ ái kỷ

Tình yêu đích thực luôn đến từ hai phía. Nhưng những người tự yêu mình chỉ muốn nhận chứ không muốn cho, và họ luôn có cách biến tham vọng quá mức này thành hiện thực.

118
0
ai ky

Tình yêu đích thực luôn đến từ hai phía. Nhưng những người tự yêu mình chỉ muốn nhận chứ không muốn cho, và họ luôn có cách biến tham vọng quá mức này thành hiện thực.

Ái kỷ là một hội chứng tâm lý đáng lo ngại. Tên tiếng Anh của nó là Narcissus, bắt nguồn từ tên của một cậu bé trong thần thoại Hy Lạp: Narcissus. Truyền thuyết kể rằng chàng trai đẹp trai đến nỗi nữ thần Eko đem lòng yêu anh. Tuy nhiên, anh từ chối vì cho rằng cô không xứng đáng.

Nữ thần xấu hổ Echo nguyền rủa Narcissus yêu họ mãi mãi. Vì vậy, ngày qua ngày, anh ta nhìn vào hình ảnh phản chiếu của mình bên kia sông, và cuối cùng anh ta trở thành một bông hoa, còn được gọi là “hoa thủy tiên” (narcissus).

Narcissus nhìn vào hình ảnh phản chiếu của mình trong nước. Ngày nay, lòng tự ái được dùng để chỉ một người quá tự ái, coi mình là “bí mật của vũ trụ” và khao khát sự tôn trọng của người khác. Thật là một tình yêu ích kỷ và mù quáng! Tuy nhiên, hầu hết những người tự ái đều đủ thông minh để “đặt” bẫy tình tiếp theo và giải thoát trái tim của người khác.

1. KẺ SĂN MỒI (THE PREDATOR)

Giống như những kẻ săn mồi, những người tự ái cũng đang tìm kiếm những thứ cụ thể để lợi dụng.

Họ thường dễ bị tổn thương, có lòng tự trọng thấp và khao khát sự thoải mái và thuận tiện. Theo nhà tâm lý học Sylvia Horvath, những người bị quyến rũ bởi người ái kỷ cũng có đặc điểm chung là ít nói nhưng giàu lòng yêu thương; Dành riêng cho gia đình, bạn bè và sự nghiệp. Vì vậy, họ thấy (một vài) điểm tương đồng với những người tự ái, những điều họ cho là hơi cực đoan.

2. DỘI BOM TÌNH YÊU (LOVE BOMBING)

Ngay cả trong buổi hẹn hò đầu tiên, những người ái kỷ sẽ tâm sự với nhau bằng những lời ngọt ngào. Điều đó có nghĩa là, “Bạn thật không giống bất kỳ ai tôi từng hẹn hò”, họ “có ý nghĩa”, “dành cho nhau”…

Lúc đầu, điều này làm hài lòng bên kia. Bởi vì những người tự ái chăm sóc bản thân họ, họ là tốt nhất và họ yêu bạn bằng cả trái tim. Nhưng điều này là sai. Đây không phải là một câu chuyện tình yêu bình thường. Tiến sĩ Stephen Stosny nói, “Nếu bạn cảm thấy một mối quan hệ đang phát triển rất đột ngột, đó là tình yêu đích thực. Nếu bạn không thoải mái, có điều gì đó không ổn với nguồn gốc của cảm xúc.”

3. ĐÓNG VAI ĐÁNG THƯƠNG (PITY PLAY)

Hãy nhớ rằng những người tự ái thường nhắm mục tiêu vào những người dễ xúc động và dễ bị tổn thương như thế nào? Vì vậy, khi đối mặt với nhau, những người ái kỷ thường biết cách lấy thiện cảm của đối phương!

Người ái kỷ sẽ giả vờ vô tội, kể về những mối tình dang dở trong quá khứ hoặc một tuổi thơ bị ngược đãi. Hãy cẩn thận với cách mở nhanh này. Họ có thể không nói dối thẳng thừng, nhưng ý định vẫn rất đáng ngờ.

4. THẮP SÁNG ĐÈN GAS (GASLIGHTING)

Bản thân đèn khí mờ và không thực tế. Trong tâm lý học, thuật ngữ “xả khí” hay “khí ngạt” dùng để chỉ một hình thức lạm dụng tình cảm.

Thắp sáng khí rất chậm. Bạn có quen thuộc với hiện tượng “nước sôi các loại”? Nước sẽ nóng dần lên khiến ếch không nhận biết được, vì đây là động vật biến nhiệt, nóng quá ếch sẽ chết. Điều tương tự cũng xảy ra với những người tự ái. Lúc đầu, họ nói dối rất nhiều và pha trò trên đường đi. Họ tâng bốc bạn và sau đó hỏi bạn có nghĩ họ là kẻ xấu không… Những câu thoại phi thực tế khiến bạn bối rối và mất khả năng phán đoán.

Nguy hiểm hơn nữa là người tự yêu mình cũng nói với gia đình và bạn bè của họ rằng bạn không được khỏe và bạn sẽ ở một mình vào lúc này. Đồng thời, họ nói với bạn rằng “Tôi không cần bạn ở bên cạnh tôi nữa” (hãy nhớ rằng “bạn đã làm một trò lừa tồi tệ”?). Từng chút một, bạn tách khỏi người mà bạn tin tưởng, giống như mất đi một tấm gương thật, chỉ còn lại một ảo ảnh.

5. PHỦ NHẬN VÀ VỨT BỎ

Khi bạn cảm thấy mình là người quan trọng nhất đối với người ái kỷ, anh ta không còn muốn chinh phục nữa. Chúng đã cạn tình, cạn cả tiền của nạn nhân nên sẵn sàng ăn thua “lượt”.

Nạn nhân cũng khó nhận được sự thông cảm từ bạn bè và gia đình, những người đã lâu không gặp nhau và không biết chuyện gì đang thực sự xảy ra (nhờ vụ “thắp sáng khí ga” ở trên). Nó làm cho chúng ta hiểu rằng niềm tin trong tình bạn đôi khi rất quan trọng. Đừng chỉ nghe những lời nói một chiều từ bên ngoài mà hãy quan sát và giao tiếp nhiều hơn với những người bạn xung quanh mình nhé!

6. HÚT SẠCH (HOOVERING)

Cuối cùng tôi đã thoát khỏi “bóng ma” của người tự ái, nhưng đó là lúc nó quay trở lại. Hãy nhớ rằng, một người tự ái là một người yêu chính họ một cách điên cuồng. Họ có thể thoát khỏi bạn, nhưng không phải là cách khác!

Họ sẽ xin lỗi về mọi thứ và muốn làm lại từ đầu. Lúc này, chúng ta nên từ chối một cách bình tĩnh và khéo léo chứ không nên quay lại như cũ. Vì vậy, hãy tắt mạng xã hội, thay đổi số điện thoại của bạn và theo dõi để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè. Trên hết, hãy tin tưởng rằng ai đó sẽ thực sự yêu bạn vì chính con người bạn chứ không phải vì những kẻ cuồng tín đen tối!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *