8 ưu điểm của độc thân

Độc thân không có nghĩa là cô đơn, ngược lại, đây là quãng thời gian lý tưởng để bạn khám phá bản thân, xem mình thực sự muốn gì và cần gì.

63
0
A Man of Reason 2021

Độc thân không có nghĩa là cô đơn, ngược lại, đây là quãng thời gian lý tưởng để bạn khám phá bản thân, xem mình thực sự muốn gì và cần gì.

#1. Tâm trí thoải mái

Susan Winter, chuyên gia về mối quan hệ và tác giả sách bán chạy nhất, đưa ra quan điểm đầy thú vị về tình yêu và độc thân. Theo cô, trong mỗi mối quan hệ, sự thân mật chiếm một vị trí quan trọng, nhưng có thể tiêu tốn nhiều năng lượng tinh thần. Chúng ta dễ dàng mất tập trung vào cá nhân mình, lo lắng cho đối tác, và thậm chí bị ám ảnh bởi những cuộc cãi vã nhỏ nhặt. Điều này khiến chúng ta trở nên thiếu khả năng sống trong hiện tại và tận hưởng cuộc sống.

“Sự xung đột cảm xúc có thể lấy đi toàn bộ tâm hồn và năng lượng, khiến chúng ta mất khả năng trải nghiệm thời gian hiện tại và cuộc sống của chúng ta”, Winter phân tích.

Ngược lại, độc thân tạo điều kiện thuận lợi cho sự tự do, cho phép chúng ta phát triển suy nghĩ, ước mơ, và khám phá những khía cạnh mới trong cuộc sống. Thời gian độc thân là thời điểm để chúng ta định hình bản thân, khám phá khả năng tiềm ẩn, và tìm kiếm những điều mới mẻ.

#2. Bạn luôn sẵn sàng làm mọi thứ

Tiến sĩ Niloo Dardashti, một nhà tâm lý học và chuyên gia về mối quan hệ ở New York, tuyên bố rằng thời gian ở một mình là cơ hội để trở thành người tự chủ hơn. Mỗi bước đi, mỗi quyết định, đều được định hình bởi chính bạn, không có những ràng buộc trong mối quan hệ vợ chồng hay người yêu. Cuộc sống trở thành một bản hòa ca riêng, mà bạn là người sáng tác.

Đi cùng với sự độc thân, đó là sẵn lòng chấp nhận rủi ro và tận hưởng cuộc phiêu lưu đầy mới mẻ trong hành trình cá nhân. Mỗi bước chân đưa bạn đến những nơi thú vị, những trải nghiệm khác biệt mà không bị điều gì hay ai cản trở.

#3. Có thời gian để suy nghĩ về bản thân

Tiến sĩ Dardashti cho hay, khi đang trong một mối quan hệ, mọi người thường nói họ đã đánh mất chính mình. Điều đó phần lớn do con người ngừng làm mọi việc một cách độc lập.

Họ có ít thời gian ở một mình hơn để tập trung vào phát triển cá nhân. “Khi ở một mình, bạn có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với những điều bên trong mình”, chuyên gia nói.

#4. Có thời gian suy nghĩ xem mình thực sự muốn gì

Tiến sĩ Jenny Taitz, một nhà tâm lý học lâm sàng và tác giả của cuốn “Làm thế nào để độc thân và hạnh phúc”, tin rằng độc thân là cơ hội đặc biệt để ta khám phá “tuyên bố sứ mệnh” riêng của mình. Theo cô, đây là thời điểm quan trọng để ta tự nhận thức và hiểu rõ bản thân – điều ta đại diện và đang tìm kiếm điều gì trong cuộc sống.

Trong thời gian không có mối quan hệ tình cảm, ta thật sự có thời gian để tập trung khám phá những giá trị thực sự quan trọng và những ước mơ mà ta trân trọng. Đó là lúc ta có thể thực sự dừng lại và suy ngẫm về những bài học từ những mối quan hệ đã trải qua, đánh giá lại chính mình – nhận thức rõ ràng về những gì ta là và những gì ta muốn trong cuộc sống.

Sống một mình không chỉ là việc cô đơn, mà thực chất là một hành trình đầy ý nghĩa để tìm hiểu và chinh phục bản thân. Đó là cơ hội để ta định hình lại cuộc sống, phát triển nhân cách và tạo ra những mục tiêu mới trong hành trình của mình.

#5. Cô đơn là lựa chọn không tồi

Trong thế giới phức tạp của mối quan hệ, không phải lúc nào chúng cũng là lựa chọn tối ưu cho tất cả mọi người. Nếu ta cân nhắc giữa ba lựa chọn: hạnh phúc khi độc thân, không hạnh phúc trong mối quan hệ và độc thân không hạnh phúc, thì độc thân hạnh phúc dường như là sự lựa chọn hấp dẫn nhất đối với những ai đang tìm kiếm tình yêu mà chưa gặp.

Để thực sự trở thành người độc thân hạnh phúc, tiến sĩ Taitz khuyên chúng ta nên chú trọng vào việc sống hiện tại với chánh niệm. “Hạnh phúc thường xuất phát từ việc sống trong thời điểm hiện tại. Hành động này cũng sẽ mang lại sự phong phú cho những khía cạnh khác của cuộc sống”, cô chia sẻ.

Trong khoảnh khắc độc thân, ta có thể tận hưởng việc củng cố tình bạn, thiết kế một ngày đáng nhớ hoặc dành thời gian riêng để suy ngẫm về tương lai và những người ta muốn gặp gỡ, cũng như giải quyết những thách thức đang gặp phải. Điều quan trọng là ta biết đánh giá bản thân và tạo ra những khoảnh khắc ý nghĩa và bổ ích cho cuộc sống của mình.

#6. Có trách nhiệm với tiền bạc

Một trong những lợi ích mọi người thường gán cho các mối quan hệ là khả năng cùng nhau chia sẻ trách nhiệm và gánh nặng cuộc sống. Tuy nhiên, khi độc thân, các chuyên gia khuyến khích bạn hướng tới việc tiết kiệm và độc lập về tài chính.

Andrea Syrtash, chuyên gia về các mối quan hệ, cho rằng trong một số trường hợp, việc độc thân và không phải chia sẻ chi phí với người khác sẽ thúc đẩy bạn trở nên linh hoạt và độc lập hơn, giúp bạn phát triển mạnh mẽ hơn.

#7. Ưu tiên chăm sóc bản thân

Khi độc thân, chúng ta tập trung vào những điều quan trọng trong cuộc sống, chẳng hạn như thể dục để giữ gìn sức khỏe, giao lưu với bạn bè để tăng cường mối quan hệ xã hội, và dành thời gian để nắm bắt những khát vọng cá nhân.

“Không có sự xao lãng nào có thể cản trở chúng ta khỏi việc quan tâm đến bản thân và phát triển cá nhân”, Winter nói.

#8. Tự tin vào bản thân

“Đôi khi chúng ta dựa vào người đối tác nhiều hơn cần thiết,” tiến sĩ Dardashti nhấn mạnh. Theo chuyên gia, khi ở một mình, bạn sẽ có sức mạnh lớn hơn, cơ hội để khám phá và khai phá tiềm năng bên trong mình, từ đó trở nên tự tin hơn.

“Đơn độc gần như là không thể khi bạn đang trong một mối quan hệ. Chúng ta luôn giữ trong tâm trí suy nghĩ về tình trạng vợ/chồng,” cô chia sẻ.

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *