Điều kì diệu của ngôn từ cảm xúc

102
0
ngon tu cam

Đôi khi không phải là không có những cảm xúc nhất định. Khi bạn nhìn thấy nó, bạn không thể đặt tên cho nó. Tâm hồn chúng ta là một bản nhạc nền rực rỡ nhưng lại được thể hiện bằng ca từ rất vụng về. Vấn đề không phải là con người nghèo nàn về cảm xúc, mà là họ không xác định được dòng cảm xúc diễn ra hàng ngày, hàng giờ.

Hạnh phúc, buồn chán, tức giận, thất vọng, lo lắng… May mắn thay, với một chút nỗ lực, bạn có thể trau dồi kỹ năng cảm xúc của mình. Trước khi làm giàu vốn từ vựng của mình, bạn nên tìm hiểu: Đừng cố che giấu sự thật.

Đoán cảm xúc của bạn

Đôi khi bạn sẽ không chắc mình cảm thấy hay nghĩ gì. Hãy tự hỏi mình trong những tình huống này. Bạn có cảm nhận được nó không? Nếu ai đó ở trong một tình huống như thế này, họ có thể cảm thấy nó. Bạn cũng có thể đoán bạn cảm thấy thế nào bằng cách nhìn vào những gì bạn muốn làm. Nếu bạn muốn che giấu điều gì đó, bạn sẽ rất xấu hổ. Hoặc chú ý đến cảm giác cơ thể của bạn.

Thật thà với cảm xúc

Nhiều người muốn phủ nhận sự tồn tại của những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, buồn chán, thất vọng, v.v. Một trong số đó là trốn tránh và không muốn trải nghiệm những cảm xúc mà nỗi sợ hãi có thể gây ra. Thứ hai là không chấp nhận mình có những cảm xúc này, không cho chúng tồn tại trong cảm xúc và suy nghĩ của mình. Hãy trung thực với chính mình.

Đừng tự lừa dối mình. Đừng giả vờ khác. Bạn sợ có những cảm xúc mà bạn cực kỳ ghét: ghen tị, thù hận, sỉ nhục hoặc kiêu ngạo. Những điều sau đây phải được phân biệt: Bạn là ai và bạn nghĩ gì khác với những gì bạn làm.

Tập gọi tên cảm xúc

Chúng ta có một niềm vui chung, nhưng chúng ta không hiểu làm thế nào hạnh phúc chỉ là một nụ cười nhẹ, niềm vui là âm thầm và niềm vui là khóc mà không có nước mắt. Chúng ta cũng có những nỗi buồn rất khác nhau, nỗi buồn hôm nay không được ăn món mình thích, nỗi buồn vì người khác buộc tội mình hiểu lầm, xúc phạm nặng nề. Thông thường chúng được xác định đơn giản là “Tôi buồn”.

Một gợi ý nhỏ cho bạn: bánh xe cảm xúc – một công cụ tuyệt vời từ những nhà tâm lý học để gắn nhãn cho những cảm xúc chung và thường được dùng trong trị liệu tâm lý. Tôi đang giận dữ”. Hãy làm sâu bản chất tâm lý của cơn giận này.

Nó có thể là “Chị đang giận dữ (anger) đến phát điên lên (mad -> furious) vì em đã mở nhạc ồn ào trong lúc chị tập trung làm bài luận”. Đến mức này rồi tôi nghĩ đứa em nên tắt nhạc, tránh xa, và không nên giải thích bằng bất kì lời biện minh nào lúc này.

Dòng chảy cảm xúc trong 20 phút

Hãy thử nó cho mình đầu tiên. Đặt bút xuống và viết. Thì thầm trong hơi thở của bạn và lắng nghe cảm xúc của bạn. Hoặc viết một lá thư cho chính mình trước để xem tình trạng lộn xộn trong tinh thần của bạn đã được cải thiện đến mức nào. Ngoài ra, dựa vào từ vựng về cảm xúc hoặc các câu miêu tả cảm xúc khó gọi tên, xếp các em vào nhóm cảm xúc phù hợp để kết luận cảm xúc đó là khách quan, đồng thời khẳng định các em thích nhóm nào hơn.

Trau dồi vốn từ vựng cảm xúc theo hướng bạn muốn trở thành

Khi bạn gõ một từ tích cực, các tế bào thần kinh tích cực trong não của bạn sẽ hình thành các kết nối. Sự lặp lại hàng ngày tạo ra các kết nối lâu dài và hỗ trợ việc thể hiện những cảm xúc này. Nếu bạn muốn trở thành một người sâu sắc với tiểu thuyết lãng mạn, hãy đọc thường xuyên hơn và biết cách sử dụng những từ ngữ sâu sắc. Sau này, khi bạn gặp lại những tình huống này, bạn sẽ dễ dàng gọi tên cảm xúc của mình hơn và bạn sẽ dần hiểu sâu hơn về những trải nghiệm mà trước đây bạn đã bỏ qua.

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *