ĐỪNG GÌ CŨNG GIỎI

Bạn có thể biết làm nhiều việc, nhưng việc xuất sắc trong một lĩnh vực sẽ không khiến bạn hối hận.

75
0
gi cung gioi

Có một thực tế rằng khi bạn thành thạo tất cả mọi thứ, thì thực ra bạn không thật sự thành thạo bất cứ điều gì. Trừ khi bạn là một thiên tài thực sự, mỗi người trên hành trình đời chỉ thật sự vĩ đại trong một lĩnh vực hay một kỹ năng cụ thể, và đó là điều sẽ nuôi sống họ suốt cuộc đời.

Trường học dạy chúng ta phải đạt điểm cao ở tất cả mọi môn, nhưng trên thực tế, cuộc sống chỉ đòi hỏi bạn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực.

Trong cuốn sách “Average is Over” (Tạm dịch: Sự kết thúc của sự trung bình), kinh tế gia Tyler Cowen cho rằng thời đại của sự “bình thường” đang dần kết thúc. Chỉ trong vòng chưa đầy mười năm nữa, khi các robot bắt đầu thay thế những công việc đòi hỏi kỹ năng tầm thấp hoặc trung bình, chiến lược sống sót duy nhất của bạn là trở nên thành thạo trong một lĩnh vực duy nhất, chỉ cần một thôi.

Việc thành thạo nhiều lĩnh vực là dễ, nhưng thực sự xuất chúng trong một ngành nghề mới là điều rất khó. Khi bạn nghe thấy một người bạn vừa chơi đàn giỏi, vừa học giỏi, vừa kinh doanh giỏi, vừa làm chồng giỏi, vừa làm bố giỏi… tức là giỏi mọi thứ, thì tốt nhất hãy xem xét xem gia thế của người đó là ai trước.

Để thực sự xuất sắc trong một ngành nghề, bạn cần dành ít nhất 10.000 giờ cho nó. Dường như không quá lớn, nhưng việc dành 2-3 giờ “luyện công” mỗi ngày đòi hỏi kỷ luật bản thân rất cao. Nhưng biết làm sao được, nếu bạn không sinh ra trong gia đình giàu có, nếu bạn không có tài sản thừa kế, thì đó dường như là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

“Được cho là chưa đủ”. Tập trung vào một điểm mạnh của bản thân và đẩy nó lên đến đỉnh cao chưa bao giờ dễ dàng. Bạn sẽ gặp khó khăn, bạn sẽ cảm thấy nản lòng và muốn nhảy qua từng lĩnh vực để giỏi ở mọi thứ, nhưng đó chính là cái bẫy.

Hãy tận dụng tuổi trẻ, không lãng phí nó.

Bạn có thể biết làm nhiều việc, nhưng việc xuất sắc trong một lĩnh vực sẽ không khiến bạn hối hận.

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *