Monster | Kaibutsu | Kịch bản gốc xuất sắc nhất Cannes 2023

86
0

Ở một thành phố nhỏ xa xa, nơi có một bà mẹ đơn thân nuôi con trai học lớp 5 và cô nhận ra những biểu hiện khác lạ ở đứa trẻ khi trở về nhà. Trường lớp là nơi người phụ nữ ấy tìm đến và thầy giáo phải đứng ra để nhận trách nhiệm với học sinh của mình…

Phim hơn 2 tiếng và với mình là những giây phút sung sướng với cách kể chuyện thật sự gãy gọn, đời sống và thấm của đạo diễn Hirokazu Kore-eda – người cũng đã khiến mình rung rinh từ tác phẩm Shoplifter (2018).

Mình mê hai mẹ con Mugino vô cùng. Saori Mugino – bà mẹ đơn thân với sự cố gắng yêu con hết lòng. Sự ra đi của chồng đã khiến mục đích sống của cô chỉ còn là Minato. Cũng vì vậy ước mơ của cô tuy đơn giản là nuôi con khôn lớn và giúp con có một gia đình riêng của mình như “Cha của con” lại là thứ mà có lẽ sẽ khiến cô suy nghĩ rất nhiều về sau này. Cuộc hội thoại trên xe ô tô và trong phòng ngủ của Minato trong đêm bão của hai mẹ con chính là những nút thắt trong lòng cậu bé với gia đình mình. Minato đã lớn lên và cô đơn trong thế giới của em. Em là học sinh lớp 5 và có những thứ em không thể lý giải ở bản thân mình. Cảm xúc và tình cảm của Minato xuất hiện ở trường lớp khiến em bối rối, dằn vặt. Ôi, mình xem đến những đoạn phim ấy mà trong lòng thổn thức bởi quả thực trẻ em không dễ dàng gì mở lời với thế giới người lớn, người lớn bày ra trước mắt trẻ em là những thứ khác xa với những gì chúng đang cảm nhận, chúng sẽ thấy mình sai trái và tự vấn bản thân dù có hạnh phúc đến thế nào đi nữa. Mâu thuẫn trong im lặng là thứ dẫn đến những hiểu lầm, trong câu chuyện này nó đã dắt hai mẹ con đi xa khỏi nhau, đi đến những giọt nước mắt.

Có một điều mình thích và để ý nữa là Saori có vẻ thích màu cam, người mẹ luôn tích cực, yêu đời và cười nói chọn cho mình một sắc màu ấm áp, nhiệt huyết. Nhưng có phải mẹ đang yêu con hay cho xã hội thấy mẹ vẫn ổn với con, điều đó không hẳn đem lại cho con cảm giác an toàn để chia sẻ, giá như gia đình Mugino có thể giãi bày với nhau nhiều hơn thì có lẽ đã khác.

Trong phim còn nhiều tình tiết và nhân vật khiến mình ấn tượng nữa chiếc bật lửa của Yori, tiếng kèn rền vang của cô hiệu trưởng và viên kẹo ngâm của thầy Hori. Bộ phim này xứng đáng 10 điểm không có nhưng. Ở Việt Nam đang chiếu phim mà lại có nhưng vì suất chiếu quá ít và giờ giấc thì quá thách thức với công chúng, chỉ có ai yêu điện ảnh lắm mới sắp xếp được để ra rạp với tình yêu của mình ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *