Nghệ thuật đàm phán – 9 đòn tâm lý giúp bạn nắm thóp bất kì ai

163
0
dam phan

Đàm phán là một cuộc chiến căng thẳng giữa hai bên, không phải là một cuộc cạnh tranh tổng thể mà bên nào hoàn thành trước sẽ thắng. Tuy nhiên, các nhà đàm phán cạnh tranh không chỉ về sức mạnh mà còn về kỹ năng, sự lừa dối và khéo léo. Điều kiện ảnh hưởng đến tất cả các cuộc đàm phán.

Những nhà đàm phán có kinh nghiệm trước tiên phải biết cách bắt đầu đàm phán. Điều này rất quan trọng đối với cả hai bên. Lời mở đầu là phần thông tin đầu tiên của nhà đàm phán. Giống như tiếng trống bắt đầu trận đấu, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và thái độ của đối thủ. Một phần mở đầu thành công sẽ xóa tan nghi ngờ giữa hai nhà đàm phán và làm dịu bầu không khí căng thẳng, cho phép cuộc thảo luận diễn ra suôn sẻ hơn.

Dưới đây là 9 đón tâm lý giúp bạn bắt thóp bất kì ai trong mọi cuộc đàm phán:

#1. Làm ra vẻ thoải mái trong mọi tình huống

Thường khó cảm thấy thoải mái khi ở gần người lạ vì não của chúng ta thường có cơ chế bảo vệ bản thân khỏi những tiếp xúc lạ. Cơ chế này ngăn chúng ta kết bạn và gặp gỡ người lạ. Nhưng bạn có thể đánh lừa bộ não của mình rằng bạn biết những người này và việc tương tác với họ là hoàn toàn an toàn và thoải mái. Khi bạn thuyết phục bản thân rằng không có gì phải sợ khi gặp gỡ những người mới, bạn sẽ trở nên tự tin hơn trong giao tiếp và nhiều khả năng mọi người sẽ quan tâm đến bạn.

#2. Chú ý bàn chân của mọi người khi bắt chuyện

Làm gián đoạn cuộc trò chuyện quan trọng của ai đó là rất thô lỗ. Để tránh trở thành người ngắt lời và gây rắc rối cho người khác, hãy chú ý đến cơ thể của họ khi bạn muốn cắt ngang cuộc trò chuyện với nhiều người. Nếu họ quay về phía bạn nhưng chân họ không cử động, nghĩa là họ đang có một cuộc trò chuyện quan trọng và bạn không muốn làm gián đoạn họ. Xoay cả người và chân của bạn có nghĩa là bạn có thể tham gia vào cuộc trò chuyện.
Bạn cũng nên cẩn thận khi nói chuyện với người khác. Vì đó là dấu hiệu cho thấy cuộc trò chuyện có thể không hấp dẫn đối phương như bạn nghĩ.

#3. Khi tranh cãi với ai đó, hãy đứng cạnh thay vì đối diện với họ

Bạn có thể đã trải qua một cuộc trò chuyện bình thường đột nhiên leo thang thành một cuộc tranh cãi. Bất cứ ai không thích kịch đều muốn tránh những tranh luận không cần thiết. Thường thì mọi người dễ khó chịu và tức giận hơn khi cảm thấy mình sai, vì vậy hãy cố gắng đứng hoặc ngồi cạnh họ hơn là đối mặt khi cuộc trò chuyện có vẻ đang nóng lên. Bạn cảm thấy ít bị đe dọa hơn và bình tĩnh hơn.

#4. Nếu cần nhờ vả, hãy bắt đầu bằng “Tôi cần bạn giúp.”

Bạn có thể muốn nhờ giúp đỡ vì bạn lười biếng hoặc thực sự cần giúp đỡ để hoàn thành công việc. Áp lực xã hội khiến mọi người miễn cưỡng bị coi là những người xấu tính không giúp đỡ người khác, vì vậy sự giúp đỡ thường bắt nguồn từ việc bạn mở miệng “Tôi cần sự giúp đỡ của bạn.”

#5. Nếu bạn muốn người khác hài lòng, hãy lập lại những gì họ nói với bạn

Tất cả chúng ta đều muốn được công nhận cho những gì chúng ta nói. Đây là chìa khóa để đồng cảm với người khác một cách hiệu quả nhất bằng cách đơn giản là cho họ những gì họ cần và thích. Khi bạn đang nói chuyện với ai đó và người đó nói với bạn điều gì đó quan trọng về họ, bạn chỉ cần lặp lại những gì anh ấy nói theo cách của bạn. Điều này khiến người đó nghĩ rằng bạn đang lắng nghe và thực sự quan tâm đến những gì họ nói. Đây là sự công nhận mà bạn dành cho họ.

#6. Nếu bạn muốn nhận được phản hồi tích cực từ ai đó, hãy gật đầu khi nói chuyện

Khẽ gật đầu khi bạn muốn truyền đạt một thông điệp quan trọng và muốn người khác đồng tình với mình. Và thủ thuật này mạnh đến mức hành động gật đầu có thể tác động phần nào đến suy nghĩ của họ và khiến họ thực sự đồng ý với bạn.

#7. Nếu bạn muốn biết ai đó chú ý tới những gì bạn nói, hãy khoanh tay lại!

Chúng ta rất dễ mất tập trung trong những cuộc trò chuyện quan trọng thường kéo dài và căng thẳng, và chúng ta không quan tâm người khác có lắng nghe mình hay không. Kết quả là cuộc trò chuyện kéo dài hơn mức cần thiết mà không có tác dụng gì (bạn đã bao giờ tham dự một cuộc họp như vậy chưa?). Thay vì lãng phí thời gian nói chuyện với những người không chịu lắng nghe, đây là những việc cần làm: Đặt cánh tay của bạn trước ngực hoặc trên bàn và quan sát mọi người theo dõi bạn nếu họ đang chú ý đến những gì bạn đang làm. Bạn nói rằng họ sẽ thường sao chép hành vi của bạn.

#8. Bạn khó nhớ tên người? Hãy lập lại tên người khác trong suốt cuộc nói chuyện!

Nhớ tên của mọi người là một kỹ năng giao tiếp thực sự có giá trị, cho phép bạn dễ dàng đạt được thiện chí và xây dựng các mối quan hệ tốt (mặc dù bạn có thể không nhớ được gì ngoài tên của họ). Tuy nhiên, không phải ai cũng nhớ tên rất tốt. Một mẹo để nhớ tên của mọi người là lặp lại chúng trong suốt cuộc trò chuyện khi được giới thiệu.

#9. Nếu bạn chỉ nhận được một phần câu trả lời bạn muốn, cứ đợi đi, họ sẽ nói tiếp đấy

Tình huống này rất phổ biến khi bạn hỏi ai đó về điều gì đó và bạn thấy rằng câu trả lời của họ khá dài dòng, chỉ đưa ra một phần thông tin bạn muốn biết và tự hỏi liệu câu hỏi của bạn đã đủ rõ ràng chưa. Nếu họ đã trả lời mà vẫn chưa đủ, hãy cho họ thấy bạn đang chờ đợi bằng cách im lặng và nhìn vào mắt họ. Nhướn mày nếu điều này không hiệu quả. Điều này gây áp lực lên bên kia để tiếp tục cung cấp thêm thông tin.

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *