Những kẻ ái kỷ

122
0
nhung ke ai ky

Cách những kẻ ái kỷ (Narcissist) dùng bẫy mật để dẫn dụ bạn tình…

Lý do thực sự tại sao tầm nhìn rực rỡ về tương lai không bao giờ thành hiện thực.

Tuy nhiên, những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ không có xu hướng tán tỉnh bình thường. Họ tập trung vào việc có bạn đến mức họ đẩy nhanh quá trình và tăng cường độ. Nó giống như một cuộc hẹn hò với một cơn sốt adrenaline. Mọi thứ mà một cặp đôi bình thường làm trong một năm đều được thực hiện sau một vài buổi hẹn hò. Những người ái kỷ hiếm khi dừng lại để đánh giá xem hai bạn có thực sự hợp nhau hay không. Thay vào đó, họ sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để khiến bạn yêu và cam kết với họ trước khi hoàn toàn cam kết với bạn, ngay cả khi họ nói với bạn rằng bạn là tình yêu của đời họ và bạn là tình yêu của đời họ. đối tác cuộc sống lý tưởng của bạn. Chỉ sau khi cống hiến hết mình cho sự nghiệp, họ mới quyết định xem họ có thực sự cần bạn hay không. Bản thân điều này đã là xấu, nhưng nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Một trong những chiến lược quyến rũ độc ác nhất mà một số người tự yêu mình sử dụng để tán tỉnh người yêu mới là lập kế hoạch cụ thể, chi tiết cho cuộc sống tương lai cùng nhau. Hầu hết mọi người đều đã nghe nói về chiến lược “đánh bom tình yêu ái kỷ” (áp đảo đối phương bằng những lời khen và quà tặng), nhưng không phải ai cũng hiểu chiến lược “tương lai của công việc”.

Ghi chú: tôi dùng các thuật ngữ ái kỷ, mang tính ái kỷ, và narcissistic personality disorder (NPD) viết tắt để nói về những người đủ điều kiện để đưa ra chẩn đoán rối loạn nhân cách ái kỷ.

Ai ky

Thêu dệt tương lai là gì?

Thêu dệt tương lai là một chiến lược cưa cẩm mà khi đó những kẻ ái kỷ ba hoa với bạn một cách chi tiết và tỉ mỉ về tất cả những điều tuyệt vời mà hai người sẽ làm cùng nhau trong tương lai – một nhà hàng nhỏ dễ thương mà bạn chắc chắn sẽ thích, hai bạn sẽ khám phá những thành phố lãng mạn nhất trên thế giới, hay thậm chí là có bao nhiêu đứa con và phải đặt tên cho chúng là gì. Trong suốt thời gian đó, họ có vẻ rất nhiệt tình và chân thành.

Điều làm cho những lời lẽ này là chiêu trò thêu dệt ra tương lai mà không phải chỉ là hoạch định cho tương lai, đó là chẳng điều gì họ nói có thể xảy ra cả. Thay vì đi trên con đường đến hạnh phúc, thì bây giờ bạn đang trên con đường dẫn đến sự thất vọng. Điều thường xảy ra đó là ngay sau khi kẻ ái kỉ tin rằng bạn đã hết lòng yêu họ, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Bây giờ cuộc rượt đuổi đã kết thúc, khoảng thời gian tốt đẹp đang bắt đầu phai nhạt.

Những người tự ái không tốt cho các mối quan hệ thông thường. Trong thời gian tán tỉnh, họ thiết lập một trò chơi tích cực trong mối quan hệ của mình. Bây giờ họ bắt đầu tạo ra bi kịch. Thay vì khen ngợi bạn, họ bắt đầu chỉ ra khuyết điểm của bạn. Bạn sẽ đột nhiên cảm thấy bị bỏ rơi và không được quan tâm về mặt cảm xúc. Nếu để nguyên như vậy, chúng có thể bị giảm giá trị, bị bỏ qua hoặc bị loại bỏ. Việc thuê những người thợ dệt trong tương lai là việc làm tàn bạo bởi vì giống như tên gọi của nó, nó rất giả tạo. Điều ban đầu mang lại cho bạn niềm hạnh phúc lớn lao có thể biến thành một chuỗi những thất vọng chết người khi nó kết thúc.

Chiêu trò thêu dệt viễn cảnh tương lai trông như thế nào?

Hãy tưởng tượng bạn đã sẵn sàng cho một mối quan hệ nghiêm túc và bạn gặp một người rất hấp dẫn trong buổi hẹn hò đầu tiên. Mọi thứ đang phát triển nhanh chóng. Vào ngày thứ hai hoặc thứ ba, người mới này dường như yêu bạn điên cuồng. Anh ấy hoặc cô ấy khen ngợi bạn về mọi thứ. Tình yêu mới của bạn đã quyết định rằng bạn là người hoàn hảo dành cho nhau và thật ngạc nhiên khi họ bắt đầu lên kế hoạch cho tương lai với bạn. Bạn có thể hơi do dự. Rốt cuộc, bạn hầu như không biết người này. Bạn nghĩ, “Không phải là quá sớm để chuyển sang mức độ cam kết này sao?” Nhưng mặt khác, thật tuyệt khi cuối cùng cũng được ở bên một người thực sự thích bạn.

nhung ke ai ky

Bởi vì tất cả những điều này đã được thực hiện một cách thuyết phục, họ bắt đầu tham gia vào việc lập kế hoạch và bắt đầu tưởng tượng về một tương lai tươi sáng cùng nhau. cô ấy. Vì vậy, bạn quyết định thuận theo dòng chảy và xem điều gì xảy ra tiếp theo. Bạn không muốn bỏ lỡ tình yêu đích thực bằng cách quá nghi ngờ.

Bây giờ, người bạn hầu như không biết này bắt đầu mô tả khoảng thời gian tuyệt vời mà hai bạn sẽ có trong mùa hè này. Đối tác của bạn nêu chi tiết tất cả những điều tuyệt vời mà bạn sẽ làm cùng nhau, từ những chuyến đi dạo lãng mạn trên bãi biển, những chuyến du lịch cùng nhau và thậm chí cả gia đình và bạn bè thân thiết mà bạn muốn gặp. Bạn nhảy vào cuộc, mời ai đó đến dự đám cưới gia đình hai tháng sau, và người yêu mới của bạn ngay lập tức đồng ý. Bạn nghĩ với một tiếng thở phào nhẹ nhõm. Nếu không yêu tôi, tại sao lại đồng ý đi dự đám cưới của gia đình?”

Đây là một ví dụ về tầm nhìn của bạn về tương lai có thể giống như thế nào:

Bạn đã bao giờ đến Paris vào mùa thu chưa? Tôi nóng lòng muốn đưa bạn đi khắp thị trấn. Tôi biết rõ ruồi như lòng bàn tay. Đây là thành phố lãng mạn nhất! Tôi có ý tưởng này. Hãy kéo dài chuyến đi của chúng ta và đến Rome. Không có gì đẹp và khí quyển hơn Đài phun nước Tivoli được chiếu sáng vào ban đêm.

Chiêu trò thêu dệt viễn cảnh tương lai của kẻ ái kỷ phổ biến như thế nào?

Không phải tất cả những người mắc NPD đều có kế hoạch dành phần còn lại của cuộc đời họ sau buổi hẹn hò đầu tiên, nhưng điều này rất phổ biến. Bao lâu? Tôi thường nghe điều này từ những khách hàng đang hẹn hò, đặc biệt là những khách hàng gặp gỡ người khác thông qua các ứng dụng hẹn hò. Nó phổ biến đến mức nó thường được đề cập trực tuyến và nhiều người không tự ái tự hỏi đối tác mới nên cảnh giác như thế nào khi họ bắt đầu lên kế hoạch cho tương lai của mình.

Thêu dệt viễn cảnh tương lai có gì sai?

Ngay cả khi người mắc chứng NPD không cố tình đánh lừa người tình mới của họ, đa phần kế hoạch thiếu chỉnh chủ này đều kết thúc rất tồi tệ. Người ái kỷ hành động quá vội vàng. Người ái kỷ thường rất bốc đồng và thường chạy theo cảm xúc hiện tại mà không suy nghĩ kỹ càng.

benh ai ky

Ngoài ra, bởi vì những người tự yêu mình đầy kiêu hãnh và thiếu sự đồng cảm, họ đặt ra những kỳ vọng không thực tế và không lo lắng về việc làm họ thất vọng. Trên thực tế, các mối quan hệ kết thúc khi bạn cảm thấy nhàm chán như bất kỳ người bình thường nào khác hoặc bắt đầu nhận ra khuyết điểm của mình. Narcissus, người thợ dệt tương lai sẽ phá vỡ mọi lời hứa mà anh ấy đã hứa với bạn, bao gồm cả việc tham dự đám cưới của anh họ bạn với tư cách là người yêu. Tại sao những người tự yêu mình sử dụng các thủ thuật tương lai?

Ranh giới giữa sự chân thành và sự không chung thủy hiếm khi được nhìn thấy bởi những người có NVC. Bạn có thể cảm nhận được sự chân thành khi cùng bạn say mê lên kế hoạch cho tương lai. Nhưng họ không nghĩ rằng họ nên chờ đợi trước khi chia sẻ ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn với bạn. Họ có thể đổi ý bất cứ lúc nào. Khi sự nhiệt tình của bạn nguội đi và bạn không còn hứng thú với việc lập kế hoạch cho tương lai, thì việc hợp lý hóa những thay đổi trong suy nghĩ của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số điều mà những người tự ái nói với tôi về những tình huống này:

  • Tôi đã thật lòng khi tôi nói ra điều đó. Chỉ là chúng tôi không hợp nhau. Tại sao lại đổ lỗi cho tôi?
  • Anh ấy không phải là người như tôi nghĩ. Anh ta đã lừa dối tôi. Tôi không nợ anh ta bất cứ điều gì.
  • Cô ấy lẽ ra phải nhận ra rằng tôi chỉ đang cố làm cô ấy vui.
  • Lúc đó thực sự rất vui mà.

Đôi khi những người tự yêu mình cố tình sử dụng các kế hoạch tương lai như một kỹ thuật tán tỉnh. Điều này đặc biệt tàn bạo bởi vì ngay từ đầu họ đã biết rằng những bức ảnh hào quang mà họ đang tạo ra hoàn toàn là một lời nói dối. Họ không có ý định thực sự làm những điều tuyệt vời mà họ đã hứa với bạn. Đơn giản là họ sẽ lợi dụng mong muốn của bạn về một mối quan hệ lâu dài và sẽ rất vui khi nói với bạn bất cứ điều gì họ nghĩ sẽ giúp họ đạt được mục tiêu của mình.

nhan cach ai ky

Một lý do khác để thêu dệt tương lai là nhiều người mắc NPD không giao tiếp tốt. Họ có xu hướng thu thập nhiều câu chuyện hoặc chiến lược mà họ nghĩ sẽ khiến họ nổi bật và sử dụng những câu chuyện hoặc chiến lược đó cho hầu hết mọi người. Việc thảo luận về tương lai có thể là một cách thay thế cho cuộc trò chuyện thực sự và là một cách để tránh thể hiện sự quan tâm nghiêm túc đến người mà bạn đang nói chuyện.

Tóm tắt

Thêu dệt tương lai là một chiến thuật hấp dẫn khi được thuê để dệt nên một bức tranh chi tiết tuyệt vời về một tương lai tươi đẹp cho hai bạn cùng nhau. Điều này là gần như không thể. Những người ái kỷ sử dụng chủ nghĩa vị lai để thỏa mãn bản thân, khiến người họ quan tâm hạnh phúc trong thời điểm hiện tại, đồng thời đạt được tình dục và sự công nhận. Ngay cả khi họ bắt đầu tin vào sự hưng phấn nhất thời của mình, người kia vẫn có thể cảm thấy bị xúc phạm và thất vọng.

Nguồn: psychologytoday

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *