Những người nói tục giỏi giao tiếp, thông minh và sáng tạo

56
0
thong minh

Mặc dù luôn bị xem là một hành vi xấu trong giao tiếp, nói tục cũng mang lại những lợi ích khiến bạn bất ngờ đấy!

#1. Người nói tục có văn phong tốt

buong tha

“Chửi như thể hát”, câu thành ngữ vui dành cho những người thích sử dụng từ ngữ tục tĩu như một thói quen. Nói tục, hay còn gọi là chửi thề, không phải là thói quen tốt, nhưng có những khía cạnh tích cực không ngờ về tâm lý và sức khỏe. Thường ta nghĩ rằng những người thích nói tục có trí tuệ kém vì họ chẳng tìm ra từ ngữ tốt đẹp hơn để diễn đạt. Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu bạn thích chửi bậy, bởi khả năng ngôn ngữ của bạn thực sự tốt hơn những gì bạn nghĩ đấy!

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng những người thích chửi thề thường có vốn từ vựng phong phú và khả năng ăn nói lưu loát hơn so với người khác.

“Nghiên cứu này đã chứng minh rằng vốn từ vựng dồi dào, kể cả những từ tục tĩu, có thể được xem là dấu hiệu tốt về khả năng ngôn ngữ,” theo nhà nghiên cứu công bố trên tạp chí Khoa học Ngôn ngữ vào tháng 11 năm trước.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành với sự tham gia của 43 người trong độ tuổi từ 18-22. Họ được yêu cầu viết càng nhiều câu chửi thề càng tốt trong vòng 60 giây, sau đó viết tên các loài động vật trong thời gian tương tự. Mục đích của cuộc thí nghiệm là kiểm tra khả năng sử dụng từ ngữ tổng quát của người tham gia và sự hứng thú của họ đối với ngôn ngữ và từ vựng. Kết quả cho thấy, những người thường xuyên sử dụng từ tục tĩu có kết quả tốt hơn đáng kể. Bên cạnh nhiệm vụ trên, họ cũng trải qua một bài kiểm tra khác về khả năng nói chuyện lưu loát.

Hai nhà tâm lý học, Kristin Jay và Timothy Jay, kết luận rằng quan niệm thông thường về việc người ta hay chửi bậy là vì họ không thể tìm ra từ ngữ tốt hơn để thể hiện cảm xúc, dẫn đến thiếu hụt vốn từ, không chính xác. Nghiên cứu đã chứng minh rằng khả năng giao tiếp của những người thích chửi bậy tốt hơn nhiều so với người bình thường và họ thực sự có vốn từ phong phú. Tuy điểm mạnh này thường chỉ được áp dụng vào lời nói không tích cực cho lắm.

Khả năng giao tiếp tốt thực sự là một lợi thế quan trọng trong cuộc sống. Điều này giúp chúng ta thể hiện ý kiến, tương tác với người khác và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Hãy thoải mái và tiếp tục rèn luyện khả năng ngôn ngữ của mình bằng cách học thêm từ vựng và cải thiện kỹ năng giao tiếp. Dùng từ ngữ tôn trọng, lịch sự và thích hợp trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn trở thành người giao tiếp xuất sắc, được người khác đánh giá cao.

#2. Người nói tục thường trung thực

tinh duc quan trong

Giáo sư Timothy Jay và nhóm nghiên cứu của ông cũng đã phát hiện mối liên hệ giữa việc sử dụng từ tục tĩu với tính trung thực. Theo giáo sư Timothy Jay, nhiều người cho rằng những người hay chửi thề thường ít nói dối, vì họ thường thẳng thắn và không quá đắn đo khi diễn đạt. Trái lại, những người “lươn lẹo” thường tận dụng nhiều sức mạnh tinh thần hơn để xây dựng câu chuyện và rất tỉ mỉ trong việc sử dụng từ ngữ.

Điều này có nghĩa rằng, khi bạn thể hiện cảm xúc bằng những từ ngữ mạnh mẽ, bạn cũng thể hiện tính trung thực. Thay vì vòng vo, bạn diễn đạt một cách chân thực và không che giấu tình cảm. Một sự trung thực thể hiện qua cách bạn sử dụng từ ngữ, giúp bạn thể hiện chính mình một cách rõ ràng và thẳng thắn hơn.

#3. Người nói tục giỏi sáng tạo

Peaky Blinders

Đúng, như tác giả Emma Byrne đã đề cập trong cuốn sách “Chửi thề rất tốt cho bạn,” có một số trường hợp bệnh nhân bị đột quỹ não bên phải đột nhiên ngừng chửi thề, dù trước đó họ có thói quen xấu này. Điều này cho thấy việc sử dụng từ ngữ tục tĩu thực sự liên quan đến sự sáng tạo và khả năng thể hiện cảm xúc.

Việc vận dụng những từ ngữ và nói ra những lời tục tĩu cũng đòi hỏi khả năng linh hoạt và đa dạng trong việc sử dụng từ ngữ. Điều này làm cho bộ não hoạt động một cách sáng tạo hơn và giúp tăng cường khả năng thể hiện và diễn đạt cảm xúc. Tuy việc sử dụng từ ngữ tục tĩu không phải là một thói quen tốt, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nói chuyện mạnh mẽ và chân thật có thể tăng cường khả năng sáng tạo và đa dạng trong sử dụng từ vựng.

#4. Người nói tục có khả năng chịu đau tốt

sonbad chon chay tinh yeu

Một lợi ích nữa của việc nói tục là nó hoạt động như cơ chế giảm đau tự nhiên. Các nhà tâm lý học từ Đại học Keele, nước Anh đã tiến hành thử nghiệm trên những người nói tục trước khi họ tham gia bất kì hoạt động thể chất nào như chạy xe đạp hoặc đo lực nắm bàn tay.

Trong hai bài thử nghiệm vận động nói trên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người hay nói tục thường có biểu hiện cải thiện đáng kể trong các bài vận động so với người không nói tục.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Richard Stephens cho biết: “Trước đây, các nghiên cứu chỉ ra rằng người hay nói tục thường có khả năng chịu đau đớn tốt hơn. Các nhà khoa học giải thích điều này là do sự kích thích của hệ thần kinh giao cảm, khiến cho tim bạn đập nhanh hơn khi đang trong tình trạng nguy hiểm”.

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *