Phải làm gì khi tình yêu ngày càng xa cách?

101
0
tu tin1 1

Theo thời gian tình cảm của các cặp có thể bị xa cách bởi nhiều nguyên do nào đó, đặc biệt là khi xã hội ngày càng nhiều cám dỗ bên ngoài. Nếu ta không nhận ra điều đó, những cám dỗ ấy có thể đưa con người ta vào những con đường khác nhau, từ dó dẫn tới việc họ cảm thấy mất kết nối với đối phương.

Nếu bạn cảm thấy mình và người ấy ngày càng xa cách và bạn hâm nóng mối quan hệ, bạn có thể thực hiện các bước để xây dựng lại mối quan hệ của mình.

Nhận biết các dấu hiệu

Một số bằng chứng cho thấy “tình cảm ngày càng xa cách” là một trong những lý do phổ biến nhất khiến các mối quan hệ cuối cùng dừng lại. Theo một nghiên cứu về các cặp vợ chồng người Anh đã kết hôn hoặc chung sống, 39% đàn ông và 36% phụ nữ cho rằng “ngày càng xa cách” là lý do khiến mối quan hệ của họ kết thúc.

Xa cách được xác định là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến chia tay, trước những tranh cãi, không chung thủy và thiếu sự trân trọng.

nghe thuat tan gai

Một số dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang xa nhau khi là một cặp vợ chồng:

 • Thiếu để ý: Các bạn không để ý tới người yêu, quan sát sự thay đổi của họ hay không lắng nghe đối phương muốn gì và đang làm gì.
 • Thiếu thân mật: Điều này có thể bao gồm sự thiếu thân mật cả về thể chất và tình cảm. Bạn cảm thấy như bạn không còn nhớ những đặc điểm trên cơ thể hay tính cách của đối phương như nào sau 1 thời gian lười hâm nóng tình cảm.
 • Thiếu kết nối: Có vẻ như bạn và người ấy không bao giờ ở trên cùng 1 dòng kẻ. Điều này có thể gây khó khăn khi đưa ra tiếng nói chung khiến các cặp vợ chồng thường dẫn đến xung đột.
 • Thiếu tin tưởng: Bạn cảm thấy mình không thể chia sẻ cảm xúc, tâm trạng của mình với đối phương.
 • Thiếu sự đồng cảm: Bạn nhiều lúc cảm thấy khó hiểu về nhu cầu và cảm xúc của đối phương ra sao.

Đôi khi những dấu hiệu này có thể nhận thấy rõ ràng hoặc cũng có thể khó đoán biết do chúng thay đổi nhỏ giọt và phát triển chậm theo thời gian. Thay vì gạt nó sang một bên, điều quan trọng mà bạn cần làm đó là ngồi xuống nói chuyện với đối phương và cùng nhau giải quyết.

Chia sẻ những điều mà bạn quan tâm

Bước đầu tiên để vượt qua khoảng cách ngày càng tăng giữa bạn và người ấy là nói về những mối quan tâm của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng đây là một cuộc trò chuyện chứ không phải đối đầu

Hãy nói rõ rằng bạn không đổ lỗi cho đối tác của mình về những gì đang xảy ra. Thay vào đó, hãy chỉ ra  những gì bạn cảm thấy , nhìn thấy trong thời gian qua khiến tình cảm đang đi xuống và thảo luận về cách khắc phục.

Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách nói về những gì bạn đang cảm thấy. Ví dụ: bạn có thể nói điều gì đó như, “anh cảm thấy chúng ta không còn thân thiết như xưa nữa và em thì quá bận bịu với công việc và không dành thời gian nhiều cho anh. Anh nghĩ chúng ta phải làm gì đó, em có xắp xếp được công việc để đi du lịch với anh vài ngày hay không?”.

Đừng thẳng thắn hay cục súc quá kiểu như “em không bao giờ có mặt khi anh cần em, 1 tuần xem em gặp anh được mấy lần hả, 1 lần đúng không?” hoặc “em yêu thằng bỏ mẹ nào ngoài kia rồi đấy à. Sao dạo này em lạnh nhạt với anh vậy?.” Mặc dù bạn có thể cảm thấy những điều đó là đúng, nhưng việc bắt đầu một trò chơi đổ lỗi sẽ chỉ khiến người kia rơi vào thế phòng thủ và khiến họ không còn muốn cùng bạn tìm phương hướng giải quyết mà thay vào đó họ sẽ phản bác những nhận định, đôi khi là cãi tay đôi với bạn.

Dành thời gian cho nhau

Nghiên cứu cho thấy rằng những cặp vợ chồng dành nhiều thời gian bên nhau có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn và ít căng thẳng hơn. Tuy nhiên, cũng đừng kè kè bên nhau 24/24 cả 7 ngày trong tuần đấy nhé, vừa phải thôi.

Các nghiên cứu xem xét nhu cầu đan xen giữa công việc và gia đình cho thấy rằng cả hai đều có cơ sở đòi hỏi nhiều thời gian, đòi hỏi sự tận tâm cao độ. Điều này đòi hỏi các cá nhân phải đưa ra lựa chọn nào quan trọng hơn, điều này đôi khi dẫn đến các mối quan hệ bị thay đổi kha khá vì hiếm có ai cân bằng được cả tình yêu, gia đình và sự nghiệp.

tinhyeu

Các bậc cha mẹ đi làm thường gặp khó khăn trong việc điều phối lịch trình của họ để tìm thời gian giữa công việc và nghĩa vụ gia đình.

Nghiên cứu trước đây cho rằng hạnh phúc hôn nhân có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, nhưng một nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần dành thời gian bên nhau cũng có thể mang lại một số lợi ích tức thì. Kết quả của nghiên cứu cho thấy:

 • Mọi người cho biết họ cảm thấy hạnh phúc khi ở bên cạnh đối phương gần như gấp đôi so với khi họ ở xa nhau.
 • Các cá nhân cũng báo cáo rằng các hoạt động vui chơi giải trí hay hoạt động thường nhật được làm cùng với người ấy của họ có ý nghĩa hơn những hoạt động được thực hiện một mình.
 • Chỉ cần có mặt của người ấy cũng giúp làm giảm mức độ căng thẳng. Những người tham gia ít có khả năng báo cáo căng thẳng hơn 21% trong các hoạt động khi đối tác của họ có mặt.

“Khi đàn ông và phụ nữ ở với đối tác của họ, họ cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn, tìm thấy nhiều ý nghĩa trong cuộc sống hơn và ít căng thẳng hơn.

Hỗ trợ nhau

Đôi khi, bạn cảm thấy có sự kết nối với ai đó dễ dàng hơn khi bạn cảm thấy như họ đang ở trong cuộc sống của bạn. Tìm những cách mà bạn có thể thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ lẫn nhau.

Khi chúng ta có cùng tiếng nói, tin tưởng lẫn nhau. Chúng ta sẽ dễ dàng cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. 

Có nhiều cách khác nhau để hỗ trợ đối phương bao gồm cả lời nói và hành động:

 • Nói với đối tác của bạn rằng bạn tự hào về họ.
 • Viết một ghi chú để mô tả cách bạn đánh giá cao họ.
 • Hoặc thể hiện sự ủng hộ của bạn thông qua các hành động bằng cách làm một việc ân cần hoặc hành động tử tế cho đối tác của bạn dù là nhỏ nhặt hằng ngày.

Xác thực cảm xúc của họ cũng có thể là một cách để giúp đối phương của bạn cảm thấy được sự thấu hiểu và gắn kết hơn về mặt tình cảm.

Vui vẻ cùng nhau

Bất kỳ mối quan hệ nào cũng có thể bắt đầu cảm thấy ít thú vị hơn theo thời gian vì thực tế của việc duy trì mối quan hệ đối tác lâu dài và guồng quay của cuộc sống hàng ngày được ưu tiên hơn việc duy trì niềm đam mê.

Các nhà trị liệu Schwarz và Braff, tác giả của cuốn sách We No Fun Anymore gợi ý rằng: ngay cả khi mối quan hệ của bạn đã đi vào nề nếp thói quen, điều cần thiết phải làm là phải duy trì cảm giác vui vẻ 1 cách tự nhiên để có một mối quan hệ thành công và lâu dài.

tinh yeu 1

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy niềm vui trong một mối quan hệ là yếu tố then chốt quyết định sự hài lòng trong hôn nhân.

Một nghiên cứu cho thấy rằng các cặp vợ chồng cảm thấy mối quan hệ dần buồn chán đã giảm đáng kể sau 9 năm kết hôn.

Các cặp vợ chồng không cãi cọ, xung đột thôi là chưa đủ. Thông điệp thực tế của nghiên cứu này là để duy trì chất lượng hôn nhân ở mức cao theo thời gian, các cặp vợ chồng cũng cần phải làm cho cuộc sống chung của mình trở nên thú vị, thì cuộc sống của họ tự khắc bị ảnh hưởng theo.

Hoạt động thú vị cho các cặp đôi

tu tin 2

 • Nấu ăn cùng nhau
 • Làm mới chuyện tình dục
 • Tập thể dục cùng nhau
 • Tìm một sở thích mà cả hai cùng yêu thích
 • Massage cho nhau
 • Đi chơi trò chơi mạo hiểm
 • Cùng nhau đi xe đạp, đi bộ đường dài hoặc bơi lội
 • Ăn chơi, tụ tập với bạn bè hằng tuần hoặc hằng tháng
 • Quay video hay chụp ảnh ghi lại những kỉ niệm
 • Lên kế hoạch chuyến du lịch hay ho sắp tới
 • Ngắm hoàng hôn hoặc bình minh
 • Làm những điều bậy bạ và hư hỏng như sex ngoài bờ hồ Tây ban đêm chẳng hạn

Tham khảo từ chuyên gia

Nếu khoảng cách dường như đang tăng lên bất chấp nỗ lực của cả hai, hãy cân nhắc việc tìm đến chuyên gia sức khỏe tâm thần. Tư vấn cho các cặp vợ chồng có thể hữu ích để xác định các vấn đề tiềm ẩn, giúp các cặp vợ chồng xây dựng lại sự thân mật và cải thiện sự đồng cảm và giao tiếp.

Liệu pháp tập trung vào cảm xúc (EFT) là một loại liệu pháp cặp đôi đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp mọi người giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ. Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, loại liệu pháp này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp các cặp vợ chồng cải thiện kết nối tình cảm của họ.

Lời khuyên từ Sonbad

Một mối quan hệ lành mạnh cần đòi hỏi những nỗ lực để duy trì sự phấn khích, cam kết và kết nối. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy rằng bạn và đối tác của bạn ngày càng xa cách, điều quan trọng là phải suy nghĩ về cách bạn muốn giải quyết vấn đề làm sao cho hiệu quả, để mối quan hệ trở lên khăng khít hơn.

Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *