[Review] A star is born – Tình yêu “xa vùng nước cạn”

Tình yêu “xa vùng nước cạn” chính là hơi thở hay là tiếng nói lãng mạn trong A Star Is Born.

59
0
A star is born

Tình yêu “xa vùng nước cạn” chính là hơi thở hay là tiếng nói lãng mạn trong A Star Is Born.

Phim mang cho mình một cốt truyện đơn giản kể về hai người Ally và Jackson Maine đã có duyên gặp gỡ với nhau và từ đó chớm nở thành đôi khi hợp tác trong những bản tình ca mà một trong hai người sáng tác cùng với nhau.

Thật bất ngờ thay trước khi A Star Is Born (2018) ra mắt đã có 3 người tiền nhiệm đã đi trước lần lượt A Star Is Born (1937), A Star Is Born (1954), A Star Is Born (1976) đều để dấu ấn tượng trong lòng người xem cũng đều là tình yêu đôi lứa trong cái duyên cùng với âm nhạc. Mãi đến 2018 Bradley Cooper đã đặt tay chắp bút đạo diễn cho bản tình ca mới này thêm vào đó là có sự góp mặt cùng nữ ca sĩ kiêm nữ diễn viên Lady Gaga trong vai Ally và Bradley Cooper cũng góp vai vào anh chàng cao bồi Jackson Maine. Đứng trước cái bóng quá lớn không chỉ một mà là cả ba liệu Bradley Cooper có tài năng đạo diễn thành công phiên bản mới của A Star Is Born?

Câu trả lời là CÓ! Khi phim mang mình sự lãng mạn vốn có trong cái duyên âm nhạc và kể cả khi nói cả ba phần trước đó và bản 2018 này đều mang cho người xem một cái nhìn sâu hơn về ánh hào quang đằng sau sân khấu và cái giá phải trả khi phải đánh đổi để lấy sự nổi tiếng.

Với tư cách là một đạo diễn, Cooper đã làm một công việc đáng kinh ngạc với nửa giờ mở đầu và niềm đam mê của anh ấy đối với chủ đề này vẫn mạnh mẽ xuyên suốt, nhưng vấn đề xảy ra ở chỗ anh ấy miêu tả những điểm chính của câu chuyện lâu đời này theo một cách khá đơn giản,hơi quá dễ dàng chuyển sang từng giai đoạn mới trong sự nghiệp của hai ca sĩ mà không dành đủ thời gian để mọi thứ ổn định.

Bradley Cooper

Xuyên suốt bộ phim chúng ta được thấy góc nhìn trung tâm về anh chàng Jackson Maine là một anh chàng nghiện rượu, mắc bệnh ù tai và kể cả nghiện thuốc. Được biết tuổi thơ của anh cũng không mấy tốt đẹp dần về sau anh mắc bệnh trầm cảm, cũng trong phim có bài hát mang tên Maybe It’ Time có câu hát như sau:

“But I’ve seen Hell in Reno
And this world’s one big old Catherine wheel”

Tạm dịch:

“Tôi nhìn thấy địa ngục ở Reno
Thế giới này là một bánh xe Catherine khổng lồ”

Theo được biết bánh xe Catherine là một phương thức tra tấn siêu tàn bạo dùng lực kéo gì đó để bẻ gãy xương và thịt. Nó được đặt theo thánh Catherine vì vấn đề tôn giáo với lão vua Maxentius và lão vua đã dùng nó để tra tấn thánh Catherine nhưng khi tra tấn thì bánh xe bị gãy. Cũng như Jack vậy tâm lí của anh đang bị thế giới đè nặng không khác gì bánh xe Catherine đang làm anh chết mòn. Điều đó khá khẩm hơn khi anh gặp được Ally anh trao cho cô ấy tình yêu vô bờ điều kiện thêm vào đó là sự ích kỷ của anh khi anh không muốn cho cô ấy vào thị trường âm nhạc mà thời nay người ta gọi nó là nhạc POP thứ âm nhạc mà anh cho là sáo rỗng không một chút ý nghĩa. Cũng có thể thấy anh muốn cho mọi người biết rằng âm nhạc mà Jack và Ally cùng hát nó luôn là những bản tình ca lãng mạn không thua kém gì những thứ âm nhạc sáo rỗng ấy. Được biết khi trong âm nhạc một khi mà đã muốn thay đổi một điều gì đấy như tư duy âm nhạc, thể loại âm nhạc.v.v nó luôn kéo chúng ta phải thay đổi theo cũng như trong mắt khán giả.Trong phim chúng ta có thể ngại (đúng tui có ngại vài cảnh) hoặc bất bình trước hành động mà mình cho jack đang ngăn cản cô người yêu phải dần xa trước sự thay đổi đấy nhưng mọi người phải hiểu jack đang cố không muốn mất ally của ngày xưa mà anh biết. Cuối phân cảnh jack đã tự kết liễu cuộc đời mình và sâu trong ánh mắt ấy chúng ta đã phải đồng cảm với anh việc anh phải giành lại mọi thứ của mình kể cả tình yêu anh dành cho Ally.

star is born gaga

Ally của Lady Gaga thật sự rất kinh ngạc trước sự diễn xuất và giọng ca cũng không cần nói nhiều khi ngoài đời cô có cho mình một chỗ đứng trong thế giới âm nhạc và một chỗ đứng trong Hollywood. Vai diễn để lại ấn tượng khi cô không yêu Jack vì sự nổi tiếng mà cô yêu Jack vì tình yêu anh ấy mang lại cho mình quá nồng nhiệt, cô cũng là người thiếu tự tin và nhút nhát cũng có sự hoài nghi về tài năng trong giọng hát của mình.

A Star Is Born (2018) còn mang đậm chất đương thời khi mình nhận thấy được sự nguy hiểm của truyền thông dư luận khi quá nổi tiếng mà vướng phải cục đá cũng phải dìm chúng ta xuống trong thế giới hiện đại. Điều mà ‘A Star is Born’ làm rất tốt là sử dụng một câu chuyện quen thuộc và làm cho nó vẫn mới mẻ và dễ hiểu. Nó luôn thú vị và hấp dẫn nhưng câu chuyện tình yêu cũng quan trọng không kém, và thậm chí còn hơn thế nữa, vừa quyến rũ vừa có tác động về mặt cảm xúc. Mọi thứ về ‘A Star is Born’ đều mượt mà, không ngừng mang tính giải trí và chứa đựng nhiều trái tim và sự sâu sắc đáng ngạc nhiên, tôi cũng đã có trải nghiệm không khô mắt khi ở trong phòng với những giọt nước mắt lặng lẽ lăn dài cùng mình.

Nhìn chung, một bộ phim giải trí với âm nhạc hay và đẹp mắt cũng như phản ứng hóa học trên màn ảnh giữa Bradley và Gaga thuộc dạng đỉnh cao, vì rõ ràng đây là một bộ phim tình cảm đáng xem thể hiện sự nổi lên của danh tiếng và ngôi sao, đồng thời cũng cho thấy sự sa sút cá nhân nghiệt ngã.

  • Dưới dây là toàn bộ soundtrack của phim:
  • Shallow- Lady Gaga, Bradley Cooper
  • Maybe It’s Time – Lady Gaga, Bradley Cooper
  • Always Remember Us This Way – Lady Gaga, Bradley Cooper
  • Look What I Found – Lady Gaga, Bradley Cooper
  • Is That Alright – Lady Gaga, Bradley Cooper
  • I’ll Never Love Again – Lady Gaga, Bradley Cooper

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *