[Review] Sắc Giới – Lust Caution (2007)

2067
0
Bộ phim đã để lại cho mình thật nhiều dư âm.
Sắc, giới là bộ phim đầu tiên và duy nhất của Lương Triều Vỹ ở thời điểm hiện tại mà mình đã từng xem. Nhờ bộ này mà mình biết đến một diễn viên gạo cội xếp vào hàng kinh điển như chú.
Sắc, giới được gán mác NC-17, tức là không dành cho khán giả dưới 17 tuổi. S.e.x là yếu tố được nhắc đến nhiều nhất trong phim. Thế nhưng, bộ phim còn có nhiều hơn thế.
Bộ phim phỏng theo truyện của nhà văn nổi tiếng Trương Ái Linh, một nhà văn đã từng trải qua thời bão đạn, lấy bối cảnh thành phố Thượng Hải những năm 40s thế kỉ 20. Tác phẩm xoay quay Vương Giai Chi, một sinh viên thuộc nhóm sinh viên yêu nước kháng Nhật, được giao nhiệm vụ ám sát tên trùm Hán gian họ Dịch bằng cách quyến rũ hắn ta.
Bộ phim phải nói là tuyệt phẩm, không một chi tiết thừa. Dưới đây là một vài suy nghĩ và cảm nhận của mình về những yếu tố, phân cảnh giúp bộ phim thành công và gây ám ảnh đến thế.

1. Tính chân thật

Đây là một bộ phim mà bối cảnh, màu phim đều vô cùng chỉn chu xuất sắc. Nó gợi được cái vibe rất xưa, phổ biến trong các phim HongKong những năm 90s. Nhờ yếu tố đó mà phim lột tả thành công xã hội thời bấy giờ: hỗn độn như nồi cám heo! Cái mình muốn nói đến ở đây là sư phân chia về giai cấp. Người nghèo thì rất khổ cực, chen chúc nhau sống trong ngõ ngách, xó xỉnh bẩn thỉu, tăm tối; người chết đói đầy như ngả rạ trên đường. Kẻ giàu có, có chức có quyền sống xa hoa, nào là chơi mạt chược, shopping, nhà lầu xe hơi… Cùng với đó là những yếu tố phương Tây xuất hiện ở một xã hội phương Đông phong kiến cho thấy sự bành trướng của các thế lực thực dân đế quốc.

2. Cảnh 18+

Sẽ là thiếu sót trầm trọng nếu bỏ qua yếu tố này. Dù nhạy cảm nhưng phải thừa nhận rằng đây là nhân tố chính thúc đẩy sự phát triển về mặt tâm lí của các tuyến nhân vật. Nó cũng giúp cho bộ phim trở nên mạch lạc xuyên suốt hơn. Cái kết của phim sẽ bị cấn nếu không có những cảnh 18+, đó là điều chắc chắn.
Đối với Dịch tiên sinh, s.e.x đã lột trần con người y. Với một bề ngoài lịch lãm, rất quý ông ( bằng chứng là ông đối đãi phụ nữ với cung cách rất lịch thiệp, nho nhã), nhưng không ai ngờ rằng bên trong ông là cả một con người với nội tâm vô cùng phức tạp. Ban đầu khi xem cảnh bạo dâm của Dịch với Vương Giai Chi, mình liền nghĩ đến bản chất bạo lực của ông ta. Nhưng dần dần bộ phim được hé mở, mình lại thấy chất bạo lực ấy thực chất lại là cách để giải toả những chất chứa trong lòng ông. Cái giá phải trả cho nấc thang danh vọng, cho vị trí Bộ trưởng mật thám cho chính quyền thân Nhật đó là phải trở thành một kẻ giết chóc không ghê tay, một kẻ đa nghi, một kẻ luôn phải đeo mặt nạ. Tình dục là cách duy nhất giúp ông trút bỏ gánh nặng, giúp ông cảm thấy an toàn nhẹ nhõm. Đó cũng là lí do tại sao một con cáo đa nghi như Dịch lại có thể tin tưởng Giai Chi, để rồi nảy sinh tình cảm với cô. Lần quan hệ đầu tiên ta không thấy gì ngoài sự thú tính, thoả mãn của một kẻ đầy quyền lực. Nhưng lần 2, lần 3, bộ mặt ấy trở nên yếu đuối lạ thường. Dịch ôm ấp, dựa dẫm vào Giai Chi sau mỗi lần ân ái mới thấy hắn là một kẻ thật cô độc, lẻ loi.
Về phía Vương Giai Chi, cô đã bị sắc cuốn đi, và không giữ được giới. Lần trước mình có đọc một bài review nói VGC không yêu Dịch, mà thực chất là thứ cảm xúc dính mắc vào kẻ đầu ấp tay gối với mình. Để lí giải, reviewer lấy ví dụ về người phụ nữ nảy sinh cảm xúc níu giữ partner sau tình một đêm. Mình thấy cũng khá hợp lí. Nhưng quan điểm cá nhân mình là, như đã nói, xúc cảm và nội tâm là thứ vô cùng phức tạp. Khi đã có rung động, khó mà rạch ròi đâu là yêu hay là sự phụ thuộc đơn thuần. Mình tin đó là thứ tình cảm kết hợp giữa hận thù, đam mê ( nhục dục), tình yêu, cảm kích. Phải chăng khi quan hệ xác thịt với Dịch, Giai Chi cảm nhận được những nội tâm ông theo cách chân thực nhất nên nảy sinh tình yêu. Có một chi tiết đối với mình rất ấn tượng, đó là khi VGC khóc sau khi hoan lạc, trên người cô là Dịch nằm kiệt sức. Mình cho rằng VGC khóc vì một mặt là thoả mãn, hạnh phúc, một mặt là đau đớn, tội lỗi vì đã hạnh phúc

3. VGC hát Thiên nhai ca nữ

Đây là cảnh gây ám ảnh, thương nhớ nhất trong lòng mình.
“Nơi chân trời góc biển
Tìm một người tri âm
Chàng ơi tình phải qua hoạn nạn thì mới đậm sâu”
Xem bản vietsub không có dịch đoạn này. Mọi người có thể nghe bản của Châu Tấn ( bản mình thích nhất) rất hay. Hiểu được lời nên vỡ ra được nhiều điều hơn. Trong phân cảnh này, Dịch giãi bày với VGC cuộc sống tẻ nhạt hai mặt của mình, VGC hát, Dịch khóc, VGC nắm tay Dịch. Đó là sự khẳng định rõ ràng nhất cho tình yêu của họ. Lời bài hát cũng khá tương đồng hoàn cảnh của họ.

4. Tặng nhẫn và “anh chạy đi”

Dịch không ngại ngần mà tặng người tình thứ đồ xa hoa nhất chứng tỏ ông hết lòng vì người đàn bà này. Câu ” bản thân kim cương không có sức hút với anh lắm, anh chỉ muốn ngắm nó trên tay em” là cú huých mạnh nhất cho VGC. VGC đã cảm động trước tấm lòng ấy. Chính Thang Duy cũng chia sẻ rằng VGC là một người ngây thơ, từ đầu đến cuối chỉ khao khát tình yêu. Thực ra VGC đã do dự từ khoảnh khắc hai người khoác tay nhau bước vào tiệm kim hoàn. Cuối cùng VGC mấp máy môi ” anh chạy đi”. Chắc chắn cô hiểu rõ hậu quả của hành động này. Công bằng mà nói, VGC đã luôn bị lợi dụng, bởi crush cũ, bởi chính tổ chức. Chỉ có Dịch là không lợi dụng cô, thậm chí còn bị cô dối lừa

5. Cái kết

Dịch ký vào bản án xử tử VGC. Khi đó mình nhận thấy sự do dự trong đôi mắt Dịch, nhưng cuối cùng Dịch chọn lý trí. Nếu nhìn kỹ vào đôi mắt ấy, đó là cả sự đau khổ lẫn uất hận. Dịch quát thư ký: tại sao không nói với ông từ sớm, để rồi một kẻ ranh ma như ông bị lừa gạt, để VGC lấy đi một mảnh trong trái tim ông
Còn nữa, Dịch luyến tiếc ngắm nhìn chiếc nhẫn và chiếc giường nơi 2 người từng ân ái giống như một dụng ý, khiến người xem cảm thấy trống rỗng như Dịch. Dịch không rơi một giọt nước mắt, nhưng mọi thứ thật nặng nề. Tất cả để lại chỉ có 2 từ ” luyến tiếc”
Bổ sung cho mọi người một thông tin mà mình tìm được, đó là một nhân vật lịch sử được cho là nguyên mẫu của Vương Giai Chi.
Sonbad
ĐƯỢC VIẾT BỞI

Sonbad

Thế giới này là 1 chuỗi những màn hài kịch nối tiếp nhau, nếu có người lấy chuyện đời tôi viết thành sách.. chắc chẳng ai tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *